Thứ hai, 15/08/2022

Nhật Bản phát triển vaccine Covid-19 miễn dịch trọn đời

Thứ ba, 04/01/2022, 14:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vaccine này cung cấp khả năng miễn dịch trọn đời, lại chỉ cần tiêm một mũi duy nhất và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Mới đây, tờ The Japan Times đưa tin, nhà khoa học Michinori Kohara và nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Y khoa Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã tạo ra loại vaccine mới dựa trên vaccine chống bệnh đậu mùa.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản ngày 30/10/2021. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo đó, trong bối cảnh các ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng trên toàn thế giới, các quốc gia có thể sớm phải đối mặt với lựa chọn khó khăn là áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, hoặc để biến thể này càn quét cộng đồng.

Các thử nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột được tiêm loại vaccine này có thể duy trì lượng kháng thể cao trong hơn 20 tháng. Nếu tiêm liều vaccine thứ hai cho vật thí nghiệm sau 3 tuần, các kháng thể sẽ tăng gấp 10 lần. 

Các thí nghiệm tương tự được tiến hành trên khỉ cho thấy vaccine đã bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm virus vì mức độ virus trong cơ thể khỉ được tiêm chủng vẫn thấp hơn giới hạn có thể phát hiện, dù ở thời điểm 7 ngày sau khi chúng nhiễm Covid-19.

Mặc dù tái kết hợp protein gai với một cơ chế khác là một chiến lược phổ biến được sử dụng trong thiết kế vaccine ngày nay, ông Kohara tin rằng vaccine của ông không chỉ cung cấp các kháng thể trung hòa mạnh, chỉ với một liều duy nhất, mà còn tạo ra khả năng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, cung cấp sự bảo vệ trong dài hạn.

Kohara cho biết thêm, loại vaccine này ít tác dụng phụ hơn so với các loại vaccine được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. 

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng sử dụng vaccine này với 4 loại biến thể Covid-19 được cho là “đáng lo ngại”, kết quả cho thấy sản phẩm thử nghiệm có thể chống lại tất cả các biến thể này. Ông Kohara hy vọng vaccine mới có tác dụng chống lại Omicron. Điều đặc biệt là vaccine này có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, dễ dàng vận chuyển và sử dụng ở các nước đang phát triển có khí hậu nhiệt đới.

Theo đó, giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai của thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến chỉ bắt đầu vào năm 2023, sau đó là giai đoạn thử nghiệm lớn hơn nếu không có những kết quả gây lo ngại về hiệu quả và an toàn. Nếu mọi việc suôn sẻ, vaccine Covid-19 “trọn đời” có thể được bán trên thị trường sớm nhất từ năm 2024.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn