Thứ tư, 27/10/2021

Nguyên tắc ăn uống sau ngộ độc thực phẩm cần phải nhớ

Thứ sáu, 17/09/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ăn uống sau ngộ độc thực phẩm đúng cách giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng của ngộ độc, các thương tổn nhanh lành hơn và được cung cấp dưỡng chất đầy đủ.

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh cấp cứu khá thường gặp tại các phòng cấp cứu. Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia... vượt ngưỡng quy định.

lam-sao-phong-ngua-ngo-doc-thuc-pham-nhiem-khuan
Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn... (Ảnh minh họa)

Có 3 nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm hay gặp như thực phẩm bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và các độc tố của chúng; thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị,  hóa chất chống sâu mọt... vượt ngưỡng quy định; thực phẩm tự nó có chứa độc chất (cá nóc, gan cóc, trứng cóc, vỏ sắn, nấm độc, lá ngón…) hoặc thực phẩm bị nhiễm độc các hóa chất do ô nhiễm môi trường như thức ăn và nước uống bị nhiễm chất độc như: kim loại (asen, kẽm, chì...).

Vì tác nhân gây độc là đa dạng nên triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cũng khá đa dạng. Tùy vào loại nguyên nhân gây độc mà triệu chúng ngộ độc có thể xuất hiện sớm sau vài giờ hoặc muộn trong một vài ngày.

Hầu hết các triệu chứng thường là bắt đầu từ đường tiêu hoá, người bệnh xuất hiện đau quặn bụng từng cơn vùng thượng vị, vùng quanh rốn kèm nôn và đi cầu phân lỏng nhiều lần, đôi khi trong phân có lẫn máu. Người bệnh có thể có sốt hoặc vã mồ hôi, lạnh chi. Nếu ngộ độc nặng, người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu mất nước, trụy mạch, co giật… đặc biệt là đối với trẻ em, người già.

b654ea5e391dd043890c
Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường bắt đầu từ đường tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

Ngộ độc cấp tính là dạng ngộ độc phát tác ngay sau khi ăn với những biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài... Thậm chí, một số trường hợp ngộ độc thực phẩm không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong.

Ngộ độc mãn tính là dạng ngộ độc không có dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng này, các chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ các bệnh tật nguy hiểm khác.

Nguyên tắc ăn uống sau ngộ độc thực phẩm

Chăm sóc và hồi phục cho bệnh nhân sau khi ngộ độc thực phẩm là điều đặc biệt quan trọng, trong đó có chế độ dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, làm quá trình bình phục sau ngộ độc thực phẩm diễn ra nhanh chóng hơn.

Tránh ăn uống sau ngộ độc thực phẩm trong vài giờ đầu

eat-meals-15954106957142141615499
Trong vài giờ đầu sau ngộ độc nên hạn chế ăn uống tránh hệ tiêu hóa bị phản ứng mạnh. (Ảnh minh họa)

Trong vài giờ đầu sau ngộ độc thực phẩm, hệ tiêu hóa của vẫn còn các phản ứng rất mạnh để loại bỏ các chất gây hại ra khỏi đường tiêu hóa bằng các phản xạ như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng... Đây là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Đồng thời, chính sự phản ứng này cũng khiến cho đường tiêu hóa của bệnh nhân trở nên không ổn định.

Vì thế, bệnh nhân sau khi có các triệu chứng và biểu hiện của ngộ độc được khuyên rằng nên tránh ăn uống sau ngộ độc thực phẩm trong vài giờ. Điều này sẽ khiến bệnh nhân giảm bớt sự khó chịu, đồng thời cũng khiến hệ tiêu hóa của bệnh nhân được làm sạch dễ dàng hơn.

Khôi phục ăn uống sau ngộ độc thực phẩm từ từ

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, hệ tiêu hóa của người bệnh vẫn còn yếu chưa bình phục, các tổn thường trên thành ruột và hệ vi sinh vật bị tổn thương... đều khiến quá trình tiêu hóa trở nên kém hiệu quả hơn. Do đó, cần có một chiến lược bù đắp dinh dưỡng, ăn uống sau ngộ độc thực phẩm thích hợp cho người bệnh, và quá trình này cần phải được diễn ra một cách tuần tự, từ từ, và tăng dần.

half_splitplate_bluefade1a
Quá trình ăn uống sau điều trị phải được diễn ra một cách tuần tự, từ từ, và tăng dần. (Ảnh minh họa)

Khi mới bắt đầu ăn trở lại, người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa... Đồng thời cũng không nên ăn uống với số lượng quá lớn trong một lần, điều này rất dễ gây nên cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Thay vào đó, hãy chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày, nó vừa giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo được nhu cầu năng lượng cho người bệnh.

Khi tình trạng bệnh nhân đã ổn, chế độ dinh dưỡng có thể dẫn bình thường hóa trở lại với các loại thức ăn được chế biến như những ngày bình thường.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều nước

Nôn mửa, tiêu chảy, sốt... khi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước và điện giải trầm trọng sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, chế độ ăn uống sau ngộ độc thực phẩm phải đảm bảo nguyên tắc chứa đủ nước và điện giải để bù lại khối lượng nước, điện giải đã mất do hậu quả của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Do đó, người bệnh cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm, thức ăn có chứa hàm lượng nước cao như cháo, súp,... trong chế độ ăn uống sau ngộ độc thực phẩm.

chaohenxaocay-1200x676
Bổ sung thực phẩm chứa hàm lượng nước cao như cháo, súp...

Sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa

Như đã nói, những tổn thương tại đường tiêu hóa của bệnh nhân sau ngộ độc thực phẩm vẫn chưa thể bình phục ngay lập tức mà sẽ cần thêm thời gian. Do đó, trước khi cơ thể bình phục hoàn toàn và các thương tổn trong đường tiêu hóa được chữa lành thì người bệnh nên sử dụng các loại thức ăn, thực phẩm dễ tiêu hóa.

Chế độ ăn uống sau ngộ độc thực phẩm với các loại thức ăn dễ tiêu hóa sẽ giúp quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn dễ dàng hơn, đồng thời cũng giảm áp lực lên đường tiêu hóa và làm quá trình khôi phục tổn thương diễn ra hiệu quả hơn.

Những loại thực phẩm mà cơ thể khó tiêu hóa như chất béo, thực phẩm có quá nhiều chất xơ, thô cứng... cũng là những loại thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn uống sau ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, mặc dù ưu tiên sử dụng các loại thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa... nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các nhóm dưỡng chất để cơ thể có thể hồi phục sau ngộ độc thực phẩm.

Những thực phẩm nên tránh

062
Tránh thực phẩm chiên rán.

Ngoài những gì cần ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm, cũng nên biết tránh ăn gì sau khi ngộ độc thực phẩm để không làm tình trạng xấu đi.

Các sản phẩm sữa: Khi dạ dày bị tổn thương, cơ thể tạm thời không dung nạp lactose - một chất có trong sữa, do đó nên tránh uống sữa trong vài ngày.

Thức ăn cay hoặc béo: Những thực phẩm này có xu hướng làm trầm trọng thêm rối loạn dạ dày - ruột vốn đang bị thương tổn sau ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, cũng nên loại bỏ các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như hạt, ngũ cốc, cam quýt và trái cây có vỏ. Các thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày của bạn.

Cà phê và rượu: Cả hai loại đồ uống này đều khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và cơ thể thêm mất nước.

Theo VnMedia.vn Copy