Thứ năm, 07/07/2022

Pfizer thu hồi thuốc điều trị huyết áp chứa chất gây ung thư

Thứ tư, 23/03/2022, 14:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Pfizer đã thu hồi một số lô thuốc điều trị huyết áp do có hàm lượng Nitrosamine tăng cao, một tạp chất có khả năng gây ung thư.

Mới đây, thông tin từ tờ Reuters cho biết, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã thu hồi một số lô thuốc điều trị huyết áp Accuretic và hai phiên bản rẻ hơn của loại thuốc này là quinapril HCl/hydrochlorothiazide.

anh
Thuốc điều trị huyết áp của hãng dược phẩm Pfizer.

Đại diện Pfizer cho biết, họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các tác dụng phụ liên quan thuốc này cho đến nay. Tuy nhiên, các loại thuốc bị phát hiện có N-nitroso-quinapril (Nitrosamine) cao hơn mức có thể chấp nhận do cơ quan quản lý dược phẩm đặt ra. 

Pfizer đồng thời công khai số lô thuốc và các thông tin khác để xác định các lô thuốc có chứa chất gây nguy hại cho sức khoẻ con người.

Chất này thường có trong các loại thực phẩm như dưa chua muối, thịt hun khói, đồ chế biến sẵn, đóng hộp, sản phẩm từ sữa với hàm lượng nhỏ. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều thức ăn hoặc tiếp xúc tạp chất trên trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày.

“Mặc dù mọi người đều tiếp xúc với Nitrosamine ở mức độ nào đó, nhưng những tạp chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng chúng trên mức chấp nhận được trong thời gian dài”, Pfizer cảnh báo.

Việc thu hồi là hoàn toàn tự nguyện và đang được tiến hành với sự giám sát của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Accuretic và các phiên bản của loại thuốc này thường được kê đơn cho bệnh nhân cao huyết áp nhằm làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Pfizer cho biết thêm bệnh nhân đang sử dụng thuốc Accuretic nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các lựa chọn điều trị thay thế, đồng thời khuyến cáo các nhà bán buôn và nhà phân phối loại thuốc này nên “ngừng sử dụng, phân phối và kiểm dịch sản phẩm ngay lập tức”.

Theo đó, đây không phải là lần đầu tiên Pfizer buộc phảithu hồi thuốc chứa tạp chất gây ung thư. Đầu tháng 3, hãng Pfizer ở Canada cũng thu hồi Accuretic do có cùng tạp chất.

Tháng 9/2021, tất cả lô thuốc điều trị nghiện Nicotine Chantix (Varenicline) của hãng này cũng phải thu hồi. Nguyên nhân là hàm lượng Nitrosamine trong các lô thuốc vượt quá mức cho phép.

Văn bản thu hồi áp dụng cho tất cả thuốc Chantix viên nén liều 0,5 mg và 1 mg. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), người sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài có thể dẫn tới “không có ảnh hưởng ngay lập tức nhưng gây tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ung thư”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn