Thứ bảy, 29/01/2022

Những thói quen sức khỏe cần dừng lại sau tuổi 60

Thứ sáu, 03/09/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người cao tuổi phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe hơn. Do đó, việc thay đổi những thói quen đơn giản, có thể giúp cải thiện tuổi thọ, chất lượng cuộc sống.

Sử dụng thuốc không kê đơn một cách ngẫu nhiên

Các chuyên gia cho biết, một số loại thuốc không kê đơn có thể gây ra các vấn đề về huyết áp, tim hoặc dạ dày, cùng với những rủi ro của một số loại thuốc kê đơn.

Bạn nên nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc đang dùng và tham khảo ý kiến ​​của họ trước khi bắt đầu bất cứ điều gì mới. 

pharmacy-male-drug-medicine-pharmacist
Dùng thuốc kê đơn không theo chỉ dẫn bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Uống rượu bia quá mức

Việc uống rượu bia ở những người trên 60 tuổi đang bùng nổ, đặc biệt là ở phụ nữ. Điều này khiến các chuyên gia lo lắng.

Theo Điều tra Quốc gia về Sử dụng Ma túy và Sức khỏe, 20% số người từ 60-64 tuổi và 11% người trên 65 tuổi, báo cáo uống rượu say. Cụ thể là nhiều hơn 5 ly cho nam giới và 4 ly cho phụ nữ, trong khoảng hai giờ.

Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim ở mọi lứa tuổi, nhưng nó đặc biệt nguy hiểm khi chúng ta trưởng thành. Vì người lớn tuổi nhạy cảm hơn với rượu, có thể dẫn đến những tác dụng nguy hiểm hoặc chấn thương do tai nạn hoặc ngã. 

Hút thuốc

Khi nói đến việc bỏ thuốc lá, nó thực sự không bao giờ là quá muộn. Các chuyên gia cho biết, ngay cả những người bỏ thuốc trong độ tuổi từ 65-69 cũng có thể kéo dài tuổi thọ từ 1-4 năm.

Ngược lại, nếu tiếp tục hút thuốc sau 60 tuổi, sẽ làm tăng nguy nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Cùng với đó, bao gồm các bệnh mãn tính, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp và ung thư. Trên thực tế, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân gây tử vong số 1 có thể phòng ngừa được. 

mature-woman-coughing
Hút thuốc sau tuổi 60 làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.
Bỏ qua các tương tác xã hội

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cô đơn có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe tương tự như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày và có thể làm tăng 50% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Hãy làm mọi thứ bạn có thể để duy trì kết nối xã hội như thường xuyên giao lưu với bạn bè và những người thân yêu; tham gia hoạt động hoặc nhóm hỗ trợ hoặc tình nguyện.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc kèm cặp những người trẻ tuổi đặc biệt có lợi cho sức khỏe của não bộ.

Chán nản về tuổi tác

Những điều tích cực có thể có tác động thực sự đến sức khỏe khi về già, đặc biệt là đối với não bộ. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Yale cho thấy, những người có nhận thức tích cực về việc già đi sẽ sống lâu hơn 7,5 năm và có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn những người có quan điểm tiêu cực hơn.

Bỏ qua các mũi tiêm chủng 

Tất cả mọi người đều nghĩ đến việc bỏ qua vaccine Covid-19 và thuốc tăng cường, nhưng thực tế, chúng đặc biệt quan trọng đối với những người lớn tuổi, những người có nhiều nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong vì bất kỳ loại bệnh hô hấp nào. 

mature-woman-vaccine-face-mask-nurse-doctor
Tiêm chủng thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tật.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về tất cả các loại vaccine thông thường khác được khuyến nghị cho những người trên 60 tuổi, bao gồm cúm, viêm phổi, ho gà và bệnh zona. 

CDC cho biết mọi người lớn nên chủng ngừa cúm hàng năm, đặc biệt là những người trên 60 tuổi. Hai liều vaccine viêm phổi do phế cầu khuẩn cho những người từ 65 tuổi trở lên và hai liều vaccine bệnh zona được khuyến nghị cho những người trên 50 tuổi.

Ít vận động

Các chuyên gia nói rằng việc tập thể dục thường xuyên theo đúng nghĩa đen có thể chống lại những tác động tiêu cực của lão hóa. Nó cải thiện khối lượng và trương lực cơ, giảm mất xương, cải thiện trí nhớ, tăng sự trao đổi chất và cải thiện giấc ngủ.

Ngược lại, ít vận động làm tăng nguy cơ mắc một loạt các tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn, gây các bệnh béo phì, tiểu đường loại 2, đột quỵ và bệnh tim mạch...

Two-older-women-jogging-exerci-6111-5907-1602499238
Cải thiện sức khỏe từ thói quen vận động.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, nên dành 150 phút tập thể dục cường độ trung bình (hoặc 75 phút tập thể dục mạnh mẽ) mỗi tuần. Một số ví dụ về tập thể dục cường độ vừa phải bao gồm đi bộ nhanh, khiêu vũ hoặc làm vườn; tập thể dục mạnh bao gồm chạy, bơi lội, đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn