Thứ ba, 07/12/2021

Những bí mật không ngờ về dịch vụ mang thai hộ trên mạng xã hội

Thứ bảy, 17/07/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chỉ cần một cú click chuột, cùng với một vài từ khóa, những bài viết tìm người mang thai hộ, đẻ thuê sẽ xuất hiện hàng loạt.

Hiện nay, nhiều người phụ nữ không có khả năng mang thai nhưng vẫn mong muốn được làm mẹ, pháp luật đã quy định về trường hợp mang thai hộ để đảm bảo quyền lợi, cũng như tránh xảy ra những tranh chấp khi thực hiện mang thai hộ.

Theo quy định, người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Mặc dù đã được quy định rõ ràng nhưng việc tìm được người phù hợp cũng gặp không ít khó khăn khiến nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tìm đến các dịch vụ để lách luật.

Sự mắc nối của đường dây mang thai hộ

Gõ tìm kiếm cụm từ “Mang thai hộ” hay “Dịch vụ đẻ thuê” trên Facebook chúng tôi dễ dàng thấy xuất hiện hàng loạt các hội nhóm công khai tìm người đẻ thuê với những lời mời gọi hấp dẫn như: Tìm người mang thai hộ giá 11 vạn (khoảng 390 triệu đồng), đối với thai đơn và thai đôi thêm 2 vạn (khoảng 72 triệu), tất cả các chi phí đều do bên công ty chi trả… kèm theo lời mời gọi sẽ là nội dung thông tin đưa người qua biên giới, chủ yếu là qua Trung Quốc.

01626425548.jpeg

Dịch vụ tìm người đẻ thuê được đăng công khai trong các hội, nhóm.

Khi có khách hàng, bên nhận dịch vụ sẽ hướng dẫn giao dịch qua Facebook, Zalo… và cung cấp các thông tin cơ bản cần thiết như chứng mình thư nhân dân, chiều cao, cân nặng, lịch sử sinh đẻ, tình trạng sức khỏe… Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng trên thường lập nhiều tài khoản khác nhau để đăng tin công khai cung cấp dịch vụ.

Trong vai người có nhu cầu mang thai hộ, chúng tôi liên hệ với Facebook có địa chỉ T.B đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, đã cung cấp rất nhiều dịch vụ đẻ thuê thì được người này hướng dẫn cho việc đi qua biên giới. Dù đã nói ở Hà Nội chủ tài khoản nãy vẫn khẳng định có thể qua được biên giới, bằng cách đi qua Lạng Sơn. Và mắc nối có sự xuất hiện của một đường dây đưa người qua biên giới mang thai hộ.

11626425548.jpeg

Cụ thể, theo lời người này, người có nhu cầu mang thai hộ sẽ di chuyển đến Lạng Sơn, tiếp đó bên công ty sẽ cho người đến đón và không phải lo bất kỳ chi phí nào. “Bên chị bao biên hết rồi, đi đường họ dò đường trước hết em ạ. Giờ này ở Việt Nam dịch lắm, không có chỗ làm đâu”, lời người này nói.

IMG_20210716_160420

Tài khoản T.B chia sẻ thêm: “Qua đó mình sẽ ăn ở với chị em Việt Nam, có người đại diện của công ty đảm bảo an toàn cho mình. Em yên tâm, sinh xong công ty sẽ cho về”.

Để không làm đối tượng nghi ngờ, chúng tôi liên hệ một địa chỉ Facebook khác có tên N.H cung cấp dịch vụ tại Hà Nội và làm tại Bệnh viện. Nhưng khi được hỏi về nơi thực hiện, người này tỏ ra đề phòng và không cung cấp thêm thông tin.

Mở lời về việc giới thiệu cho người mang thai hộ sẽ nhận được bao nhiêu thì N.H cho hay sẽ nhận được khoảng 230 - 300 triệu/giao dịch thành công. 

IMG_20210716_160438

Được biết, cuộc giao dịch này dựa trên “giao dịch niềm tin” và không có bất cứ bản hợp đồng nào. “Giao dịch niềm tin” với thời hạn 1 năm đi kèm rất nhiều điều kiện, quyền và nghĩa vụ của bên nhờ mang thai và bên mang thai hộ, như “Giữ bí mật trọn đời thông tin hai bên”; “Đảm bảo tên mẹ bé trên giấy chứng sinh”.

Cung – Cầu công khai đi tìm nhau

Không chỉ tìm người mang thai hộ, trên những hội, nhóm mạng xã hội những tài khoản có ý định mang thai hộ cũng đăng tải công khai.

Chia sẻ trên mạng xã hội một người được đưa qua biên giới mang thai hộ đăng: “Mình mang thai hộ bên Trung được 5 tháng, vì chủ đang cần 2 người nên mình hỏi ai đi thì nói với mình. Nhận tiền trực tiếp từ chủ, nên chị em nào thực sự khó khăn thì inbox nhé”.

Liên hệ với tài khoản đang thực hiện mang thai hộ để nhờ tư vấn, người này nói: “Bạn chị qua đây thấy ổn nên giới thiệu cho, chỗ chị ở đang có 4 người, thời gian đầu chưa qua ai cũng sợ như em vậy đấy. Chị không nói điêu, em cứ tìm hiểu kỹ, cảm thấy tin tưởng bên nào thì đi. Chị còn đang ở đây, có gì thì chị nói hết, em có thể yên tâm một phần nào đó”.

31626425548.jpeg

Nơi sinh hoạt của những người mang thai hộ khi qua biên giới. (Ảnh: NVCC)

Tỏ rõ hoàn cảnh khó khăn, một số bày tỏ: “Mình quê miền Tây, ở Trà Vinh, sinh năm 1986, cao 1m64, cân nặng 56kg, đã sinh mổ một lần được 26 tháng. Vì hoàn cảnh khó khăn muốn mang thai hộ làm ở đâu cũng được”.

Theo chuyên gia, việc mang thai hộ là một bước phát triển tích cực về mặt y tế. Tuy nhiên, việc nhờ người mang thai hộ và nhận mang thai hộ theo hình thức lách luật là vi phạm pháp luật, nhưng mức độ răn đe chưa thực sự được nghiêm khắc. Do đó, trong thực tế vẫn còn nhiều bất cập xảy ra. Chính vì vậy, cần có những biện pháp xử lý triệt để những dịch vụ mắc nối đẻ thuê.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy