Thứ hai, 25/10/2021

Nguy hiểm hóc, sặc, mắc dị vật ở trẻ nhỏ

Thứ bảy, 14/08/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ở lứa tuổi nhỏ, bé có khuynh hướng đưa vào miệng bất cứ vật gì có thể cầm nắm được. Chính điều này gây ra những vụ việc hóc dị vật ở trẻ nhỏ.

Đừng coi thường hóc dị vật ở trẻ

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận bệnh nhi H.T.H. (7 tuổi, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang) được chuyển tuyến đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương nghi nuốt nhầm dị vật.

Các bác sĩ Khoa Nhi thăm khám ngay và chỉ định cho bệnh nhi làm các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp X-quang ổ bụng cho thấy: Có 1 dị vật hình đinh vít nằm ngang tá tràng của bệnh nhi. Tiến hành hội chẩn với Khoa Nội Tiêu hóa và thống nhất phương án nội soi tá tràng để gắp dị vật.

tr-nuot-dinh-16287402589051112571361-crop-16287402860221055888520
Dị vật đinh vít được gặp ra thành công.

Sau 30 phút nội soi tá tràng (có gây mê), kíp nội soi thành công gắp ra được 1 chiếc đinh vít dài 5cm, sức khỏe trẻ ổn định và đã được đưa về Khoa Nhi để điều trị và theo dõi.

Theo các bác sĩ, hằng năm vào mùa hè, trường hợp trẻ bị hóc dị vật đường hô hấp khá phổ biến. Tương tự, giữa tháng 7, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhi T.K.K (12 tuổi, trú tại Yên Thành) trong tình trạng tức ngực, khó thở, da, niêm mạc kém hồng…

Theo thông tin từ người nhà, trong lúc chơi đùa, bệnh nhi cười nên ho sặc sụa, vì thế hạt nhãn đã rơi vào đường thở.

Qua thăm khám, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là hạt nhãn bịt kín lòng phế quản phải của bệnh nhi, làm xẹp một phần thùy phổi phải. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp thành công hạt nhãn, cứu sống bệnh nhi.

di-vat-duong-tho-1626534200398871802218
Bệnh nhân hóc hạt nhãn vào đường thở.

Theo thông tin từ phía khoa Tai Mũi Họng, trước đó không lâu, khoa cũng tiếp nhận một bệnh nhi 34 tháng tuổi bị hóc hạt lạc.

Thông tin người nhà kể lại, bệnh nhi đang ăn lạc thì khóc và bị ho sặc sụa. Sau 2 ngày xuất hiện ho nhiều, khò khè, thở rít, gia đình đưa bé tới khám và nhập viện.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khò khè, khó thở, thở rít co kéo cơ hô hấp. Qua khai thác tiền sử và thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán theo dõi dị vật đường thở hạt lạc suy hô hấp, viêm phổi nặng.

Với các trường hợp hóc dị vật, nếu được đưa đến cơ sở cấp cứu kịp thời sẽ hạn chế được sự việc đáng tiếc. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xảy ra những sự việc đau lòng.

Giữa tháng 5, UBND xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết, trên địa bàn có một cháu bé 3 tuổi không may bị tử vong do hóc hạt vải. 

Sự việc xảy ra tại thôn chợ Mõ, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành. Khi đó, cháu M.H.K (sinh năm 2018) lấy quả vải để ăn, trong khi ăn, cháu K. không may bị hóc hạt. Phát hiện sự việc, người nhà lập tức đưa cháu bé đến cơ sở y tế để cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó, cháu K đã tử vong.

Theo các bác sĩ hóc dị vật là tai nạn thường gặp phải ở trẻ nhỏ. Ở lứa tuổi này trẻ nhỏ thích khám phá và có khuynh hướng cho vào miệng những nhãn, vải, chôm chôm, thạch rau câu để ăn… hay thậm chí là bất cứ vật gì bé vô tình nắm phải. Đây là điều kiện dễ làm cho dị vật chui vào đường thở khi trẻ hít vào mạnh hoặc sau một trận cười, khóc và trở thành mối nguy đe dọa tính mạng trẻ.

tre-bi-hoc-di-vat-26022021-2
Trẻ có khuynh hướng đưa bất kỳ vật gì vào miệng.

Để chấm dứt những tai nạn này, các bác sĩ khuyến cáo phải bắt đầu bằng việc giáo dục sức khỏe rộng rãi cho cha mẹ và những người chăm sóc trẻ về mối nguy hiểm của hóc dị vật đường thở. Nhấn mạnh sự nhận biết, tránh những thức ăn, đồ vật có khả năng trở thành dị vật gây nghẹt thở cho trẻ, bởi phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

Xử lý hóc dị vật ở trẻ như thế nào?

Hóc dị vật là tai nạn thường gặp phải ở trẻ nhỏ, việc xử lý không quá khó, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách sơ cứu cho trẻ. Thậm chí, việc sơ cứu sai cách có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi trẻ bị hóc, phụ huynh cần tuyệt đối bình tĩnh và không làm trẻ hốt hoảng, vì khi đó trẻ thường cố nuốt dị vật xuống. Phải thực hiện động tác sơ cứu ngay, bất kỳ ai cũng đừng chần chừ khi phát hiện trẻ bị hóc dị vật vì sau 4 phút không lấy được dị vật ra ngoài, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tính mạng.

Với trẻ nhỏ, phụ huynh đặt bé nằm úp trên cánh tay, tay còn lại vỗ mạnh vào lưng trẻ. Trẻ lớn hơn thì quàng tay quanh ngực, sốc mạnh trẻ về phía sau. Động tác cấp cứu này nếu làm đúng sẽ khiến dị vật văng ra ngoài, tỷ lệ cứu sống lên tới trên 90%.

huong-dan-xu-tri-di-vat-duong-tho-o-tre-em-tu-dieu-duong-sg
Sơ cứu trẻ bị hóc dị vật.

Tuyệt đối, không thò tay móc họng làm dị vật lọt sâu thêm, hay có thể làm trầy xước vùng họng gây phù nề khiến trẻ khó thở hơn. Nếu trẻ vẫn đang thở bình thường, phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để gắp dị vật ra.

Cùng với đó, việc phát hiện sớm tình trạng trẻ bị nghẹt đường thở do hóc dị vật là vô cùng quan trọng. Bố mẹ hay người chăm sóc trẻ cần để ý các đến biểu hiện bất thường của trẻ như ho sặc sụa, tím tái, khó thở, ngạt thở, trợn mắt, có thể cố ho, khạc để tống dị vật ra ngoài. Tình trạng này có thể chỉ thoáng qua rồi tự hết khi dị vật đã được đưa ra ngoài. Tuy nhiên, nếu không xử trí kịp thời trẻ có thể ngưng thở và tử vong ngay sau đó.

Theo VnMedia.vn Copy