Thứ ba, 18/01/2022

Nhập viện vì học giảm cân theo TikTok

Thứ ba, 28/12/2021, 11:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những nội dung giảm cân phản khoa học trên TikTok đang tạo nên làn sóng rối loạn ăn uống trên khắp nước Mỹ, khiến nhiều người trẻ nhập viện.

Phải điều trị dài hạn vì học giảm cân theo TikTok

Chứng rối loạn ăn uống ở thanh niên đang gia tăng trên khắp nước Mỹ sau đại dịch Covid-19. Bảng tin TikTok ngập tràn những video về cách giảm cân cấp tốc và móc họng nôn sau ăn, góp phần tạo nên làn sóng rối loạn ăn uống đang lan rộng khắp nước này.

Một cuộc điều tra của Wall Street Journal sau khi tạo các tài khoản tự động trên TikTok, được đăng ký dưới 13 tuổi cho thấy ứng dụng chia sẻ nhiều video khuyên người dùng giảm cân sai lệch. Một số lời khuyên bao gồm việc ăn uống ít hơn 300 calo/ngày, chỉ nên uống nước tùy lúc hoặc dùng thuốc xổ sau khi ăn quá nhiều...

Các chuyên gia y tế cho biết chứng bệnh này thường đi kèm với một số vấn đề khác, như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đồng thời sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi người trẻ dành nhiều thời gian hơn với màn hình.

Andie Duke, cho biết cô đã dành tới 5 giờ mỗi ngày để xem và làm theo các video TikTok tập trung vào việc đếm calo, tập thể dục quá mức và kiềm chế cơn đói. (Ảnh: Nitashia Johnson)
Andie Duke, cho biết cô đã dành tới 5 giờ mỗi ngày để xem và làm theo các video TikTok tập trung vào việc đếm calo, tập thể dục quá mức và kiềm chế cơn đói. (Ảnh: Nitashia Johnson)

Theo đó, Andie Duke (14 tuổi) bắt đầu sử dụng mạng xã hội TikTok vào đầu đại dịch, khi cô mới chuyển sang học trực tuyến tại nhà ở bang South Carolina.

Cô cho biết thức ăn bỗng trở thành “kẻ thù” của mình sau khi cô dành tới 5 tiếng/ngày để xem và làm theo các video hướng dẫn giảm cân, đếm calo nạp vào, tập thể dục quá mức và kiềm chế cơn đói, đồng thời che giấu những gì đang làm với cha mẹ. “Tôi càng tương tác với những dạng video đó, chúng càng xuất hiện nhiều hơn. Tôi không mường tượng được chúng ảnh hưởng đến mình thế nào”, Andie kể. 

Sau vài tháng tham gia TikTok, Andie giảm 20% trọng lượng cơ thể và bị rụng tóc. Cô được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống và bắt đầu điều trị dài hạn tại nhiều cơ sở y tế khác nhau.

Kể từ tháng 9, Andie trở thành bệnh nhân tại trung tâm điều trị ở khu vực Dallas (bang Texas) và được truyền thức ăn qua ống thông mũi, dạ dày cho tới nay. (Ảnh: Amanda Moreno Duke)
Kể từ tháng 9, Andie trở thành bệnh nhân tại trung tâm điều trị ở khu vực Dallas (bang Texas) và được truyền thức ăn qua ống thông mũi, dạ dày cho tới nay. (Ảnh: Amanda Moreno Duke)

Amanda Moreno Duke, mẹ của Andie, một giáo viên công nghệ, cho biết con gái mình trở nên nghiện TikTok sau khi bà trở lại giảng dạy trực tuyến vào tháng 9/2020.

Bà cho biết chu kỳ kinh nguyệt của cô bé cũng bị gián đoạn, một triệu chứng phổ biến đối với những người mắc chứng rối loạn ăn uống. “Thậm chí, con gái tôi khóc vì không thể gầy như các video nó thấy trên mạng”, bà kể lại.

Không kiểm soát được bản thân khi sử dụng TikTok

Khác với những mạng xã hội khác tập trung nhiều hơn vào nội dung từ bạn bè, gia đình. Một số thanh thiếu niên cho biết đôi khi họ không kiểm soát được bản thân khi sử dụng TikTok. Ứng dụng đẩy họ vào vòng lặp nội dung, khiến họ không thể ngừng xem ngay cả khi biết điều đó có hại cho mình.

“Thật khó để rời mắt khỏi nền tảng này. Tôi dành hàng giờ chỉ đến xem nó”, Mariam Fawzi (17 tuổi) nói.

Mariam cho biết cô tìm hiểu về phương pháp giảm cân và ngụy trang nó trước gia đình từ TikTok, chẳng hạn mặc quần áo rộng và giấu bớt thức ăn. Cô cũng tập luyện khắc nghiệt, bao gồm tham gia thử thách chạy gần 40 km/ngày.

Mariam Fawzi (trái) cùng mẹ là Neveen Radwan. (Ảnh: Neveen Radwan)
Mariam Fawzi (trái) cùng mẹ là Neveen Radwan. (Ảnh: Neveen Radwan)

Neveen Radwan, mẹ của Mariam, cho biết con gái bà mới trở lại sau đợt điều trị rối loạn ăn uống kéo dài gần 6 tháng và vẫn đang phục hồi.

Tương tự, khi đợt phong tỏa khiến Daisy Gonzalez, khi ấy là học sinh cuối cấp, rơi vào trầm cảm, cô tìm đến TikTok để vượt qua quãng thời gian không có bạn bè ở bên.

Sau khi bấm thích một vài video về thời trang và hướng dẫn trang điểm, cô nhận được một chuỗi video về các cô gái gầy gò khoe thân. Họ đã thay đổi Gonzalez, khiến cô tập thói quen ăn uống không lành mạnh.

Daisy Gonzalez giảm cân khắc nghiệt vì muốn trở nên gầy như những nhà sáng tạo nội dung trên TikTok. (Ảnh: Laura Thompson)
Daisy Gonzalez giảm cân khắc nghiệt vì muốn trở nên gầy như những nhà sáng tạo nội dung trên TikTok. (Ảnh: Laura Thompson)

“Bỗng một ngày, tôi chợt suy nghĩ rằng ‘Nhất định mình phải được giống như họ’”, Gonzalez, hiện là sinh viên năm thứ hai tại Murfreesboro (bang Tennessee), kể lại.

Bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn kiêng khắc nghiệt được chia sẻ trên TikTok, cô bắt đầu hạn chế ăn uống, chủ yếu ăn rau sống. Tóc cô bắt đầu rụng vì thiếu protein. Cô giảm gần 45 kg trong vòng một năm và phải cắt bỏ túi mật do bị sỏi mật.

Nguy hiểm từ video giảm cân TikTok

Bất chấp sự can thiệp của nền tảng, nhiều video với nội dung độc hại này vẫn tồn tại. Các nhà sáng tạo nội dung sử dụng teencode để tránh sự truy quét của mạng xã hội. Ngoài ra, một số hashtag tưởng chừng như vô hại, như #recovery (phục hồi), đôi khi lại hướng người xem đến các video lý tưởng hóa việc gầy gò tới mức nguy hiểm tính mạng.

Hình ảnh từ video TikTok. (Ảnh: Wall Street Journal)
Hình ảnh từ video TikTok. (Ảnh: Wall Street Journal)

Trung tâm Timberline Knolls cho biết trẻ vị thành niên mắc chứng rối loạn ăn uống đã tăng hơn gấp đôi, lên khoảng 650 người, kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bệnh viện Mott Children’s Hospital của Đại học Michigan C.S. (thành phố Ann Arbor, bang Michigan) đã tiếp nhận 125 ca nhập viện từ 10-23 tuổi vì rối loạn ăn uống trong 12 tháng đầu tiên của đại dịch. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức trung bình trong 3 năm trước đó.

Tương tự, Trung tâm Phục hồi chức năng Ăn uống, nơi đang điều trị cho Andie, phải bổ sung thêm 88 giường bệnh nội trú trong năm qua cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Hiệp hội Quốc gia về chứng biếng ăn Nervosa và các rối loạn liên quan Mỹ (ANAD) cho biết, kể từ khi Covid-19 xuất hiện, các cuộc gọi đến đường dây trợ giúp của họ tăng 50%, chủ yếu là người trẻ hoặc cha mẹ thay mặt họ.

Cô gái tuổi teen Ella West cho biết thật khó để kiểm soát những gì cô ấy nhìn thấy trên TikTok. (Ảnh: Ella West)
Cô gái tuổi teen Ella West cho biết thật khó để kiểm soát những gì cô ấy nhìn thấy trên TikTok. (Ảnh: Ella West)

Bác sĩ Nicholas Kardaras, người điều hành Omega Recovery, trung tâm điều trị chứng nghiện mạng xã hội và các chứng rối loạn liên quan khác có trụ sở tại Austin (bang Texas), cho biết có một số dấu hiệu xác định xem đối tượng gặp vấn đề với mạng xã hội hay không. Những dấu hiệu đó bao gồm thay đổi quan niệm về ngoại hình, dành quá nhiều thời gian trên các trang web mà cản trở hoạt động hàng ngày, học hành sa sút và không tham gia hoạt động xã hội.

Stephanie Zerwas, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học North Carolina, cho biết những bệnh nhân trẻ tuổi của bà mô tả quá trình phát triển chứng rối loạn ăn uống tương tự các cô gái trên. “Tôi không thể đếm được bao nhiêu người trẻ đến phòng khám của tôi và kể rằng họ rơi vào vòng lặp luẩn quẩn, hoặc nghiện nội dung giảm cân, hoặc bị tác động của influencer trên TikTok. Từ đó, họ cảm thấy các hành vi rối loạn ăn uống là chuyện bình thường vì ai cũng làm vậy”, phó giáo sư nói.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn