Thứ ba, 30/11/2021

Những mẹo xử trí khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi mẹ cần phải biết

Thứ bảy, 06/11/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, việc đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, kém hấp thu… sẽ cản trở quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Đầy hơi ở trẻ em là gì?

Trẻ nhỏ thường dễ bị đầy hơi hơn người lớn bởi bé khóc nhiều, khi khóc bé sẽ nuốt nhiều không khí và tạo thành nhiều hơi trong bụng. Trẻ nhỏ khi bị đầy hơi sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc hơn bình thường, không muốn ăn, bú sữa. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

bieu-hien-chuong-bung-day-hoi-o-tre-600x400
(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân đầy hơi ở trẻ nhỏ có thể do lượng khí trong đường ruột ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thông qua nhiều cách khác nhau xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của trẻ.

Cùng với đó, khẩu phần ăn dặm của bé có quá nhiều tình bột. Nhiều mẹ cho con ăn dặm sớm (trước 5-6 tháng tuổi), ăn cơm sớm (trước 1 tuổi khi chưa mọc đủ răng hàm) hoặc ăn các thức ăn mà cơ thể trẻ chưa đủ men để tiêu hóa. Điều này khiến thức ăn chưa tiêu hóa hết ứ đọng trong đường ruột của bé, bị vi khuẩn lên men và sinh ra nhiều hơi (khí) dẫn đến bụng trướng căng.

Một nguyên nhân khác có thể do trẻ ở mỗi độ tuổi có thể tích dạ dày và chiều dài ruột tương ứng. Trẻ nhỏ, dạ dày cũng nhỏ, vì vậy ăn mỗi lần được rất ít, phải ăn thành 6-8 bữa mỗi ngày mới nạp đủ nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Nếu bị ép ăn quá nhiều một bữa hoặc bữa ăn quá gần nhau, chưa đủ thời gian để tiêu hóa hết đã cho ăn thêm thì trẻ dễ bị nôn. Thức ăn chưa tiêu bị đẩy nhanh xuống đường ruột, gây ra tình trạng đi ngoài phân sống.

20201002_134707_790762_tre-15-thang-quay-k.max-1800x1800
Trẻ quấy khóc là biểu hiện của đầy hơi.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ đầy hơi: 

+ Bụng bé căng tròn sau khi ăn 1-2 giờ

+ Vỗ nhẹ vào bụng sẽ phát ra âm thanh như gõ trống

+ Bé ợ hơi, ợ chua sau khi ăn

+ Quấy khóc sau khi ăn

+ Có thể lười bú và biếng ăn

+ Đi tiêu bón hoặc lỏng

Xử trí khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi thường xuyên, khiến bé bức bối, khó chịu và quấy khóc. Một số mẹo dưới đây có thể giúp phụ huỵnh làm giảm bớt tình trạng này ở trẻ sơ sinh:

Cho trẻ bú đúng cách

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa đầy hơi ở trẻ sơ sinh là giảm thiểu lượng không khí mà trẻ nuốt phải trong quá trình bú sữa. Cho trẻ bú đúng tư thế có thể hạn chế được việc trẻ nuốt nhiều hơi khi bú, đồng thời giảm cảm giác đầy hơi, trướng bụng của con.

huong-dan-cac-buoc-chi-tiet-cho-be-bu-binh-cac-me--5
(Ảnh minh họa)

Ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, mẹ cần đảm bảo rằng môi của trẻ áp sát để tạo ra một “lớp niêm phong” trên quầng vú của mẹ. Đối với trẻ bú bình, mẹ hãy đảm bảo môi của trẻ bao trọn gần về phía gốc của núm vú, không chỉ đầu ti. Mẹ cũng nghiêng bình sao cho sữa ngập núm vú để trẻ không nuốt phải khí dư khi mút sữa lên. Ngoài ra, mẹ cũng nên cân nhắc chọn loại bình sữa có núm vú chảy chậm hơn để trẻ không nuốt phải nhiều không khí khi ngậm núm vú.

Cha mẹ cũng cần chú ý giữ đầu bé cao hơn dạ dày để sữa chảy xuống dạ dày, tránh bị trào ngược và dễ dàng loại bỏ khí dư hơn.

Giúp bé ợ hơi

Ợ hơi là phương pháp hữu hiệu giúp bé giảm tình trạng đầy hơi hiệu quả. Sau khi cho bé bú xong, mẹ không nên để bé nằm ngay mà hãy giúp bé ợ hơi. Bố mẹ nên bế bé lên vai hoặc nằm sấp lên đùi, khum bàn tay lại và vỗ nhẹ vào lưng trẻ để con có thể ợ hơi.

Massage bụng trẻ nhẹ nhàng

Khi bé bị đầy hơi, massage bụng một cách nhẹ nhàng cũng giúp giảm bớt tình trạng này hiệu quả. Mẹ nhẹ nhàng dùng các ngón tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể thử đặt trẻ nằm ngửa và di chuyển chân theo động tác đạp xe để giảm bớt tình trạng đầy hơi. Mẹ cũng chú ý đảm bảo luôn nâng đầu của trẻ cao hơn ngực.

OlVCWFjFnEwcitVQrdcb
Khi bé bị đầy hơi, massage bụng một cách nhẹ nhàng cũng giúp giảm bớt tình trạng này hiệu quả.

Có thể dùng thêm dầu massage để tăng hiệu quả, cũng như để tay không bị rít khi chạm vào da của bé. Cách này làm bé thoải mái và cách này sẽ giảm được lượng hơi trong dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên massage khi trẻ mới ăn xong.

Ngoài ra, việc tắm cho trẻ bằng nước ấm có thể giúp thư giãn cơ thể và thải khí dễ dàng hơn.

Ẵm bé tựa đầu vào vai và vỗ nhẹ lên lưng bé

Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và xoa lưng bé theo những chuyển động tròn dọc theo xương sống từ dưới lên tới cổ. Động tác này giúp đưa không khí từ trong bụng lên trên và đẩy ra ngoài. 

Đặt bé ngồi trên đùi, một tay giữ nhẹ cằm bé còn tay kia xoa hoặc vỗ lưng cho bé. Để bé nằm sấp trên đùi bạn và vỗ hoặc xoa lưng cho bé. Nếu bé vẫn còn dấu hiệu đầy hơi, bạn có thể thực hiện động tác nhiều lần.

ksjk
Để bé nằm sấp trên đùi bạn và vỗ hoặc xoa lưng cho bé.
Theo suckhoecongdongonline.vn Copy