Thứ hai, 20/09/2021

Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm mùa dịch

Thứ sáu, 20/08/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dịch Covid-19 cùng với giãn cách xã hội khiến thói quen mua thực phẩm của các gia đình thay đổi. Tuy nhiên, dữ trữ thực phẩm không đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhằm hạn chế đi lại để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều bà nội trợ thay vì đi chợ hằng ngày để mua đồ tươi sống đã lựa chọn giải pháp mua thực phẩm tích trữ dùng cho nhiều ngày. Thậm chí, có nhiều người coi chiếc tủ lạnh là "bảo bối" để bảo quản thực phẩm. 

Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách bảo quản, lưu trữ thực phẩm dẫn đến tình trạng lãng phí.     

Nguy hiểm từ chiếc tủ lạnh trong gia đình

Để lẫn lộn thực phẩm

Không phải cứ cho thực phẩm vào tủ lạnh là yên tâm thực phẩm không bị hỏng. Thịt, cá, rau, củ để lẫn lộn. Thức ăn thừa cứ cho vào tủ lạnh là xong. Thậm chí nhiều người còn để ngày này qua ngày khác. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp bị ngộ độc, tiêu chảy.

sap-xep-thuc-pham-trong-tu-lanh-768x473
Để thực phẩm lẫn lộn dẫn đến nhiều trường hợp bị ngộ độc, tiêu chảy.

Rã đông thực phẩm nhiều lần

Đây là một cách làm tai hại mà nhiều bà nội trợ vẫn làm. Ngay từ khâu trữ đông thực phẩm nhiều người đã thực hiện không đúng cách. Đó là để nguyên khối lượng thực phẩm lớn vào ngăn đông mà không phân chia thực phẩm ra từng phần đủ một lần ăn. 

Khi rã đông, không dùng hết phần thịt đã rã đông lại tiếp tục cho vào tủ trữ đông lại mà không biết thịt sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, khi dùng rất dễ bị ngộ độc.

Cẩn thận khi mua thực phẩm đông lạnh

Xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn được bảo quản đông lạnh ngày càng phổ biến. Tất cả các loại thực phẩm đông lạnh như: thịt lợn, thịt bò nhập khẩu, hải sản… Đến các món ăn chế biến sẵn như nem cua, chả mực, chân giò muối, nem chua… đều tràn ngập trên mạng, ngoài chợ. Không mất thời gian chế biến, mua về là dùng được ngay.

Nhiều người cảm thấy rất tiện lợi khi sử dụng các loại thực phẩm này. Tuy nhiên, chính vì "yên tâm" với sự tiện lợi mà coi nhẹ nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, từ nguồn gốc, quy trình chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm có đúng tiêu chuẩn an toàn hay không.

478663945
Xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn được bảo quản đông lạnh ngày càng phổ biến.

Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý, ngoài việc lựa chọn thực phẩm an toàn cần chế biến, bảo quản đúng cách. Khi mua các sản phẩm đông lạnh nên mua tại các cơ sở sản xuất có uy tín, được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiểm tra kỹ tình trạng thực phẩm, hạn sử dụng, bao bì không bị rách, thực phẩm không có màu sắc hoặc mùi vị bất thường…

Bảo quản thực phẩm mùa dịch như thế nào?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên trữ thực phẩm vì tốt nhất là ăn đồ tươi sống. Nếu không đi lại thường xuyên được thì mua đủ dùng trong 2-3 ngày và bảo quản đúng đặc tính của từng loại thực phẩm để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Đối với bảo quản các thực phẩm tươi sống như: Thịt, cá, hải sản... nên giữ nguyên bao bì nếu bạn mua ở siêu thị. Nếu mua ở chợ, hãy bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày.

Cach-bao-quan-thitca-trong-tu-lanh
Bao bọc thịt thật kỹ để chúng luôn được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nếu muốn giữ thịt, cá,... tươi sống lâu hơn, hãy cất vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ để chúng luôn được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể sử dụng màng nhựa để bọc thực phẩm hoặc lấy giấy bạc thường được sử dụng để bọc kín các loại thịt.

Với các loại rau, củ, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cho vào túi riêng. Bởi mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác. Để bảo quản được lâu, bạn có thể bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Thuc-pham-dong-lanh-khong-bo-duong-an-trung-nhieu-bi-cholesterol-7-su-that-khong-nhu-ban-nghi-1-1587192907-162-width650height433
Bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Để rau, củ, quả tươi lâu chúng ta nên đảm bảo nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh ở mức từ 1 - 4 độ C. Vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C và nếu để quá thấp sẽ khiến cho rau củ bị đóng băng, hư hỏng và mất chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý người dân không nên mua nhiều thực phẩm hơn mức cần thiết. Điều này dẫn đến tình trạng dư thừa thực phẩm. Để tránh lãng phí hãy lập danh sách ưu tiên mua những thứ quan trọng hơn. Tạo thói quen với phương pháp FIFO (first-in, first-out, tức "vào trước, ra trước"), thực phẩm nào mua trước sẽ mang ra sử dụng trước và buộc phải sử dụng hết những thực phẩm này trước khi mua thêm để tránh lãng phí.

Theo VnMedia.vn Copy