Thứ năm, 02/12/2021

Nâng mũi làm đẹp: Coi chừng “tiền mất, tật mang”

Chủ nhật, 01/08/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nâng mũi là phương pháp làm đẹp phổ biến đem lại hiệu quả cao nhưng cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, nếu không được thực hiện đúng cách, đúng nơi.

Nâng mũi: Những nguy cơ tiềm ẩn

Trên thực tế, rất nhiều cơ sở làm đẹp triển khai các kỹ thuật xâm lấn hoạt động dưới hình thức spa. Nhiều người thích làm đẹp nhưng không tìm hiểu kỹ, dễ dãi hoặc ham rẻ nên đã đánh cược cho những cơ sở làm đẹp không được cấp phép, làm “chui” dẫn đến hậu quả nặng nề.

Đơn cử là trường hợp vừa được tiếp nhận tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW vào ngày 22/7/2021. Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, ngụ quận 8, TP. HCM, đến điều trị tại bệnh viện trong tình trạng bị hoại tử, lở loét mũi, sụn nhân tạo đã đâm thủng đầu mũi.

bie-n-chu-ng-na-ng-mu-i-4467-1626957897
Mũi bệnh nhân bị hoại tử, lở loét, sụn mũi đã đâm thủng đầu mũi.

Được biết, bệnh nhân từng ba lần nâng mũi tại spa bằng cách căn chỉ vàng, bọc sụn tai, chống sụn nhân tạo megaderm... Các bác sĩ trải qua 4 giờ rút sụn nhân tạo, bơm rửa sạch toàn bộ ổ dịch, xử lý phần mô hoại tử và bảo tồn đầu mũi. Khó khăn nhất của trường hợp này là bảo tồn đầu mũi.

“Nguyên nhân dẫn đến hoại tử mũi là do người thực hiện làm sai kỹ thuật hoàn toàn. Đặc biệt, họ lừa bệnh nhân là chống sụn nhân tạo megaderm nhưng rõ ràng là hàng giả”, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW chia sẻ.

Tương tự, 9/2020, Bệnh viện Thẩm mỹ JW cũng từng tiếp nhận một bệnh nhân tên N.T.P. 37 tuổi, ngụ Lâm Đồng trong tình trạng đứt lìa trụ mũi, đầu mũi bị thủng, lỗ mũi chảy dịch và máu.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đó 12 ngày, qua lời người quen giới thiệu, chị nhờ một “bác sĩ ở Sài Gòn” đang hành nghề thẩm mỹ dạo ở Madagui (Lâm Đồng) về nâng mũi tại nhà. Tuy nhiên, 2 ngày sau khi nâng mũi, chị P. bị đau nhức vùng mũi như ong chích. Chị gọi điện cho vị “bác sĩ” này nhiều lần, nhưng chỉ nhận được câu trả lời là “không sao đâu”.

Quá lo lắng, chị đã đến Bệnh viện Thẩm mỹ JW để điều trị. Tại đây, bác sĩ cho biết chị bị hoại tử rất nặng, nếu không điều trị gấp sẽ rất nguy hiểm.

Tháng 2/2021, nữ diễn viên điện ảnh Trung Quốc, Gao Liu đã đăng tải hình ảnh về chiếc mũi bị hỏng của cô trên mạng xã hội, nhằm cảnh báo hệ quả của phẫu thuật thẩm mỹ.

“Toàn bộ phẫu thuật kéo dài 4 giờ, tôi đã nghĩ rằng sau 4 giờ này, tôi sẽ trở nên xinh đẹp hơn. Nhưng, tôi không ngờ nó lại là khởi đầu của một cơn ác mộng”, Gao Liu nói với những người theo dõi cô trên mạng xã hội.

gao-liu-nose2-16137185165091481019344
Sự nghiệp của nữ diễn viên Gao Liu bị gián đoạn khoảng 1 năm, trước khi điều trị khỏi vết sẹo trên mũi.

Nữ diễn viên cho biết một người bạn đã giới thiệu cô với một bác sĩ phẫu thuật vào tháng 10 năm ngoái và cô được khuyên nên “gọt mũi một chút”. Gao Liu cũng cho biết thêm trước khi đồng ý tiến hành phẫu thuật mũi, cô đã được thông báo rằng có thể trở lại làm việc trong vài tháng nữa, nhưng thực tế thì lại khác. Tệ hơn nữa, tổn thương trên mũi cô quá lớn nên sẽ không thể phẫu thuật tái tạo trong ít nhất 1 năm, cho đến khi mô lành hoàn toàn.

Những chia sẻ sau đó đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trực tuyến về phẫu thuật thẩm mỹ và hệ quả, vỗn đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

Hay gần đây, vào đầu tháng 7/2021, Báo Dân Việt nhận được đơn thư của chị H. và chị Q. phản ánh về Phòng khám Phẫu thuật Thẩm mỹ Đức Trọng sử dụng thiết bị y tế không đúng cam kết dẫn đến hoại tử vùng mũi.

Theo đơn của hai khách hàng trên, ngày 10/3/2020, chị H. và chị Q. ở Nam Định đã đến thực hiện phẫu thuật sửa mũi tại Phòng khám Chuyên khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Đức Trọng (Phòng khám Thẩm mỹ Đức Trọng), số 204 Nguyễn Tuân, Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà nội. Tại đây được một người giới thiệu là bác sĩ, tên Đức Trọng tư vấn về phương pháp làm và giá tiền.

img20210706131736-1625634338438774499017
Sụn mũi được rút ra là sụn rẻ tiền.

Sau khi được bác sĩ Trọng tư vấn phương pháp nâng mũi “Cấu trúc bọc sụn cân cơ lưng, sử dụng sụn Mỹ cao cấp” với giá 30 triệu đồng/1 mũi. Hai người là 60 triệu. Chị H. và chị Q. quyết định bỏ tiền làm, với mong muốn cải thiện dáng mũi vốn có. 

Thế nhưng, chỉ sau một thời gian, mũi của hai chị bị chảy dịch, đau nhức. Thậm chí có biểu hiện hoại tử phần mũi và phải nhập viện gấp để điều trị. Các bác sĩ cho biết, tình trạng hoại tử mũi do nguyên nhân từ miếng sụn, phải tháo ra ngay. Theo các bác sĩ, mũi của hai chị không phải sửa bằng phương pháp “cấu trúc”. Còn miếng sụn được sử dụng chỉ là loại sụn rẻ tiền, không rõ nguồn gốc… 

Cẩn trọng khi nâng mũi làm đẹp

Nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện trên mũi với mục đích thay đổi hình dạng, dáng mũi hoặc cải thiện chức năng của mũi. Nâng mũi còn có thể được thực hiện để cải thiện các vấn đề về hô hấp liên quan đến mũi hoặc chỉnh sửa do bị chấn thương, dị tật bẩm sinh.

sdbjs
Nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện trên mũi với mục đích thay đổi hình dạng, dáng mũi hoặc cải thiện chức năng của mũi.

Theo PGS.TS.Bs. Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình (Bệnh viện 108), có 2 phương pháp nâng mũi được công nhận chính thức là sử dụng chất làm đầy (filler) và phẫu thuật tạo hình mũi (nâng mũi) bằng các chất liệu nhân tạo, tự thân.

Phẫu thuật nâng mũi là làm thay đổi hình thể mũi bằng việc đưa các chất liệu nhân tạo (silicon, vật liệu bán sinh học, chất liệu tự thân...) hoặc can thiệp vào cấu trúc giải phẫu thật của mũi.

Đối với chất làm đầy (filler) được cho phép sử dụng là Hyanuronic Acid (HA). Tuỳ chất lượng và khối lượng tiêm mà giữ được kết quả khoảng 12-24 tháng.

Ngoài ra còn có nâng mũi bằng chỉ, là việc sử dụng một số loại chỉ không tiêu, chậm tiêu đưa vào tổ chức dưới da mũi để làm tăng độ cao của mũi. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được chính thức công nhận, nhưng trên thực tế lại có rất nhiều cơ sở đang thực hiện phương pháp này.

Các bác sĩ cho biết, trước khi lựa chọn phương pháp nâng mũi, các bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng mũi thực tế và nhu cầu thay đổi của người muốn nâng mũi để quyết định sử dụng phương pháp nào.

Ths.Bs. Lê Nguyễn Diên Minh, Chuyên khoa Phẫu thuật - Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ, về nguyên tắc tạo hình, vùng nào là mô mềm thì chất liệu tạo hình phải mềm, mô cứng thì chất liệu tạo hình phải cứng, đối với thẩm mỹ cũng vậy. Mũi bản chất là xương và sụn nên việc nhiều cơ sở thẩm mỹ hiện nay dùng filler để nâng mũi sẽ khiến mũi khó giữ được độ cứng.

Việc làm đẹp là nhu cầu và quyền lợi của mọi đối tượng. Không thể phủ nhận được những mặt tích cực của phẫu thuật thẩm mỹ mang lại, trong đó có nâng mũi thẩm mỹ. Tuy nhiên, có những ca phẫu thuật lỗi, hỏng khiến nhiều người gặp phải không ít biến chứng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, giống như các phẫu thuật khác, nhiều biến chứng có thể xảy ra nếu việc nâng mũi không được thực hiện đúng chuẩn. Có thể, do người không có chuyên môn, cơ sở vật chất không đảm bảo vô trùng hoặc thực hiện tại các cơ sở không có giấy phép. Các biến chứng thường thấy như:

- Hoại tử, nhiễm trùng, mất thị lực do tiêm filler, thủng da mũi, xơ hoá biến dạng sống mũi do nâng bằng chỉ

- Biến dạng, lệch vẹo, nhiễm trùng, thủng da mũi do chất liệu không phù hợp

- Biến dạng, chít hẹp lỗ mũi do cắt cánh mũi quá mức

- Sẹo thô - xấu tại các vết mổ

Cùng với đó, việc sử dụng chất gây mê, gây tê trong khi tiến hành phẫu thuật có thể gây viêm xoang, viêm mũi dị ứng…

Bs. Lê Nguyễn Diên Minh lưu ý người dân, cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định làm đẹp. Nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, cơ sở thẩm mỹ có giấy phép để bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tư vấn và thực hiện, tránh biến chứng khôn lường gây thương tật suốt đời, thậm chí tử vong. Sau khi nâng mũi phải đảm bảo giữ vệ sinh, uống thuốc cầm máu, chống sưng hay kháng sinh để hạn chế việc nhiễm trùng.

ATNB5_phauthuatnham
Cần lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ, bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp.

Tương tự, để hạn chế biến chứng xảy ra, Bs. Vũ Ngọc Lâm cũng khuyến cáo các cơ sở y tế, cơ sở thẩm mỹ cần khám xét, tư vấn rất kỹ để đánh giá tình trạng mũi thực tế, xác định rõ nhu cầu mức độ muốn thay đổi của người đi làm mũi để lựa chọn giải pháp kỹ thuật hợp lý an toàn. Nên đặt vấn đề an toàn lên trước vấn đề phải đạt được độ thẩm mỹ tối đa.

“Quan trọng nhất là bản thân người đi làm đẹp cần phải là khác hàng thông thái, tránh tâm lý ham rẻ để tự lựa chọn cho mình cơ sở cũng như bác sĩ có kinh nghiệm, có đủ điều kiện hành nghề theo quy định. Tránh tuyệt đối các cơ sở spa, chăm sóc sắc đẹp không có chức năng và giấy phép phẫu thuật, người thực hiện không có chứng chỉ chuyên môn (kể cả tiêm filler vẫn phải do người có chuyên môn đã được cấp chứng chỉ mới được phép thực hiện)”, Bs. Lâm cảnh báo thêm.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy