Thứ năm, 21/10/2021

Những loại thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng tuyệt đối tránh

Thứ hai, 27/09/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp, rất dễ mắc phải nếu chúng ta không có một chế độ chăm sóc tốt.

Vì sao bị sâu răng?

Sâu răng là những tổn thương ở tổ chức cứng của răng tạo thành lỗ trên bề mặt răng. Sâu răng có thể ở bề mặt thân răng hoặc chân răng, tổn thương sâu trên thân răng bắt đầu từ men răng, còn tổn thương trên chân răng bắt đầu từ men răng hoặc ngà chân răng.

sau-rang-2
Sâu răng là những tổn thương ở tổ chức cứng của răng tạo thành lỗ trên bề mặt răng.

Nguyên nhân sâu răng là do vi khuẩn có sẵn trong miệng, chủ yếu là streptococcus mutans, khi có thức ăn dính lên mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột, các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên axit ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu.

  • Vi khuẩn, axit, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm, màng bám răng không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng.
  • Màng bám răng dần dần được khoáng hóa bởi các chất khoáng trong nước bọt và thức ăn tạo thành cao răng.
  • Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có điều kiện bám vào, acid càng được tạo ra nhiều hơn, tổ chức cứng (men và ngà răng) càng bị phá hủy, lỗ sâu được mở rộng và tiến về phía tủy răng.
  • Những người bị tụt lợi hở cổ răng và chân răng thì màng bám răng sẽ bám lên và bắt đầu quá trình phân hủy thức ăn tạo axit trên bề mặt cổ răng và chân răng, mô cứng của răng bị ăn mòn tạo thành lỗ sâu.

Cùng với đó, thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang cũng là nguyên nhân gây mòn cổ răng và chân răng làm lộ ngà chân răng, ngà chân răng bị hở rất dễ bị sâu.

7 loại thực phẩm gây sâu răng cần phải tránh

Theo Healthline, bên cạnh một số loại thực phẩm giúp bảo vệ răng và nướu khỏe mạnh, cũng có những thực phẩm có thể dẫn đến sâu răng, mòn răng và các bệnh răng miệng.

Soda ăn kiêng và đồ uống có đường

Những đồ uống này có tính axit và cung cấp môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng. Ngoài ra, vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus mutans ăn đường và tạo ra a xít khử khoáng hoặc phá vỡ men răng.

Các chuyên gia cho biết bạn cũng nên tránh đánh răng ngay sau khi uống đồ uống có tính axit như soda vì men răng sẽ dễ bị tổn thương.

suckhoe21121hinh1_wjib_dlvn
Đường nuôi vi khuẩn có hại trong miệng dẫn đến sản sinh a xít phá vỡ men răng. (Ảnh: Shutterstock)

Đường

Đường nuôi vi khuẩn có hại trong miệng dẫn đến sản sinh axit phá vỡ men răng.

Đường tự nhiên có trong trái cây, nếu ăn vừa phải không gây sâu răng. Nguyên nhân là do các nguồn đường tự nhiên cung cấp các hợp chất bảo vệ như chất xơ và khoáng chất, đồng thời kích thích dòng chảy nước bọt trong miệng, giúp bảo vệ răng và nướu.

Ngũ cốc có đường và bánh ngọt nướng

Những thực phẩm này chứa nhiều đường bổ sung và carbs tinh chế không tốt cho răng của bạn.

Bánh mì trắng và các loại thực phẩm giàu tinh bột tinh chế

Vi khuẩn trong miệng nhanh chóng lên men đường có trong các nguồn carbs như bánh mì trắng và khoai tây chiên, tạo ra axit ăn mòn men răng.

banh-mi_vsqi
Vi khuẩn trong miệng nhanh chóng lên men đường có trong các nguồn carbs như bánh mì trắng và khoai tây chiên, tạo ra a xít ăn mòn men răng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng tác động gây sâu răng của đường. Tinh bột dính làm tăng thời gian đường lưu lại trên răng và kéo dài môi trường axit trong miệng.

Nước ép trái cây

Nước hoa quả có tính axit và có thể làm mòn men răng. Điều này đặc biệt đúng với các loại trái cây có tính axit như nước ép nho, cam, táo và chanh.

sk110903anh2_lzas
Nước hoa quả có tính axit có thể gây mòn men răng. (Ảnh: Shutterstock)

Đồ uống có cồn

Rượu ảnh hưởng đến tính thẩm thấu của niêm mạc miệng, khiến miệng dễ bị tổn thương hơn bởi các chất có khả năng thúc đẩy ung thư.

Hơn nữa, rượu có thể gây khô miệng, tăng nồng độ axit trong miệng, tăng cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn và thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn miệng.

Thực phẩm quá dính hoặc cứng

Nhai thức ăn cứng như bánh quy cứng hoặc kẹo cứng có thể khiến bạn bị mẻ răng.

Nhai đá là một thói quen cũng có thể góp phần làm nứt răng.

Ngoài ra, kẹo dính như caramen có thể dính vào răng và làm tăng nguy cơ bung miếng trám răng.

Thêm vào đó, kẹo dính có thể làm tăng nguy cơ mòn răng.

Theo VnMedia.vn