Thứ hai, 15/08/2022

Phần Lan: Phát triển thuốc xịt mũi ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 trong 8 giờ

Thứ năm, 13/01/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Helsinki đã tạo ra một loại thuốc xịt mũi mới có thể bảo vệ người dùng trước SARS-CoV-2 và nhiều biến chủng, bao gồm Omicron.

Theo đó, nghiên cứu sơ bộ gần đây trên tế bào trong đĩa cạn cũng như chuột, thuốc xịt mũi có thể ngăn virus lây nhiễm tế bào trong thời gian lên tới 8 giờ sau một liều. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn trước khi ứng dụng liệu pháp này với con người. 

Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây - Ảnh 1.
Loại thuốc xịt mới được tin là một công cụ bổ sung hiệu quả, giúp bảo vệ người dùng bên cạnh vắc xin Covid-19. (Ảnh minh họa: INA)

Thuốc xịt mũi thử nghiệm được phát triển bởi nhóm nghiên cứu ở Đại học Helsinki, dựa trên phương pháp đối phó với SARS-CoV-2 hơi khác biệt so với những phương pháp khác.

"Tác dụng phòng ngừa của thuốc là ngăn lây nhiễm SARS-CoV-2", tác giả nghiên cứu Kalle Saksela cho biết. "Tuy nhiên, đây không phải là vaccine, cũng không phải là giải pháp thay thế vaccine, mà giống vaccine bổ trợ để tăng cường bảo vệ cho những người đã tiêm chủng trong bối cảnh nguy cơ cao, đặc biệt là người thiếu sức đề kháng".

Theo đó, phương pháp điều trị mà nhóm nghiên cứu ở Helsinki phát triển sử dụng một protein tổng hợp nhỏ hơn nhiều so với kháng thể. Nhưng nó vẫn có thể nhận biết và liên kết với gai protein của virus. Để tăng cường tiềm năng của protein, các nhà nghiên cứu ghép chúng thành từng cụm 3 protein.

Theo giả thuyết, những phân tử giống kháng thể này có thể chủ động ức chế bất kỳ virus corona nào mà chúng tiếp xúc, ít nhất trong thời gian ngắn. Ở dạng xịt, các phân tử bảo vệ có thể được đưa trực tiếp vào đường hô hấp trên, nơi khởi phát lây nhiễm trong phần lớn trường hợp. Do đó, ngay cả Omicron cũng có thể bị ức chế dễ dàng. Saksela nhấn mạnh cách điều trị trên không dùng để thay thế vaccine hay các loại thuốc khác. 

Saksela không biết chắc mất bao lâu để thuốc xịt được cấp phép thử nghiệm lâm sàng và có mặt trên thị trường. Ngoài tiếp tục nghiên cứu phương pháp điều trị Covid-19, tiếp theo, nhóm nghiên cứu có thể thử phát triển một loại thuốc xịt tương tự cho các bệnh hô hấp lây nhiễm khác. "Công nghệ này rất rẻ và dễ sản xuất. Chất ức chế hoạt động tốt ngang nhau với mọi biến chủng. Nó cũng có tác dụng với virus SARS nên có thể dùng như liệu pháp khẩn cấp đối với virus corona tiếp theo", Saksela nói.

Trước đó, cuối tháng 9/2021, các nhà khoa học anh cũng đã phát triển một loại thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc Covid-19. Theo đó, loại thuốc có tên pHOXWELL, được các nhà khoa học đến từ Công ty Raphael Labs (Anh) phát triển.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc xịt mũi này giết chết virus SARS-CoV-2 trong 30 giây. Thuốc xịt có chứa một hoạt chất có khả năng tiêu diệt virus nhưng không gây hại cho người.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn