Thứ ba, 03/08/2021

Sau vụ cô gái khoe được tiêm vắc xin không cần đăng kí, nhiều người lo ngại về chính sách phân bổ vắc xin

Thứ ba, 20/07/2021, 21:09 (GMT + 7)
Sau loạt thông tin về việc được tiêm vắc xin nhờ vào người nhà, nhiều người tỏ ra lo ngại về việc phân bổ tiêm vắc xin có đang thực sự công bằng?

Liên tiếp các vụ việc khoe được tiêm vắc xin

Thời gian gần đây, cư dân mạng đang xôn xao thông tin một cô gái được cho là hoa khôi tại một trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội lên mạng xã hội khoe được tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô mà không cần phải đăng ký.

Theo thông tin được chia sẻ khắp các diễn đàn xã hội, một tài khoản Facebook có tên V.P.A đã đăng tải thông tin thể hiện mình được tiêm vắc xin, kèm theo nội dung câu chuyện trên là hình ảnh Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Bộ Y tế) cung cấp.

Cụ thể, người này viết: “Dịch bệnh ngày càng đáng sợ, kể cả Astrazeneca cũng được nhưng hai vợ chồng cứ muốn chờ Pfizer để tiêm đúng như mong đợi. Tối hôm qua đọc báo Hà Nội giãn cách thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn, Pfizer con nhé mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng nhiều chút yên tâm giữa đại dịch càng ngày càng đáng sợ. Cảm ơn ông bà ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần”.

213679024-3004255843176313-457-3800-8484-1626760365-16267686557911878635743
Cô gái khoe "chiến tích" được tiêm vắc xin mà không cần phải đăng ký.

Đáng chú ý, khi nhiều bạn bè hỏi về việc cần đăng ký thế nào để được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì tài khoản V.P.A này cho biết, bản thân “không cần đăng ký”.

Trao đổi với báo chí sáng 20/7, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô khẳng định không có việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mà không cần đăng ký. Ông Hà cũng xác nhận 2 tờ Giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của hai công dân trên là có thật và là của bệnh viện cấp.

Theo Giám đốc bệnh viện, cô gái là con của một giảng viên Học viện Quân 103. Người này đã nhờ học trò của mình hiện đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô đăng ký. Phía bệnh viện cũng đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm để mọi việc chặt chẽ hơn.

“Chúng tôi hôm đó tiêm cho các cán bộ cấp cao xong thì thừa ra 2 liều, bố cô ấy có nhờ bác sĩ trong tổ tiêm, là học trò của ông ấy giúp cho tiêm. Tôi đã yêu cầu bác sĩ này giải trình và sẽ công khai trên website của bệnh viện”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, xét theo quy định của Bộ Y tế, cô gái này có thi hoa khôi, và là phóng viên báo chí, cũng thuộc diện ưu tiên tiêm vắc xin. Cụ thể, lực lượng bác sĩ, y tế được ưu tiên đầu tiên; sau đó đến công an, quân đội; tiếp đó là ngoại giao; rồi đến lực lượng phóng viên, báo chí...

Hỏi về việc cô gái này không tiêm vắc xin Astrazeneca mà lựa chọn vắc xin Pfizer để tiêm, ông Hà cho biết tại bệnh viện không có chuyện lựa chọn và không được phép. Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, thời điểm đó đã tiêm hết vắc xin Astrazeneca và được phân bổ vắc xin Pfizer.

“Cô ấy nói lựa chọn hay gì thì tôi không biết. Chúng tôi tiêm hết Astrazeneca, đúng lúc nó có Pfizer, bệnh viện được phân bổ gì thì dùng cái đó. Cô ấy không phải dạng ưu tiên đặc biệt chọn dùng loại nọ loại kia. Đấy là cái dở nhất của cô ấy”, ông Hà thông tin.

Trước những thông tin trên mạng xã hội, V.P.T lên tiếng chia sẻ với báo chí: “Tôi rất hối hận vì đã có những phát ngôn chưa chuẩn mực làm ảnh hưởng đến mọi người và gây dư luận không tốt. Tôi thành tâm xin lỗi tất cả mọi người vì đã làm ảnh hưởng đến những người liên quan. Tôi đã đọc tất cả các bình luận trên mạng xã hội và nhận thức được sự việc vừa qua là không nên có. Vì thế tôi xin lắng nghe và tiếp thu mọi góp ý để chỉnh sửa và hoàn thiện bản thân hơn, mong được mọi người thông cảm. Một lần nữa, tôi nhận thức được hành động của mình là không đúng, tôi xin được nhận trách nhiệm về mình, mong được tha thứ”. Hiện bài đăng trên trang cá nhân về vụ việc tiêm vắc xin nhờ “ông ngoại” đã được nhân vật gỡ bỏ.

Về sự việc này Bộ Y tế cũng đã có công văn yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô báo cáo giải trình gửi về Thanh tra Bộ Y tế trước 10 giờ ngày 21/7/2021 để tổng hợp và báo có Lãnh đạo Bộ. 

Tương tự, chiều 20/7 dân mạng lại tiếp tục dậy sóng vì thông tin một người phụ nữ, tài khoản N.T.N cũng khoe mình được tiêm vắc xin nhờ “người anh” là lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

photo1626774162853-1626774162947632434773
Tài khoản N.T.N chia sẻ về việc mình được tiêm vắc xin nhờ vào "người anh" đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Trao đổi vấn đề này ông Đỗ Đình Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội xác nhận, đúng là có chuyện có gái trên đã được tiêm vắc xin tại Bệnh viện.

Ông Tùng cho biết, cô N. là cộng tác viên của Trung tâm, thường quảng bá hình ảnh cho Trung tâm. Do các cộng tác viên thường xuyên qua lại với Trung tâm, nguy cơ lây nhiễm cao nên chúng tôi lập danh danh sách tiêm chủng.

Lo ngại về chính sách phân bổ vắc xin

Hiện nay, vắc xin là biện pháp căn bản và lâu dài, đóng vai trò quyết định trong sự thành công chiến lược phòng chống Covid-19. Nhiều người dân đang mong chờ đến lượt để có thể tiêm vắc xin. Tuy nhiên, trước những thông tin về việc “nhờ người nhà” để được tiêm vắc xin, nhiều người tỏ ra lo ngại về chính sách phân bổ, tiêm chủng vắc xin có đang thực sự nghiêm túc?

20191120_041520_402748_vac-xin-mau.max-800x800

Chia sẻ trên mạng xã hội, một tài khoản Facebook bày tỏ: “Cảm thấy thực sự tức giận khi nhìn thấy những bất công như thế này. Biết là rõ vẫn còn tồn tại trong xã hội nhưng lúc nhìn tận mắt nó khác lắm. Mong là những trường hợp như thế này sẽ được xử lý thật nghiêm”.

Ý kiến khác chia sẻ, đợt vắc xin Mỹ lần này về, mục đích trên lý thuyết là cho nhóm những người như bác sĩ, nhân viên y tế chưa được tiêm đợt trước do vướng bệnh nền, dị ứng thuốc. Cuối cùng chưa được tiêm thì những người “ngồi không” lại giành tiêm trước.

Tài khoản khác bức xúc bình luận: “Dù không ghen tị vì người ta được tiêm vắc xin nhưng với một mũi tiêm cũng vạch trần hiện thực. Thật sự cảm thấy thương dân mình, làm được vài đồng cũng chắt chiu để đóng góp cho quỹ vắc xin, rồi lại như thế này đây”.

“Quyên góp tiền vào quỹ vắc xin để những người tuyến đầu chống dịch hoặc những người có nguy cơ cao được tiêm trước, nhưng lại toàn thấy ca sĩ, hoa hậu… được tiêm. Thật sự khó hiểu!”, một người khác bày tỏ.  

Trước đó, theo Quyết định số 3355/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 năm 2021-2022 của Bộ Y tế nêu rõ: Đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Cụ thể gồm 16 nhóm đối tượng, trong đó có cán bộ y tế; người tham gia công tác phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, người làm công tác truy vết, làm việc ở khu cách ly, điều tra dịch tễ...);

Lực lượng công an; quân đội; cán bộ ngoại giao, giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch, điện nước)…;

Người mắc bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người sinh sống ở vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách, người bán hàng ăn, buôn bán ở chợ, xây dựng, lao động tự do; người được cơ quan nhà nước cử đi công tác, học tập và lao động ở nước ngoài...;

Các chức sắc, chức việc các tôn giáo và các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y hoặc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.

Thảo Linh

Theo VnMedia.vn Copy