Thứ sáu, 21/01/2022

Pfizer tuyên bố thuốc Paxlovid đạt hiệu quả gần 90% trong điều trị Covid-19

Thứ tư, 15/12/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Pfizer thông báo kết quả phân tích cho thấy thuốc viên trị Covid-19 đạt hiệu quả cao trong giảm khả năng nhập viện và tử vong với trường hợp nguy cơ cao.

Kết quả được Pfizer công bố ngày 14/12 dựa trên dữ liệu phân tích cuối cùng về thử nghiệm cho thấy, Paxlovid của hãng có hiệu quả 89%. 

20211201-pfizer-san-sang-ban-giao-thuoc-covid-19-de-phan-phoi-o-chau-au-va-my-1
Thuốc Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer.

Theo đó, vào tháng 11, hãng dược phẩm Mỹ này, thử nghiệm tạm thời thực hiện thử nghiệm trên 1,2 nghìn người, kết quả mới nhất đã được bổ sung thêm 1 nghìn người, cho thấy không ai thử nghiệm điều trị bằng thuốc Covid-19 của Pfizer tử vong, so với 12 ca tử vong ở những người nhận giả dược.

"Kết quả này mang lại hy vọng to lớn về một biện pháp xử lý Covid-19 hiệu quả cao khác", Mikael Dolsten, giám đốc khoa học của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer nói.

Bên cạnh đó, Pfizer còn công bố dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm lâm sàng thứ hai, cho thấy Paxlovid giúp giảm tỷ lệ nhập viện khoảng 70% đối với nhóm gồm 600 người trưởng thành nguy cơ ở mức tiêu chuẩn.

Theo đó, Paxlovid là loại thuốc ức chế protease có thể ngăn virus nhân lên, được dùng kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ hơn là ritonavir được sử dụng sau 12 giờ một lần trong vòng 5 ngày, bắt đầu ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng. 

"Đó là một kết quả tuyệt vời. Chúng ta đang nói về một số lượng đáng kinh ngạc người được cứu sống và các ca nhập viện được ngăn chặn. Và tất nhiên, nếu điều trị nhanh chóng ngay sau khi nhiễm virus, sẽ có khả năng giảm đáng kể sự lây lan", Dolsten nhận xét.

ASEAN đề xuất Pfizer xây dựng cơ sở sản xuất tại Đông Nam Á
Trụ sở của Pfizer.

Dolsten bày tỏ hy vọng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cùng các cơ quan quản lý khác sẽ sớm phê duyệt sử dụng Paxlovid đối với những đối tượng nguy cơ cao, thậm chí tin rằng ủy ban cố vấn của FDA không cần họp về vấn đề này. Hiện, vẫn chưa có liệu pháp điều trị Covid-19 kháng virus đường uống nào được cấp phép tại Mỹ.

Pfizer dự kiến sản xuất 180.000 liệu trình Paxlovid vào cuối tháng này và ít nhất 50 triệu liệu trình vào cuối năm 2022. Dolsten cho biết thêm rằng công ty đang tìm cách sản xuất nhiều hơn nữa trong bối cảnh những biến chủng mới, như Omicron, có thể đẩy nhu cầu lên cao hơn.

Pfizer đã đạt thỏa thuận với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) để trao giấy phép thứ cấp sản xuất Paxlovid cho những nhà sản xuất đủ điều kiện tại 95 nước, bao gồm tất cả quốc gia thu nhập thấp và dưới trung bình, nếu sản phẩm được các cơ quan quản lý cấp phép.

Chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng mua 10 triệu liệu trình thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer trị giá 5,29 tỉ USD.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn