Thứ sáu, 21/01/2022

Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa và những chiêu trò "làm tiền" bệnh nhân

Thứ tư, 29/12/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa trước đây là Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa có địa chỉ tại 73 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) từng bị báo chí phanh phui nhiều lần liên quan đến chiêu trò làm giá để thu tiền bệnh nhân. 

Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa chẩn đoán yếu sinh lý lại bị cắt bao quy đầu

Theo đó tháng 10/2018, bệnh nhân V.T.T (sinh năm 1994, Ý Yên, Nam Định đã có đơn khiếu nại về những bất thường trong quy trình khám chữa bệnh của Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa.

Cụ thể, chiều 16/9, anh T. đến phòng khám này để khám nam khoa và được chẩn đoán bị yếu sinh lý. Anh được bác sĩ tại đây yêu cầu làm xét nghiệm máu và nước tiểu, làm tinh dịch đồ với số tiền phải nộp 3,7 triệu đồng. Sau đó, anh T. được đưa lên phòng làm thủ thuật. Trong lúc làm thủ thuật, nữ nhân viên y tế (không phải bác sĩ khám) cho biết anh bị nấm dương vật.

Thâm nhập phòng khám Đa khoa Thiên Hòa: Toe toét cuộc đời rồi cháu ạ!
Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa chẩn đoán yếu sinh lý lại bị cắt bao quy đầu.

“Người này nói, nếu không đốt nấm thì sau này quan hệ sẽ bị viêm nhiễm. Tôi sợ hãi và đồng ý đốt nấm với giá 2,8 triệu đồng. Chưa kịp đốt nấm, nhân viên lại nói bao quy đầu của tôi bị hẹp cần phải cắt. Nếu không cắt, khi dương vật cương lên sẽ bị phù nề và hoại tử. Tôi có nói, cách đây 1 năm đã đi khám ở Bệnh viện Việt Đức và bác sĩ đã nói bao quy đầu không bị sao. Tuy nhiên, nhân viên phòng khám vẫn khẳng định bao quy đầu của tôi bị hẹp một chút, còn bác sĩ khám không nói gì. Tôi cũng sợ hãi quá và đồng ý cắt bao quy đầu với giá là 4,8 triệu đồng, sau đó thì đốt nấm”, anh T. cho hay.

Liên tiếp 2 ngày sau, 17-18/9, anh T. được bác sĩ kê đơn truyền dịch và chiếu tia hồng ngoại với số tiền 1,8 triệu đồng/ngày. “Ngày 19/9, tôi thấy vết thương không đỡ mà bị nặng ra và bắt đầu nghi ngờ. Tôi đến phòng khám và yêu cầu chỉ thay băng sát trùng bởi hết tiền. Bác sĩ nói hết tiền thì phòng khám cho nợ để chữa cho khỏi, nếu không vết thương sẽ bị nhiễm trùng. Tôi nhất quyết chỉ thay băng và sát trùng. Sau đó, bác sĩ cho thay băng và truyền dịch. Không đủ tiền, tôi phải nợ lại phòng khám 280 nghìn đồng. Như vậy, tổng số tiền tôi phải thanh toán khi điều trị tại phòng khám là hơn 16,3 triệu đồng”, anh T. nói.

Không còn tin tưởng vào phòng khám tư, ngày 20/9, anh T. đã đến Bệnh viện Nam học hiếm muộn Hà Nội khám nam khoa. Tại đây, bác sĩ kết luận anh bị nhiễm trùng sau khi can thiệp. Bác sĩ cũng cho biết, anh T. không bị nấm như Phòng khám Thiện Hòa chẩn đoán và điều trị. 

Liên quan đến nội dung khiếu nại trên, chiều 27/9 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với bệnh nhân và đại diện phòng khám. Đơn vị này cũng đã ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa không niêm yết công khai giá dịch vụ.

Bên cạnh đó, trong biên bản làm việc, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phòng khám trả lại một số khoản đã thu của bệnh nhân. Theo đó, phòng khám phải trả lại hơn 6,3 triệu đồng gồm phí đốt (4 triệu đồng), đo độ nhạy cảm của dương vật (1 triệu đồng); hormone nội tiết tố 6 mục (hơn 1,3 triệu đồng).

Mắc nhiều sai phạm Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa bị xử phạt 9,4 triệu đồng

Liên quan việc Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa có dấu hiệu vi phạm trong khám chữa bệnh, năm 2019, Báo Gia đình Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về việc phòng khám “vẽ bệnh” cho người đến thăm khám.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã xâm nhập và mục sở thị những gì diễn ra tại đây. Tại cơ sở này, ghi nhận nhiều bệnh nhân vào thăm khám đều phải đóng phí khám bắt buộc là 100 nghìn đồng, ngoài số tiền trên họ còn phải đóng thêm với các gói khám tùy vào từng dịch vụ.

sdbj
Nữ y tá khám, sau đó phán bệnh cho phóng viên tại phòng khám Đa khoa Thiên Hòa. (Ảnh cắt từ clip)

Hoàn thành thủ tục, phóng viên được gọi vào phòng khám riêng và bắt đầu quá trình thăm khám. tiếp đến phóng viên được gọi vào phòng khám riêng, tại đây có một người đàn ông nghi là tên Văn, người này không đeo biển tên, biển hiệu và một người phụ nữ nghi là y tá. Trình bày vài triệu chứng, biểu hiện của bệnh, phóng viên được người đàn ông tên Văn yêu cầu kiểm tra dương vật. Tiếp đó, được yêu cầu lấy máu, nước tiểu để làm xét nghiệm. 

Kết thúc quá trình thăm khám, khoảng hơn 20 phút sau đó chúng tôi được gọi vào phòng, nữ nhân viên thăm khám, lấy “dịch đồ” ban đầu cho phóng viên đọc kết quả: “Bao quy đầu dài. Bình thường là âm tính không có gì cả. Nhưng của em là dương tính rồi. Nấm, có nấm, tạp khuẩn, bạch cầu tăng rất là cao. Lậu soi chưa nhìn thấy. Của em còn có Pờlama. Pờlama là dạng siêu vi khuẩn nó gây dị dạng tinh trùng. Hiện tại của em là bị viêm đường tiết niệu…bị mạn tính rồi”.

Người đàn ông được cho là tên Văn tiếp lời: “Tìm thấy song cầu khuẩn là trường hợp cấp tính. Trường hợp mạn tính rồi thì không nhìn thấy song cầu khuẩn nữa. Điều trị mạn tính nan giải hơn cấp tính. Cháu nên điều trị khẩn trương, tích cực đi”.

dsjk
Người đàn ông được cho là tên Văn tham gia khám bệnh cho phóng viên không đúng chuyên môn, bằng cấp. (Ảnh: cắt từ clip).

Ngay sau đó, người đàn ông này tư vấn cho phóng viên nên cắt bao quy đầu với mức giá khác nhau từ hơn 3 triệu đồng - 8 triệu đồng.

Hỏi về quy trình và kinh phí để chữa trị bệnh này, người đàn ông được cho là tên Văn cho biết thêm, trước mắt chữa và dùng thủ thuật truyền thuốc hết khoảng hơn một triệu đồng cho lần đầu. Tổng chi phí để chữa trị để khỏi bệnh là trên dưới khoảng 10 triệu đồng.

Đáng nói, kết thúc quá trình thăm khám ra về trong cuốn sổ khám bệnh không hề có con dấu, chứ ký của bất kỳ bác sĩ nào. Tương tự, theo quan sát, những người thăm khám cho bệnh nhân không ai đeo bảng tên đúng quy định.

Theo đó, tại buổi làm việc ngày 20/12, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã cung cấp Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với phòng khám này.

Tại Quyết định số 437/QĐ – XPVPHC nêu rõ các sai phạm cụ thể: Không đảm bảo về nhân sự trong quá trình hoạt động; Nhân viên phòng khám không đeo biển tên; Sổ khám bệnh, chữa bệnh không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật. Với những hành vi vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt đối với đơn vị phòng khám này với số tiền 9,4 triệu đồng.

267647866_3046197708996674_4509157051378885056_n
Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sau khi đổi tên thành Thiện Hòa.

Tương tự, trước đó vào năm 2014, một phụ nữ đã tố phòng khám này phá thai, sau đó nạn nhân đã phải đến cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trong tình trạng vỡ tử cung, vỡ bàng quang, đứt niệu quản. Thanh Tra Sở Y tế đã tạm đình chỉ phòng khám để điều tra vụ việc.

Hay mới đây nhất, qua thâm nhập thực tế, phóng viên đã nhận thấy nhiều sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa.

Theo đó, thông tin từ các bác sĩ thuộc phòng phụ khoa 2 cho biết, phòng khám không có dịch vụ tư vấn. Tuy nhiên, phóng viên vẫn phải trả 200 nghìn đồng cho tiền phí dịch vụ bao gồm tiền tư vấn và tiền tiếp xúc bác sĩ. Đặc biệt, qua quan sát, các bác sĩ tại đây không hề đeo bảng tên theo đúng quy định. 

Tiếp đó, dù tư vấn mức khám phụ khoa tổng quát chỉ có giá 260 nghìn đồng cho 10 hạng mục, tuy nhiên khi bệnh nhân đến nơi, phòng khám dọa bệnh nhân mắc một số bệnh phụ khoa, có thể mắc các bệnh xã hội và đã “vẽ” ra nhiều gói dịch vụ nhằm thu thêm tiền.

Đến nay, toàn thành phố Hà Nội có 170 phòng khám đa khoa, 2855 phòng khám Chuyên khoa và Cơ sở dịch vụ y tế tư nhân. Thế nhưng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2019, Sở mới tiến hành thanh tra, kiểm tra 185 lượt cơ sở, kiểm tra hậu kiểm đối với 95 phòng khám, 21 cơ sở phòng khám có yếu tố nước ngoài. Kết quả đã phạt hành chính và tước Giấy phép kinh doanh của nhiều cơ sở song con số đã kiểm tra được này vẫn còn rất ít so với tổng số các phòng khám đang hoạt động trên địa bàn.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn