Thứ ba, 18/01/2022

Nền tảng mới giúp trẻ em mắc ung thư được tiếp cận công bằng với thuốc

Thứ tư, 15/12/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nền tảng sẽ cung cấp nguồn thuốc có chất lượng điều trị ung thư ở trẻ em, không bị gián đoạn cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Mất câng bằng trong tiếp cận thuốc ung thư cho trẻ em

Theo một nghiên cứu về khảo sát ung thư ở trẻ dưới 15 tuổi được công bố năm 2019 trên tạp chí y học Lancet Oncology, khoảng 45% trẻ em bị ung thư trên thế giới không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã áp dụng phương pháp tính toán mới về gánh nặng bệnh tật kết hợp với số liệu của Cơ quan Giám sát Sức khỏe Toàn cầu thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cùng với kết quả khảo sát về y tế và các hộ gia đình do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện.

photo-1639471475548
Nhiều trẻ mắc ung thư tại các quốc gia thu nhập thấp, trung bình không được tiếp cận thuốc điều trị.

Cụ thể, mỗi năm, thế giới có thêm khoảng 400.000 trẻ em mắc ung thư, song chỉ một nửa trong số này đăng ký điều trị tại các cơ sở y tế quốc gia. Trong đó, 60% các nước trên thế giới thậm chí không có khu vực đăng ký điều trị ung thư, và tại nhiều nước trong số những nước có khu vực này thì cũng chỉ có một phần bộ phận nhỏ người dân biết đến.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: Cứ 9/10 trẻ em bị ung thư sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tỷ lệ sống sót ở các nước này là dưới 30%, so với 80% ở các nước thu nhập cao.

Các nhà khoa học ước tính thế giới sẽ có thêm 6,7 triệu trẻ em mắc bệnh ung thư trong giai đoạn 2015-2030. Trong số này, gần 3 triệu ca ung thư sẽ không được phát hiện nếu hệ thống chăm sóc y tế không được cải thiện nhanh chóng.

7 bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ dấu hiệu nhận biết | www.quangninhcdc.vn
(Ảnh minh họa)

Nền tảng mới giúp trẻ em mắc ung thư được tiếp cận công bằng với thuốc

Theo đó, nền tảng này được xây dựng dựa trên thành công của Sáng kiến Toàn cầu về Ung thư Trẻ em được khởi xướng cùng với St.Jude vào năm 2018, sẽ giúp khắc phục sự mất cân bằng rất lớn này và mang lại hy vọng cho hàng nghìn bậc cha mẹ có con em mình mắc bệnh ung thư được tiếp cận với thuốc điều trị.

Nền tảng sẽ cung cấp nguồn thuốc có chất lượng điều trị ung thư ở trẻ em, không bị gián đoạn cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Bên cạnh đó, cung cấp thuốc miễn phí cho các quốc gia tham gia giai đoạn thử nghiệm.

101749_042216_childcancer_BODY
Ung thư ở trẻ em.

Cụ thể, sẽ có khoảng 120 nghìn trẻ em từ năm 2022 đến năm 2027 và sẽ mở rộng quy mô trong những năm tới. Cùng với đó, hỗ trợ các quốc gia trong việc lựa chọn thuốc, xây dựng các tiêu chuẩn điều trị, hệ thống thông tin để theo dõi việc chăm sóc hiệu quả...

Các tiếp cận này sẽ mở ra một chương mới trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh ung thư bằng cách giải quyết vấn đề thuốc sẵn có tại một số quốc gia thu nhập thấp và trung bình, bị ảnh hưởng bởi giá cao hơn, nguồn cung bị gián đoạn. Việc này cũng sẽ hạn chế tình trạng mua thuốc không đạt tiêu chuẩn, thuốc giả.

Hiện, WHO đang làm việc với các chính phủ để hỗ trợ cung cấp dịch vụ nhằm đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được tiếp cận với phương pháp điều trị ung thư tốt nhất có thể.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn