Thứ năm, 07/07/2022

Nghiên cứu: Chế độ ăn giàu protein có thể giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp

Thứ tư, 16/03/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu mới cho thấy, ăn protein từ nhiều nguồn khác nhau có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Theo một nguyên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho thấy, ăn một chế độ cân bằng có protein từ nhiều nguồn khác nhau có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp.

20200917_protein2-1

Tiến sĩ Xianhui Qin, từ Nghiên cứu Lâm sàng Quốc gia về Bệnh thận tại Bệnh viện Nanfang, Đại học Y khoa miền Nam, Trung Quốc, cho biết: “Thông điệp về sức khỏe tim mạch là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng với protein từ nhiều nguồn khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào một nguồn protein duy nhất, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tăng huyết áp.

Dinh dưỡng có thể là một biện pháp dễ tiếp cận và hiệu quả để chống tăng huyết áp. Cùng với chất béo và carbohydrate, protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng cơ bản”, Tiến sĩ Qin nói thêm.

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa chất lượng chế độ ăn uống kém và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch. Trong hướng dẫn về chế độ ăn uống năm 2021 để cải thiện sức khỏe tim mạch, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mọi người nên ăn các nguồn protein lành mạnh, chủ yếu là từ thực vật và có thể bao gồm hải sản và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo, hoặc nếu muốn, ăn thịt nạc và dạng thịt hoặc gia cầm chưa qua chế biến.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 12.200 người trưởng thành. Những người tham gia tự báo cáo chế độ ăn uống của họ trong ba ngày liên tiếp và họ báo cáo những loại thực phẩm họ giữ trong nhà. Các nhà nghiên cứu sử dụng các câu trả lời ban đầu làm cơ sở.

Những người tham gia được chấm điểm dựa trên số lượng nguồn protein đã được tiêu thụ trong 8 loại, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tinh chế, thịt đỏ đã qua chế biến, thịt đỏ chưa qua chế biến, thịt gia cầm, cá, trứng và các loại đậu.

Sau trung bình 6 năm, các nhà nghiên cứu theo dõi những người tham gia để đánh giá xem họ có bị tăng huyết áp mới khởi phát kể từ cuộc khảo sát ban đầu hay không. Theo nghiên cứu, tăng huyết áp mới khởi phát được định nghĩa là huyết áp tâm thu cao hơn hoặc bằng 140 mm Hg và huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90 mm Hg, hoặc những người tham gia báo cáo đã dùng thuốc hạ huyết áp hoặc được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp kể từ cuộc khảo sát cuối cùng của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, hơn 35% số người tham gia bị tăng huyết áp khởi phát sớm trong quá trình theo dõi. Những người ăn từ 4 nguồn protein trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 66% so với những người có từ 2 nguồn protein trở xuống mỗi tuần.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn