Thứ năm, 21/10/2021

CDC Mỹ: 3/4 ca nhiễm chủng virus Delta mới đã được tiêm vaccine đầy đủ

Thứ bảy, 31/07/2021, 09:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

CDC Mỹ công bố một nghiên cứu cho thấy, có đến 3/4 số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra ở nước này, thuộc nhóm đã tiêm chủng vaccine.

Ngày 30-7, Đài RT đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho thấy có đến 3/4 số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra ở Mỹ thuộc nhóm đã tiêm chủng.

800-1626240100889272700283
CDC Mỹ công bố một nghiên cứu cho thấy, có đến 3/4 số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra ở nước này, thuộc nhóm đã tiêm chủng vaccine. (Ảnh minh họa)

Theo CDC, có 74% trong số 469 ca nhiễm COVID-19 ở thị trấn Cape Cod, bang Massachusetts thuộc “nhóm người được tiêm chủng đầy đủ”. Trung bình, những người này đã hoàn thành hai đợt tiêm, cách đó 86 ngày trước khi nhiễm bệnh. Theo nghiên cứu, có tới 90% ca nhiễm ở Cape Cod liên quan đến biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Theo RT, nghiên cứu này đã củng cố lập luận rằng loại vaccine hiện tại không có hiệu quả chống lại biến thể Delta, dù CDC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khẳng định rằng tiêm vaccine có hiệu quả chống lại “bệnh nặng và tử vong” do COVID-19.

Cùng với đó, đài CNN cũng đưa tin, theo tài liệu này, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 dường như lan nhanh như thủy đậu và gây bệnh nặng hơn.

Tài liệu cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ cũng có thể khiến lây lan biến thể Delta với tốc độ tương tự như những người chưa được tiêm chủng. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky đã xác nhận tính xác thực của tài liệu, nhấn mạnh đây là một trong những loại virus dễ lây lan nhất mà bà từng biết.

Hiện nay, một số công ty ở Mỹ đã yêu cầu nhân viên trở lại làm việc tại văn phòng sau một thời gian làm việc từ xa. Tuy nhiên, với mối đe dọa đến từ biến thể Delta, nhiều người đã bày tỏ lo ngại khi phải sử dụng phương tiện công cộng để đến công ty.

Bên cạnh đó, tài liệu nội bộ CDC Mỹ cũng cho biết thêm rằng những người được tiêm chủng sẽ an toàn hơn, khi vaccine ngăn ngừa hơn 90% bệnh nặng, dù có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm virus hoặc lây lan.

Theo đó, CDC Mỹ khuyến khích người dân tiêm vaccine vì, theo tài liệu, vaccine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong gấp 10 lần và giảm nguy cơ nhiễm virus gấp ba lần.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang kêu gọi chính quyền các tiểu bang và các địa phương tặng 100 USD cho người dân Mỹ chịu đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Bên cạnh đó, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết ông hy vọng các cơ quan quản lý có thể sớm cấp phép đầy đủ cho vaccine COVID-19. Theo ông, việc này có thể thúc đẩy nhiều người Mỹ đi tiêm vaccine, vì nó có thể làm giảm lo ngại của họ về sự an toàn của vaccine.

Theo VnMedia.vn Copy