Thứ tư, 18/05/2022

Mỹ phát triển phương pháp tiêu diệt HIV tiềm ẩn trong tế bào

Thứ ba, 18/01/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà nghiên cứu của UCLA đã cải tiến một phương pháp được phát triển vào năm 2017 để loại bỏ và tiêu diệt virus HIV tiềm ẩn trong tế bào người.

Mới đây, theo một công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học từ trường Đại học California Los Angeles (UCLA) đã phát hiện ra một phương pháp điều trị virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), từ đó có thể chữa khỏi cho các bệnh nhân HIV.

Mỹ phát triển phương pháp tiêu diệt HIV tiềm ẩn trong tế bào - Ảnh 1.
Lấy mẫu máu để xét nghiệm HIV/AIDS tại một đơn vị xét nghiệm di động ở Ndeeba, một vùng ngoại ô ở thủ đô Kampala của Uganda. (Ảnh: africa.cgtn.com)

Các nhà nghiên cứu của UCLA đã cải tiến một phương pháp được phát triển vào năm 2017 để loại bỏ và tiêu diệt virus HIV tiềm ẩn trong tế bào người.

Jocelyn Kim, tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết, những phát hiện này có thể loại bỏ HIV ra khỏi cơ thể, điều từ trước tới nay chưa thực hiện được. "Nghiên cứu này mở ra mô hình mới về khả năng chưa khỏi HIV trong tương lai", tác giả nói.

Theo đó, trong phương pháp được phát triển năm 2017, các nhà khoa học sử dụng một hợp chất tổng hợp đặc biệt để kích hoạt virus HIV bất hoạt trên chuột có hệ thống miễn dịch được thay đổi giống với hệ thống miễn dịch của con người.

Khi thực hiện phương pháp này, các nhà khoa học kết hợp với các loại thuốc kháng virus thường được sử dụng để tiêu diệt virus HIV đang hoạt động. Kết quả cho thấy phương pháp này đã tiêu diệt được khoảng 25% tải lượng virus HIV ở chuột trong 24 giờ.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu UCLA đã thêm "các tế bào tiêu diệt tự khỏe mạnh", giống như các tế bào được tạo ra ở một người khỏa mạnh, để loại bỏ virus HIV được kích hoạt ở chuột. Kết quả đã loại bỏ được hoàn toàn virus ở 40% số chuột được nghiên cứu. 

Kết quả đã loại bỏ được hoàn toàn virus ở 40% số chuột được nghiên cứu. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang nỗ lực để đưa tỉ lệ này lên con số tuyệt đối 100% và tiến đến giai đoạn thử nghiệm trên người.

"Chúng tôi sẽ chuyển sang các nghiên cứu tiền lâm sàng ở động vật linh trưởng không phải con người với mục tiêu cuối cùng là thử nghiệm phương pháp tương tự ở người", trưởng nhóm nghiên cứu Jocelyn Kim cho biết.

Những kết quả khích lệ nói trên đang mang lại hy vọng cho hàng triệu người có HIV về việc các nhà khoa học có thể tìm ra thuốc điều trị cho họ trước khi chuyển sang giai đoạn mắc Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

5786435hiv-2-1640275857985-1640275858337382459806
Loại thuốc mới Apretude.

Tương tự, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết cơ quan này vừa phê duyệt một loại thuốc tiêm phòng HIV đầu tiên trên thế giới. Loại thuốc này được sản xuất và phân phối bởi ViiV Healthcare, một công ty dược phẩm liên doanh giữa Pfizer và GlaxoSmithKline chuyên phát triển các liệu pháp điều trị HIV.

Loại thuốc mới mang tên Apretude được tiêm cho bệnh nhân hai tháng một lần. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Apretude có hiệu quả phòng ngừa cao hơn từ 69-90% khi so với Truvada, nghĩa là nó sẽ cho hiệu quả trên cả mức 99%.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn