Thứ hai, 24/01/2022

Nguyên nhân vụ thai phụ tử vong do tin lời mạo danh bác sĩ bệnh viện lớn

Thứ tư, 12/01/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trung tâm pháp y TP.HCM thông báo kết quả khám nghiệm tử thi bà Đ.N.O. (40 tuổi, bệnh nhân trong vụ bị bác sĩ mạo danh lôi kéo qua nhiều phòng khám) là do phù phổi cấp.

Theo đó, Công an quận 10 cũng đã gửi thông báo cho UBND phường 3 (quận 3, nơi bà O. đăng ký thường trú) để địa phương có cơ sở làm giấy khai tử theo đúng quy định. 

Thông báo nguyên nhân tử vong của thai phụ tin lời mạo danh ‘bác sĩ Hồng Bệnh viện Hùng Vương - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Thế Hữu (ngụ Bình Chánh, chồng bà O.) (Ảnh: TTO)

Bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết bà O. được nhân viên của Phòng khám đa khoa Thăng Long đưa vào bệnh viện cấp cứu chiều 22/12/2021 trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, tổn thương thận.

Bệnh viện tiến hành đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp, đồng thời phối hợp Bệnh viện Từ Dũ mổ lấy thai lưu 24 tuần nhằm tiếp tục hồi sức tích cực cứu thai phụ nhưng không qua khỏi.

Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình bệnh nhân làm đơn tố cáo gửi Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Điện thoại của bệnh nhân, trong đó có các cuộc gọi, tin nhắn qua lại giữa bệnh nhân và "bác sĩ Hồng", được các cơ quan giữ lại phục vụ công tác điều tra. Phía Bệnh viện Hùng Vương khẳng định đơn vị không có một bác sĩ trưởng khoa nào tên Hồng.

Điều tra vụ thai phụ tử vong vì tin lời mạo danh ‘bác sĩ Hồng, trưởng khoa Bệnh viện Hùng Vương’ - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Thế Hữu và giấy xác nhận nằm viện của vợ. (Ảnh: TTO)

Với kết luận này, ông Hữu cho rằng chỉ chấp nhận tạm thời để làm giấy báo tử, còn "nếu đây là kết luận chính thức, gia đình tôi không đồng ý. Trước đó vợ tôi khỏe mạnh, không có bệnh lý gì liên quan đến phổi cả, do đó nếu nói tử vong vì phù phổi chỉ có tác động của thuốc khi các phòng khám này kê cho uống mà thôi", ông Hữu nói. 

Theo ông Hữu, ngày 10/1 có 3 người xưng là đại diện của 2 phòng khám, gồm Hồng Phong (quận 5) và Thăng Long (quận 10), đến thắp nhang cho bà O. và gửi lời xin lỗi gia đình. Những người này cùng đề cập vấn đề bồi thường, tuy nhiên gia đình ông Hữu không đồng ý đến khi cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng. 

Trước đó, ông Nguyễn Thế Hữu (ngụ Bình Chánh, TP.HCM) kể, khoảng nứa tháng trước, bà O. (vợ ông) cảm thấy đau tức phần bụng dưới, có ghé Phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) thăm khám. Tại đây, một phụ nữ trực tiếp thăm khám đeo bảng tên và tự giới thiệu mình là "bác sĩ trưởng khoa của Bệnh viện Hùng Vương, tên Hồng".

"Theo lời bác sĩ Hồng, nếu điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương hoặc Từ Dũ, chi phí có thể 150-200 triệu đồng, nhưng điều trị tại phòng khám chỉ tốn 80 triệu đồng. Thấy vậy, vợ tôi đồng ý điều trị mụn và cho sinh non như lời của bác sĩ", ông Hữu nói.

Sau khoảng 10 ngày đến phòng khám Hồng Phong điều trị (mỗi lần đóng 2 triệu đồng), chân của bà O. phù nề. Lúc này, theo lời "bác sĩ Hồng" đây là tác dụng của thuốc và được hẹn qua Bệnh viện Hùng Vương để trực tiếp khám vì có đầy đủ trang thiết bị y khoa. 

Đúng lịch hẹn, ngày 21/12/2021, bà đến Bệnh viện bốc số thứ tự và gặp được bà Hồng chờ trong bệnh viện. Tuy vậy, "bác sĩ Hồng" lấy lý do có công việc rồi giới thiệu bà đến Phòng khám đa khoa Thăng Long (quận 10). Tại đây, phòng khám yêu cầu bệnh nhân phải đóng tạm ứng 40 triệu đồng.

Điều tra vụ thai phụ tử vong vì tin lời mạo danh ‘bác sĩ Hồng, trưởng khoa Bệnh viện Hùng Vương’ - Ảnh 3.
Phòng khám đa khoa Thăng Long (quận 10), nơi được "bác sĩ Hồng" giới thiệu để bà O. khám bệnh, sau đó tử vong. (Ảnh: TTO)

Để bà O. ở lại khám và ra về, tuy nhiên sau vài giờ phòng khám này gọi điện thông báo vợ ông bị té xỉu trong lúc ngồi chờ khám, được chuyển đến Bệnh viện 115 cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, cơ thể tím tái, co giật, sùi bọt mép.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Trần Văn Ngọc - trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết phù phổi cấp do hai nhóm nguyên nhân chính gồm tim (tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim gây suy tim cấp khiến máu ứ trên phổi) và bệnh lý viêm (nhiễm trùng, nhiễm độc do virus, vi khuẩn ở phổi hoặc toàn thân). Ngoài ra còn có dạng phù phổi cấp do viêm nhưng không liên quan đến nhiễm trùng như viêm tụy cấp, chấn thương...

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn