Thứ ba, 18/01/2022

Nhiễm khuẩn, trồi sụn mũi sau 4 năm tiến hành nâng mũi

Thứ năm, 09/12/2021, 14:16 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau nâng mũi bằng sụn sillicone tại một thẩm mỹ viện, chị T. bị nhiễm khuẩn thủng đầu mũi, một phần mô mũi bị hoại tử.

Thủng đầu mũi sau 4 năm làm đẹp

Mới đây, Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi sau nâng mũi cách đây 4 năm.

co-gai-28-tuoi-lanh-hau-qua-nang-ne-khi-lam-dep-o-tham-my-vien
Đầu mũi bệnh nhân bị thủng, biến chứng nặng sau gần 4 năm phẫu thuật tại thẩm mỹ viện.

Theo đó, bệnh nhân là N.T.D.T. (28 tuổi, ngụ tại Quận 12) đến Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám trong tình trạng đầu chóp mũi bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi.

Thông tin bệnh nhân cho biết, năm 2018 chị T. có đến một thẩm mỹ viện để làm đẹp và được tư vấn, thực hiện nâng mũi bằng sụn sinh học, giá 28 triệu đồng.

Đến khoảng tháng 5/2021, đầu mũi chị xuất hiện một nốt nhọt với triệu chứng sưng, đỏ… Chị T. nghĩ đây là nhọt da thông thường và do dịch bệnh nên chị ra nhà thuốc mua thuốc kháng sinh về uống nhưng tình trạng không cải thiện.

co-gai-28-tuoi-lanh-hau-qua-nang-ne-khi-lam-dep-o-tham-my-vien-hinh-2
Bác sĩ phẫu thuật xử lý biến chứng hỏng mũi cho nữ bệnh nhân.

Trải qua vài tuần nhưng triệu chứng ở mũi chị T. không giảm, da đầu mũi bắt đầu bị thủng, "sụn sillicon" lộ ra bên ngoài. Nhận thấy diễn tiến càng xấu đi, chị có liên hệ lại cơ sở thẩm mỹ nhưng do dịch bệnh, cơ sở chưa mở cửa lại nên giới thiệu qua Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

Tại đây, các BS ghi nhận chị T. có dấu hiệu nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi và lộ vật liệu cấy ghép. Các BS nhanh chóng thực hiện thủ thuật và đã lấy sụn mũi sinh học hình chữ “L” ra ngoài. Trong quá trình tháo sụn mũi, một lượng mủ đặc chảy ra. Tiếp theo, các BS làm sạch khoang, cắt lọc mô hoại tử và tạo hình chóp mũi.

su-n-na-ng-mu-i-6295-1638964394
Miếng độn silicone hình chữ "L" được lấy khỏi mũi bệnh nhân.

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ thuộc BV Da Liễu TP.HCM, cho biết nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi lộ vật liệu có thể xảy ra sớm hoặc muộn sau phẫu thuật nâng mũi. Nguyên nhân có thể do vật liệu nâng mũi là sụn nhân tạo không đảm bảo tính ‘trơ’, gây dị ứng, nhiễm khuẩn.

“Một nguyên nhân khác có thể do vật liệu nâng mũi quá dày và dài hoặc chất liệu cứng. Thêm một nguyên nhân có thể bệnh nhân đã nhiễm khuẩn tiềm ẩn trước đây và nhiễm khuẩn này diễn ra từ từ mà bệnh nhân không để ý cho đến khi xuất hiện triệu chứng lạ, cụ thể là nổi nhọt ở đầu mũi. Ngoài ra còn các nguyên nhân khác gây nhiễm trùng như không đảm bảo vô khuẩn khi phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu…” – ông Liêm cho biết thêm.

Theo BS Liêm, xử lý biến chứng lộ sóng mũi là một kỹ thuật phức tạp vì đầu mũi tương đối nhỏ. Nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời, kết quả khá khả quan và biến chứng để lại là một vết sẹo nhỏ nơi đỉnh mũi. Sau 6 tháng khi mũi đã ổn định và vết sẹo lành, BS sẽ tái tạo và nâng lại mũi.

Cẩn trọng khi nâng mũi làm đẹp

Nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện trên mũi với mục đích thay đổi hình dạng, dáng mũi hoặc cải thiện chức năng của mũi. Nâng mũi còn có thể được thực hiện để cải thiện các vấn đề về hô hấp liên quan đến mũi hoặc chỉnh sửa do bị chấn thương, dị tật bẩm sinh.

sdbjs-170617
(Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS.Bs. Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình (Bệnh viện 108), có 2 phương pháp nâng mũi được công nhận chính thức là sử dụng chất làm đầy (filler) và phẫu thuật tạo hình mũi (nâng mũi) bằng các chất liệu nhân tạo, tự thân.

Các bác sĩ cho biết, trước khi lựa chọn phương pháp nâng mũi, các bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng mũi thực tế và nhu cầu thay đổi của người muốn nâng mũi để quyết định sử dụng phương pháp nào.

nang-mui-can-tho-1
(Ảnh minh họa)

Việc làm đẹp là nhu cầu và quyền lợi của mọi đối tượng. Không thể phủ nhận được những mặt tích cực của phẫu thuật thẩm mỹ mang lại, trong đó có nâng mũi thẩm mỹ. Tuy nhiên, có những ca phẫu thuật lỗi, hỏng khiến nhiều người gặp phải không ít biến chứng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ lưu ý người dân, cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định làm đẹp. Nên đến các phòng khám, bệnh viện lớn có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, cơ sở thẩm mỹ có giấy phép để bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tư vấn và thực hiện, tránh biến chứng khôn lường gây thương tật suốt đời, thậm chí tử vong. Sau khi nâng mũi phải đảm bảo giữ vệ sinh, uống thuốc cầm máu, chống sưng hay kháng sinh để hạn chế việc nhiễm trùng.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn