Thứ tư, 26/01/2022

Nghiên cứu đột phá hứa hẹn kéo dài hiệu lực vaccine Covid-19

Thứ ba, 14/12/2021, 10:42 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc bổ sung một thành phần của protein, gọi là viral polymerase vào vaccine Covid-19, được cho là có thể tăng cường khả năng bảo vệ trước những biến thể mới trong tương lai.

Mối đe dọa từ số lượng đột biến cao

Các protein gai là mục tiêu của hầu hết các loại vaccine và là thứ mà virus cần để xâm nhập vào các tế bào của cơ thể. 

Theo đó, ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại biến thể mới Omicron là biến thể đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2. WHO xác định, có những bằng chứng cho thấy có sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học về dịch COVID-19. Biến thể Omicron có một số lượng lớn các đột biến, trong đó có một số đột biến đáng lo ngại. Bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể này tăng lên so với các biến thể khác. 

virus-1742
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy tế bào người (màu hồng) bị bao vây bởi virus Corona chủng mới (xanh lá, tím) (Ảnh: NIAID/NIH)

Các nhà khoa học cho biết Omicron có số lượng đột biến cao bất thường có thể giúp biến thể này né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể, đồng thời làm tăng khả năng lây lan. Bất kỳ biến thể mới nào có thể “né” vaccine hoặc có tốc độ lây lan nhanh hơn biến thể Delta đều là mối tiềm ẩn nguy hiểm đối với nhân loại. 

Việc phát hiện biến chủng mới đã làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu, thúc đẩy làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường tài chính trong những ngày qua, khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch kéo dài gần 2 năm.

Nghiên cứu đột phá hứa hẹn kéo dài hiệu lực vaccine Covid-19

Mới đây, các chuyên gia thuộc Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) đã phát hiện ra các tế bào T dạng hiếm với năng lượng tấn công protein có trong SARS-CoV-2.

Phát hiện mới cho thấy các nhà sản xuất có thể bổ sung một thành phần của protein, gọi là viral polymerase vào những loại vaccine phòng Covid-19. Cách tiếp cận này được cho là có thể tăng cường khả năng bảo vệ trước những biến thể mới trong tương lai.

vaccin-covid-19-nhung-thong-tin-va-quy-trinh-ti
(Ảnh minh họa)

Theo đó, đa số các dòng vaccine phòng Covid-19 sử dụng một phần của protein gai trên bề mặt virus để kích thích hệ miễn dịch người sản sinh kháng thể. Tuy nhiên, đối với các biến thể như Delta và Omicron, mang theo những đột biến ở protein gai. Đó là lý do tại sao các tế bào miễn dịch và kháng thể được vaccine tạo ra khó có khả năng chống lại những biến thể mới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều khả năng cần phát triển thế hệ vaccine mới, nếu muốn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và phủ rộng đối với những biến thể mới trong tương lai, trong đó có bổ sung một protein khác của virus vào các dòng vaccine hiện có. Theo đó, cần chọn protein ít bị đột biến hơn protein gai, đồng thời vẫn kích hoạt phản ứng của nhóm tế bào T.

Đội ngũ chuyên gia của UCLA đã tập trung vào viral polymerase, không chỉ có ở SARS-CoV-2 mà còn các chủng của virus Corona khác gây ra SARS, MERS và bệnh cảm thông thường. Không giống protein gai, viral polymerase ít khi thay đổi hoặc đột biến trong quá trình virus tiến hóa.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn