Thứ năm, 29/07/2021

Nhật Bản phê duyệt thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và trung bình

Thứ tư, 21/07/2021, 17:20 (GMT + 7)
Nhật Bản vừa phê duyệt thuốc mới tiêm tĩnh mạch Ronapreve dùng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình.

Ngày 20/7, hãng dược Roche của Thụy Sĩ thông báo Nhật Bản đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng thể Ronapreve. Ronapreve do hãng dược Thụy Sĩ Roche và công ty công nghệ sinh học Mỹ Regeneron hợp tác phát triển.

ronapreve-roche-16268364934561136038163
Trụ sở công ty Roche tại Thụy Sỹ.

Quyết định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản dựa trên kết quả thử nghiệm, nghiên cứu giai đoạn 3, trong đó hỗn hợp kháng thể của thuốc Ronapreve (gồm bộ đôi 2 kháng thể đơn dòng Casirivimab và Imdevimab). Hỗn hợp kháng thể Ronapreve được cho là làm giảm đáng kể khả năng chuyển nặng hoặc tử vong đến 70% ở các bệnh nhân có nguy cơ cao và không nhập viện.

“Ronapreve cải thiện khả năng sống sót ở các bệnh nhân điều trị ngoại trú, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong”, Giám đốc y tế kiêm Giám đốc phát triển phát triển sản phẩm Levi Garraway cho biết. “Nó hiệu quả cả trên các biến thể mới nổi, bao gồm Delta. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu tiền lâm sàng”.

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng rút ngắn thời gian biểu hiện triệu chứng xuống 4 ngày. Thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy thuốc an toàn, các bệnh nhân dung nạp tốt.

Tại Ấn Độ, theo trang Business-standard.com, thuốc được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da theo liều 1.200mg gồm 600mg Casirivimab và 600mg Imdevimab. Mỗi gói gồm 2 liều, có thể tiêm cho hai bệnh nhân và được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Nếu mở ra, phần còn lại của thuốc chỉ có thể dùng trong 48 giờ và cũng phải bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Tại Ấn Độ, giá bán sau thuế là 800 USD/liều và giá bán một gói hai liều là 1.600 USD/gói.

Thuốc cũng được sử dụng ở Ấn Độ cho người lớn và bệnh nhi (12 tuổi trở lên, nặng ít nhất 40 kg) dưới dạng tiêm tĩnh mạch. Mỗi gói thuốc chứa một lọ kháng thể Casirivimab và một lọ Imdevimab. Người bệnh được truyền kết hợp 1.200 mg (600 mg Casirivimab và 600 mg Imdevimab).

Ngoài ra, thuốc này cũng đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Thụy Sĩ và Canada.

Hiện, cơ quan Dược phẩm châu Âu đang đánh giá tổng hợp Ronapreve. Cơ quan đã cấp phép sử dụng như một lựa chọn điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không cần thở oxy nhưng có nguy cơ cao chuyển biến nặng.

Theo VnMedia.vn Copy