Thứ sáu, 12/08/2022

Những cách đuổi muỗi hiệu quả nhất trong mùa mưa

Thứ sáu, 24/09/2021, 20:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thời tiết ẩm thấp là điều kiện để muỗi sinh sôi nhiều. Nếu không có biện pháp diệt, xua đuổi muỗi, sẽ rất dễ mắc các bệnh lây truyền.

Vệ sinh môi trường xung quanh nhà

Những dụng cụ chứa nước tù đọng như xô, chum vại, lọ hoa, cây thủy sinh trong nhà… là nơi lý tưởng để muỗi đẻ trứng. Để giảm bớt chỗ trú ngụ của muỗi và lăng quăng, bọ gậy, hãy cọ rửa và thay nước ít nhất 1 tuần/lần với các dụng cụ chứa nước quanh nhà. Các vật dụng không dùng tới nên được đậy nắp kín hoặc úp ngược để tránh đọng nước. 

2018_09_07-1536322563-h1
Cọ rửa và thay nước ít nhất 1 tuần/lần với các dụng cụ chứa nước quanh nhà. (Ảnh minh họa)

Đuổi muỗi bằng vỏ cam, quýt

Trong vỏ bưởi, cam quýt chứa rất nhiều tinh dầu nên có công dụng diệt muỗi khá hiệu quả. Để xua đuổi muỗi, bạn chỉ cần đem những vỏ bưởi, cam quýt phơi khô, sau đó mang chúng vào góc phòng nơi có nhiều muỗi và đốt. Khói từ vỏ vừa đốt sẽ khiến muỗi cảm thấy khó chịu mà bay đi. Đồng thời hương thơm từ vỏ bưởi, cam quýt còn làm cho phòng bạn có mùi thơm dễ chịu, thoải mái hơn.

Trồng các loại cây đuổi muỗi

Những loại cây như húng quế, hương thảo, bạc hà, tía tô, xả... đều có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể trồng chúng xung quanh nhà, vừa có thể hái để nấu ăn vừa có tác dụng đuổi muỗi.

Trong đó, xả được xem như loài cây đuổi muỗi hiệu quả nhất. Bạn có thể trồng sả ở chậu nhỏ để trước sân hoặc cũng có thể cắm củ sả vào một bình đựng hoặc ly có một ít nước và thường xuyên thay nước cho chúng.

lemongrassplants-herbaceouspicture1680x1050-15954710301841975356140
Xả được xem như loài cây đuổi muỗi hiệu quả nhất
Lựa chọn đúng mùi nước hoa

Loài muỗi bị thu hút bởi những mùi hương hoa cỏ có vị ngọt. Do đó, bạn nên hạn chế dùng sữa tắm, xà bông hay nước hoa có mùi hương này để tránh trở thành “con mồi” của muỗi. Thay vào đó, hãy lựa chọn những mùi hương có vị cam chanh hoặc mùi gỗ.

Đuổi muỗi bằng dầu gió

Dầu gió là một trong những sản phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Bạn có thể đuổi muỗi bằng 3 cách sau đây:

Cách 1: Nhỏ vài giọt dầu gió vào cánh quạt, sau đó bật quạt ở chế độ quay đều, mùi hương của dầu gió lúc này sẽ lan tỏa ra khắp căn phòng và đuổi lũ muỗi đi.

Cách 2: Với làn da trên cơ thể, bạn có thể chống muỗi bằng cách nhỏ vài giọt vào nước tắm ở nhiệt độ nóng khoảng 30 đến 40 độ C. Sau khi tắm xong, cơ thể bạn sẽ phảng phất hương thơm và giúp bạn xua đuổi lũ muỗi khi chúng đến gần mình.

Cách 3: Một cách đơn giản hơn là bạn có thể mở nắp chai dầu gió và đặt nó vào góc phòng, nơi mà lũ muỗi hay tụ tập. Mũi dầu gió sẽ lan tỏa và đuổi lũ muỗi đi.

cach-duoi-muoi-bang-dau-gio-2
Sử dụng dầu gió để đuổi muỗi.
Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Đây được coi như là một phương pháp đuổi muỗi tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Ngoài công dụng đuổi muỗi, mùi hương của tinh dầu còn giúp thư giãn trí não và khôi phục tinh thần. Một số loại tinh dầu bạn có thể tham khảo như: tinh dầu tràm, tinh dầu hoa oải hương, bạc hà, tinh dầu sả...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn