Thứ sáu, 28/01/2022

Người nhiễm biến thể Delta có thể truyền virus trong gần 2 ngày, trước khi có các triệu chứng

Thứ ba, 31/08/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu chỉ ra, những người nhiễm biến thể Delta có thể truyền virus trước khi các triệu chứng xuất hiện. Điều này khiến số ca bệnh ở nhiều quốc gia tăng mạnh.

Trước khi có triệu trứng, virus có thể lây truyền trong gần 2 ngày

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá chủng Delta một "biến thể đáng lo ngại" - dễ lây truyền hơn, nghiêm trọng hơn và ít bị ảnh hưởng bởi vaccine hơn. Hiện tại, đây là chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở rất nhiều nước trên thế giới. Các chuyên gia nhận định biến thể Delta có thể gây ra một loạt các triệu chứng khác nhau.

nguoi-nhiem-bien-the-delta-am-tham-lay-benh-2-ngay-truoc-khi-co-trieu-chung
Ảnh minh họa: Thewellnesspeople

Tiến sĩ Stefen Ammon, Giám đốc y tế của Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 thuộc tổ chức DispatchHealth, nhận xét: “Chủng Delta dễ lây lan hơn, một phần do các bệnh nhân có tải lượng virus nhiều, dễ dàng phát tán hơn so với chủng gốc và những biến thể virus khác”.

Ông nói thêm: “Trong khi phiên bản trước đó của Covid-19 có khả năng lây truyền như cảm lạnh thông thường, nhưng biến thể Delta lại dễ lây truyền hơn so với cúm theo mùa, bại liệt, đậu mùa, Ebola và cúm gia cầm, và cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu ”.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho rằng, người nhiễm biến thể Delta có thể truyền virus gần 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Điều này khiến số ca bệnh ở nhiều quốc gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Sự lây truyền không có triệu chứng là một đặc điểm của các biến thể virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, khoảng cách giữa việc nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với việc xuất hiện các triệu chứng chỉ là 0,8 ngày. Với biến thể Delta, khoảng cách đó là 1,8 ngày.

Kết quả là gần 3 trong số 4 trường hợp lây nhiễm chủng Delta xảy ra vào giai đoạn người bệnh F0 không có triệu chứng.

Vaccine có hiệu quả, nhưng lây lan là một vấn đề đáng lo ngại

Do khả năng lây nhiễm nhanh hơn, Delta đã trở thành biến thể thống trị trên toàn thế giới. Nó chiếm hơn 90% số ca mắc ở Mỹ.

Và trong khi vaccine vẫn cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do Covid-19, các nghiên cứu đang chỉ ra rằng những người được tiêm chủng nhiễm virus được gọi là "nhiễm trùng đột phá", có thể có tải lượng virus cao như những người chưa được tiêm chủng, có nghĩa là họ có thể gây lây nhiễm cho người khác.

tiem-vacxin
Khả năng bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ trở nặng và tử vong vẫn ở mức cao.

Các nhà nghiên cứu cho hay, họ đã ghi nhận hiệu quả của vaccine suy giảm ở một số người đã tiêm đủ 2 mũi. Tuy nhiên, họ đánh giá khả năng bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ trở nặng và tử vong vẫn ở mức cao.

Y tế Công cộng Anh ước tính khoảng 84.600 ca tử vong và 23 triệu ca nhiễm Covid-19 ở Anh đã được ngăn chặn nhờ chương trình tiêm chủng Covid-19.

Giáo sư Tim Spector đánh giá: “Tác dụng suy giảm của vaccine không phải lý do để từ chối tiêm chủng. Vắc xin vẫn cung cấp mức độ bảo vệ cao cho phần lớn dân số, đặc biệt là chống lại biến thể Delta. Vì vậy chúng ta vẫn cần càng nhiều người được chủng ngừa đầy đủ càng tốt".

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn