Thứ sáu, 02/12/2022

Phát hiện mới về nguyên nhân dẫn tới tổn thương thần kinh do Covid-19 kéo dài

Thứ năm, 03/03/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu với bệnh nhân bị Covid-19 kéo dài mới đây tại Mỹ cho thấy, gần 60% bệnh nhân bị tổn thương thần kinh có thể do phản ứng miễn dịch bị lỗi.

Nguyên nhân dẫn tới tổn thương thần kinh trong trường hợp mắc Covid-19 kéo dài

Nghiên cứu bao gồm các cuộc kiểm tra chuyên sâu đối với 17 người, tình trạng phát sinh trong vòng 3 tháng sau khi nhiễm Covid-19 và kéo dài trong ít nhất hai tháng.

anh 1
Bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài được khám tại Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv, Israel, ngày 21/2/2022. (Ảnh: Reuters)

Tiến sĩ Anne Louise Oaklander, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), một trong các tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Có tới 30% bệnh nhân từng mắc Covid-19 được cho là phát triển tình trạng Covid-19 kéo dài, một tình trạng với các triệu chứng từ mệt mỏi, tim đập nhanh, khó thở, khó khăn về nhận thức, đau mãn tính, bất thường về cảm giác và yếu cơ".

Bà Oaklander và đồng nghiệp tập trung vào những bệnh nhân có các triệu chứng phù hợp với một loại tổn thương thần kinh được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên. Tất cả bệnh nhân trừ một người đã từng mắc Covid-19 mức độ nhẹ và không ai bị tổn thương dây thần kinh trước khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt thử nghiệm để xác định xem liệu các dây thần kinh có bị ảnh hưởng hay không.

"Chúng tôi đã xem xét từng xét nghiệm, chẩn đoán khách quan", bà Oaklander nói. "Đại đa số mắc bệnh lý thần kinh ngoại vi (tổn thương các sợi thần kinh nhỏ) ghi nhận cảm giác và điều chỉnh các chức năng cơ thể không tự chủ như hệ tim mạch và hô hấp".

anh 2
Khoảng 30% bệnh nhân mắc Covid-19 được cho là phát triển tình trạng Covid-19 kéo dài. (Ảnh: Reuters)

Phát hiện này phù hợp với một nghiên cứu hồi tháng 7 của Tiến sĩ Rayaz Malik thuộc Weill Cornell Medicine Qatar, trong đó phát hiện ra mối liên quan giữa tổn thương dây thần kinh giác mạc và chẩn đoán mắc Covid-19 kéo dài.

Trong nghiên cứu hiện tại, 11 trong số 17 bệnh nhân được điều trị bằng steroid hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG), một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân bị tổn thương sợi thần kinh nhỏ do phản ứng miễn dịch gây ra. Một số đã cải thiện dù không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Tiến sĩ Avindra Nath, một chuyên gia về bệnh thần kinh tại Viện Quốc gia về Rối loạn thần kinh và Đột quỵ, cho biết, mặc dù kết quả sẽ chỉ áp dụng cho những bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài với loại tổn thương thần kinh này, nhưng liệu pháp miễn dịch có thể hữu ích: "Tôi thấy rằng, điều đó gợi ý chúng ta cần thực hiện một nghiên cứu có định hướng thích hợp về những bệnh nhân kiểu này".

Covid-19 có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường

Liên quan đến bệnh đường hô hấp cấp tính gây ra bởi virus SAR-CoV-2, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh tiểu đường và các biến chứng của tiểu đường (JDC) cho thấy Covid-19 có thể là nguyên nhân chính dẫn đến khởi phát bệnh tiểu đường ở nhiều bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tình trạng này có thể chỉ là tạm thời.

anh 3
(Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu do Tiến sỹ Sara Cromer thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) dẫn đầu, các nhà khoa học đã khảo sát 1.902 bệnh nhân từng nhập viện vì Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2020 và phát hiện thấy có 594 trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Có 13% bệnh nhân trong số đó không có tiền sử bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu phát hiện những bệnh nhân Covid-19 mới mắc tiểu đường là những bệnh nhân có thời gian nằm viện điều trị lâu hơn và có nguy cơ phải điều trị tại các khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU).

Nhóm nghiên cứu tin rằng tình trạng viêm do Covid-19 gây ra có thể là nguyên nhân chính làm khởi phát bệnh tiểu đường ở người bệnh. Tuy nhiên, Tiến sỹ Cromer đề cập tới khả năng Covid-19 có thể không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh tiểu đường mới được phát hiện ở một số bệnh nhân. Thay vào đó, những bệnh nhân này có thể bị tiểu đường trước khi nhiễm virus SARS-CoV-2 và đã được phát hiện trong quá trình điều trị Covid-19.

Người đứng đầu nghiên cứu trên cho rằng phát hiện này đóng vai trò quan trọng vì những bệnh nhân bị tiểu đường khởi phát thường là những người có nguy cơ diễn tiến nặng hơn khi mắc Covid-19 và cần được chăm sóc tại các ICU nhiều hơn so với các bệnh nhân đã bị tiểu đường trước đó.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy