Thứ bảy, 24/07/2021

Những sản phẩm chế tạo giúp ích cho công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ ba, 20/07/2021, 14:11 (GMT + 7)
Các ứng dụng, sản phẩm chế tạo ra đời giúp ích rất nhiều cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đội ngũ bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu.

“Xe chống dịch” mang thực phẩm đến với người dân phong tỏa

“Xe chống dịch” là thành quả sáng tạo trong 3 ngày của anh Nguyễn Vĩnh Duy và nhóm thợ tại xưởng cơ khí của anh ở huyện Nhà Bè, TP.HCM. Chiếc xe có gắn các tấm chắn giọt bắn bao quanh giúp vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đến tay những người dân khu vực phong tỏa an toàn.

Ý tưởng chế tạo chiếc xe này xuất xuất phát từ địa hình tại TP.HCM có nhiều tuyến đường, con hẻm nhỏ, quanh co khiến ô tô rất khó để di chuyển được vào bên trong. Giải pháp vận chuyển này vừa đảm bảo giãn cách trong khu cách ly, vừa đảm bảo an toàn cho những người giao hàng.

untitled-1-1626702305323102585663-16267171094421999768842
Giải pháp vận chuyển này vừa đảm bảo giãn cách trong khu cách ly, vừa đảm bảo an toàn cho những người giao hàng.

Theo anh Duy, tổng chi phí phụ kiện để chế tạo xe rơi vào khoảng 39 triệu đồng. Mỗi lần xe có thể vận chuyển khoảng 200kg thực phẩm. Sau mỗi lần vận chuyển thực phẩm, xe sẽ được xịt khuẩn toàn bộ để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

“Đầu tiên, tôi mua loại xe 4 bánh địa hình (AVT). Sau đó sẽ tiến hành chế tạo khung “đặc dụng” có gắn các tấm chắn giọt bắn và lắp thêm dàn loa, mic, đèn chớp thuận tiện cho việc thông báo cho người dân trong khu cách ly”, anh Nguyễn Vĩnh Duy cho biết.

Đặc biệt, “xe chống dịch” còn thích hợp để phục vụ việc đưa cơm, nhu yếu phẩm cho các bệnh viện dã chiến, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây bệnh.

ATM gạo ứng dụng công nghệ đám mây

Nhóm kỹ sư công ty công nghệ Axys ở TP.HCM đã phát triển cây ATM gạo ứng dụng công nghệ AI và điện toán đám mây.

Với việc sử dụng công nghệ AI, máy có thể nhận diện khuôn mặt để tránh tình trạng một người đến nhận gạo nhiều lần, trong nhiều ngày khiến những người nghèo khác sẽ không có cơ hội nhận. Ở những khu vực người quản lý có danh sách, hay phiếu nhận gạo của người dân thì hoàn toàn có thể sử dụng máy ATM gạo thông thường.

Công nghệ điện toán đám mây (Cloud) giúp người quản lý lưu trữ thông tin người nhận gạo và nếu họ đi nhiều máy ATM cũng không thể nhận nhiều lần. Công nghệ này cũng giúp người ủng hộ có thể theo dõi hiện trạng cấp phát gạo trên website giúp minh bạch thông tin cho người đóng góp.

ATM gạo có thiết kế hình hộp dài 0.9 m, rộng 0.8 m, cao 1 m làm bằng sắt, có bánh xe di chuyển. Thùng đựng gạo dung tích 500 lít làm bằng inox. Van gạo điều khiển điện đường kính 60 mm để đóng mở cửa nhận gạo, một đầu van ở đáy thùng và một đầu nối với ống dẫn gạo cấp ra ngoài. Timer (rơle thời gian) điều khiển có nhiệm vụ mở van gạo trong một thời gian và khối lượng gạo được cài đặt sẵn trước đó.

ATM-gao-8474-1626670231
ATM này có thể quản lý lưu trữ thông tin người nhận gạo và hạn chế tình trạng đi nhiều máy nhận gạo nhiều lần.

Để ATM gạo trở nên thông minh với khả năng nhận diện khuôn mặt, cần có một bộ máy tính trang bị webcam. Nhóm dự án sẽ cung cấp miễn phí phần mềm điều khiển giúp nhận diện khuôn mặt và quản lý thông tin số lượng gạo bằng cloud. Người đeo khẩu trang, máy có thể nhận diện chính xác khoảng 95%; người không đeo khẩu trang hoặc đeo kính chắn giọt bắn máy có thể nhận diện chính xác đến 99%. Người nhận gạo không cần bấm nút hay thao tác, chỉ cần đến trước máy và chờ gạo chảy ra túi trong khoảng thời gian 1 phút mỗi người.

Hiện cây ATM này đã lắp đặt 2 điểm tại giáo xứ Bình Thuận, số 722 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) và số 12A Núi Thành (quận Tân Bình). Theo kế hoạch nhóm sẽ lắp đặt ATM gạo các vị trí khác ở Hóc Môn, TP Thủ Đức... mục tiêu lắp đặt 50 - 100 máy khắp thành phố nhằm giúp đỡ người nghèo.

Cabin chở bệnh nhân Covid-19

Sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo bởi thạc sĩ Đặng Xuân Thủy, giảng viên khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng).

giang-vien-dh-bach-khoa-che-tao-cabin-cho-benh-nhan-covid-19-16252781554061635396928
Cabin nhỏ gọn thuận tiện di chuyển trong khu vực bệnh viện.

Cabin được thiết kế với chiều cao 1,8m, được làm bằng nhôm khép kín và có cửa ra vào. Phía trong cabin bố trí ghế ngồi có thể điều chỉnh độ nghiêng cùng hệ thống quạt hút gió, phun khử khuẩn, bình khí oxy cho bệnh nhân nặng cần trợ thở và đèn chiếu sáng. Bên trên cabin có đèn báo như xe cấp cứu thu nhỏ.

Đặc biệt, cabin có 4 bánh xe có thể vừa vận chuyển bằng xe máy điện trong khuôn viên của các bệnh viện, vừa có thể tháo rời để di chuyển kéo bằng tay trong hành lang và đến các khoa phòng. Tải trọng khoảng 100kg khi được kéo bằng xe máy điện và kéo bằng tay có thể lên đến 200kg. 

Ông Thủy cho biết, hiện bệnh nhân Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm được vận chuyển bằng ôtô, rất khó khăn khi đưa bệnh nhân vào phòng bệnh. Cabin này đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển bệnh nhân, tránh không phát tán virus ra môi trường xung quanh. Trong trường hợp bệnh nhân nặng thì cabin cũng đáp ứng trong việc cung cấp oxy cho bệnh nhân và khử khuẩn.

Áo hạ nhiệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Đây là giải pháp giúp các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 thoát khỏi tình trạng bị sốc nhiệt và lả nhiệt khi phải mặc bộ đồ bảo hộ (PPE) làm việc trong thời tiết nóng bức khắc nghiệt.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Trung tâm Ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp khoa học - công nghệ, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Gần một tháng với 15 phiên bản áo hạ nhiệt, nhóm đã chạy đua với thời gian để tìm ra giải pháp tốt nhất hỗ trợ nhân viên y tế làm mát không gian ngột ngạt trong bộ đồ bảo hộ y tế (PPE). Nghiên cứu này cũng mở ra hướng ứng dụng mới cho nhiều lĩnh vực đời sống. 

0C026962-C9E3-4B19-8901-D620248D6302
Chiếc áo là giải pháp làm mát giúp các bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch.

Áo gi-lê được làm từ vải không dệt tráng Polyphenyl Ether (chống nước và biết thở). Gi-lê được thiết kế theo chiều cao trung bình của người Việt, có thể dễ dàng thao tác, vệ sinh, cấp đông và tái sử dụng. Bộ phận quan trọng nhất trên áo là năm túi gel có chức năng hạ nhiệt, được gắn trên thân trước và sau áo. Gel thực chất là vật liệu chuyển pha, gồm hỗn hợp polyme và muối ăn, là những chất không độc hại, đã được chứng nhận chất hợp chuẩn tại ba thị trường khó tính nhất là Mỹ, EU và Nhật Bản.

Thử nghiệm ở nhiệt độ 35oC (môi trường), áo cho thời gian tăng nhiệt từ 21oC lên 32oC trong vòng 2 giờ, sau đó ổn định tốt ở 32oC trong vòng hơn 1 giờ. Tổng trọng lượng của áo là 1,3kg, có thể mang và làm việc trong nhiều giờ.

Kết quả nghiên cứu cũng đã được nhóm chuyển giao cho một công ty sản xuất hàng loạt nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thảo Linh (TH)

Theo VnMedia.vn Copy