Thứ sáu, 01/07/2022

Mỹ cấp phép thuốc Bebtelovimab điều trị Covid-19

Thứ hai, 14/02/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp Bebtelovimab một loại thuốc điều trị Covid-19 của công ty dược Eli Lilly.

Thuốc có tên gọi là Bebtelovimab được dùng theo đường truyền tĩnh mạch và dành cho những bệnh nhân Covid-19 vừa và nhẹ từ 12 tuổi trở lên, có nguy cơ cao bệnh diễn tiến nặng. Theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, thuốc này có tiềm năng cao trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron, bao gồm cả biến thể phụ BA.2.

anh
Điểm thử nghiệm thuốc kháng thể điều trị Covid-19 của Eli Lily, tháng 2/2021. (Ảnh: Reuters)

Bebtelovimab chưa được thử nghiệm trên các bệnh nhân nghiêm trọng. Vì vậy, FDA cho biết nó chỉ nên là phương pháp điều trị thay thế, khi không có sẵn các phương pháp khác, dễ tiếp cận hoặc phù hợp hơn về mặt lâm sàng. Giới chức y tế đưa ra chỉ định tương tự với Molnupiravir của Merk và vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson.

Dữ liệu cho thấy Bebtelovimab an toàn, có thể làm giảm lượng virus tích tụ ở người bệnh Covid-19. Hiện, sẽ được cung cấp ngay lập tức, hoàn toàn miễn phí cho các bang.

Đại diện Eli Lilly ngày 10/12 cho biết đã ký hợp đồng với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cung cấp 600.000 liệu trình giá trị 720 triệu USD, cho chính phủ. Công ty cho biết họ đã sản xuất hàng trăm nghìn liều thuốc, sẵn sàng giao hàng trong vòng 24 giờ.

Theo đó, Mỹ đã nhanh chóng đặt mua thuốc Bebtelovimab sau khi FDA rút giấy phép sử dụng khẩn cấp với 2 loại thuốc điều trị Covid-19 bằng kháng thể của Eli Lilly và Regeneron hồi cuối tháng 1 vừa qua, do không có hiệu quả với biến thể Omicron, vốn đang gây ra gần 50% số ca bệnh tại Mỹ. 

Thuốc điều trị bằng kháng thể đơn dòng phát triển trong phòng thí nghiệm hoạt động theo cơ chế tương tự như hệ miễn dịch giúp ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể. Thuốc thường được dùng theo đường tiêm hoặc truyền tĩnh mạch ngay trong giai đoạn đầu được phát hiện nhiễm bệnh để ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong.

Các nhà khoa học lưu ý các biện pháp điều trị bằng kháng thể không thể thay thế việc tiêm phòng và thường được ưu tiên dùng cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao như người già, người phải cấy ghép các bộ phận trên cơ thể và những người có bệnh nền như bệnh tim hay tiểu đường.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn