Thứ sáu, 12/08/2022

Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine đối với biến thể Delta

Thứ ba, 28/09/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, Mỹ khẳng định, biến thể Delta không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine Covid-19.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Delta còn được gọi là "đột biến kép" vì nó mang hai đột biến, có khả năng lây lan cao hơn 55% so với biến thể Alpha. Biến chủng này đã xuất hiện ở hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 98% các ca bệnh ở Mỹ.

Trước đó, đã có nhiều nghiên cứu cho biết hiệu quả bảo vệ của vaccine đối với biến thể mới có thể bị suy giảm. Tuy nhiên, mới đây thông tin chờ phản biện được đăng tải trên medRxiv, nhóm chuyên gia của Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, Mỹ khẳng định, vaccine không bị ảnh hưởng bởi biến chủng Delta.

huong-dan-dang-ky-tiem-vaccine-covid-19
Nhóm chuyên gia khẳng định vaccine không bị ảnh hưởng bởi biến thể Delta.

Nhóm chuyên gia đã sử dụng nguồn dữ liệu từ các cơ quan y tế công cộng ở 7 tiểu bang, 5 quận và Colombia để thu thập kết quả xét nghiệm. Đồng thời, nhóm cũng đánh giá kết quả tiêm chủng từ ngày 15/5 đến 15/9. Đây là giai đoạn biến thể Delta chiếm đa số trong các ca mắc mới tại Mỹ, có thời điểm tỷ lệ lên tới 100%.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, hiệu quả của vaccine vẫn rất cao trên toàn nước Mỹ từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 8. Duy nhất Washington có giảm nhẹ về hiệu quả của vaccine trước Covid-19 trong thời điểm cuối tháng 6.

Trung bình, chỉ số hiệu quả của vaccine Covid-19 (đo bằng khả năng chống lại nhiễm nCoV, xác định qua xét nghiệm rRT-PCR), luôn ở mức 0,7-0,9, không thay đổi ngay cả trong thời điểm biến chủng Delta lây lan mạnh nhất.

Yếu tố khác là tải lượng virus. Các F0 không tiêm vaccine có tải lượng virus tăng lên, dễ diễn biến nặng. Trong khi đó, người đã tiêm chủng và mắc Covid-19 có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, tải lượng virus của họ giảm nhanh, hồi phục sớm.

Độ tuổi tiêm chủng trung bình đã giảm 4,4 tuổi so với mùa hè năm 2021. Do đó, hiệu quả của vaccine có thể tăng lên khi ngày càng nhiều người trẻ được tiêm chủng trong thời điểm biến thể Delta lây lan.

Từ những dữ liệu nghiên cứu cho thấy, không có bằng chứng cho thấy biến chủng Delta thoát khỏi khả năng miễn dịch từ vaccine Covid-19 đang được sử dụng tại Mỹ. Nhóm chuyên gia nhấn mạnh, vaccine là biện pháp tốt nhất hiện nay để bảo vệ chúng ta khỏi biến chủng Delta. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn