Thứ tư, 29/09/2021

Nghiên cứu sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong mắt người

Thứ tư, 08/09/2021, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học sẽ tập trung vào nhãn cầu, viền mắt để nghiên cứu sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 để kết luận có sử dụng giác mạc của người hiến tặng hay không.

Theo các chuyên gia Ấn Độ, tại đất nước này ước tính có khoảng 6,8 triệu người bị hỏng một bên giác mạc và ít nhất 1 triệu người phải thay cả 2 bên giác mạc.

Do đó, Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) đã tiến hành một nghiên cứu về sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 còn sót lại trong mắt người. Nghiên cứu do Trung tâm Nhãn khoa của AIIMS đảm nhận, tập trung vào các viền giác mạc của mắt, nhằm xác định liệu loại virus chết người này có thể hiện diện trong các lớp khác nhau của mắt hay không.

covid-an-do-reuters
Ấn Độ nghiên cứu sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong mắt người. (Ảnh minh họa: Reuters)

Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm hiểu khả năng virus corona có xuất hiện trong các phần khác của mắt hay không. Điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận về việc có thể sử dụng giác mạc của người nhiễm SARS-CoV-2 để cấy ghép.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các chuyên gia sẽ lấy mẫu toàn bộ nhãn cầu của người hiến tặng để đánh giá. Còn trong nghiên cứu thứ hai, người ta sẽ tập trung vào các mẫu viền giác mạc. Các nhà khoa học cho rằng, một khi có một thụ thể trên mắt mà virus có thể bám dính vào, chúng có thể tồn tại ở đó.

AIIMS đã nghiên cứu các mẫu bệnh phẩm là nhãn cầu hiến tặng của các bệnh nhân đã tử vong vì Covid-19 từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số các mô hiến tặng mà AIIMS nhận được, 5,5% số người hiến tặng giác mạc được xác định âm tính với SARS-CoV-2, nhưng cuối cùng lại được khẳng định dương tính bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR. Vì vậy, các bác sĩ đã không thể sử dụng các mô này mà chuyển sang phân tích thêm về vi sinh.

Tiến sỹ JS Titiyal, Giám đốc Trung tâm Khoa học về Mắt thuộc AIIMS cho biết, Covid-19 có thể ảnh hưởng tới cả đôi mắt của con người bởi theo một số báo cáo, người ta đã tìm thấy SARS-CoV-2 trong kết mạc của người mắc Covid-19.

Theo VnMedia.vn Copy