Thứ tư, 27/10/2021

Mùa mưa, chủ động phòng sốt xuất huyết từ thói quen sinh hoạt

Thứ bảy, 18/09/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giao mùa kèm theo mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển. Do vậy, ngoài các biện pháp chống dịch Covid-19, người dân không được chủ quan với bệnh sốt xuất huyết.

Bé sơ sinh tổn thương gan do sốt xuất huyết

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận 1 trẻ sơ sinh 28 ngày tuổi, trú tại Cà Mau bị sốt xuất huyết nặng, tổn thương gan, rối loạn đông máu...

Khai thác bệnh sử ghi nhận bệnh nhi bệnh ở nhà 3 ngày kèm sốt, nôn ói. Ngày thứ 3, bệnh nhi xuất hiện nhiều chấm xuất huyết trên da được đưa vào bệnh viện địa phương theo dõi.

tre-so-t-xua-t-huye-t-na-ng-jp-1633-3434-1631811273
Bệnh nhi được điều trị tích cực tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Xét nghiệm cho thấy bệnh nhi có các biểu hiện sốt xuất huyết test nhanh kháng nguyên NS1 dương tính, tiểu cầu giảm, men gan tăng, rối loạn đông máu. Siêu âm tràn dịch màng phổi, màng bụng, được xử trí thở oxy, truyền dịch, kháng sinh điều chỉnh toan máu, đường huyết.

Tình trạng diễn tiến phức tạp, bệnh nhi lừ đừ, thở nhanh, nhịp tim nhanh, xuất hiện bầm máu vết chích, rỉ máu, mảng bầm da, da xanh xao, tái nhợt nên chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi sốt xuất huyết nặng, tổn thương gan năng, rối loạn đông máu nặng, xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhi được truyền dịch, truyền máu, truyền tiểu cầu, huyết tương tươi đông lạnh, vitamin K1, điều trị hỗ trợ gan. Kết quả sau hơn 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, bú được, tỉnh táo. 

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh gây sốt cấp tính do virus Dengue gây ra, được truyền cho người qua vết đốt của muỗi vằn Aedes aegypti mang virus. Sau khi hút máu người mang virus Dengue từ 4-10 ngày, muỗi bắt đầu truyền bệnh sốt xuất huyết cho đến hết đời sống của chúng. Muỗi cái nhiễm virus Dengue còn chứa virus trong buồng trứng và truyền virus cho lăng quăng và các thế hệ muỗi kế tiếp.

20190416_171524_989613_11.max-800x800
Sốt xuất huyết là bệnh gây sốt cấp tính do virus Dengue gây ra, được truyền cho người qua vết đốt của muỗi vằn Aedes aegypti mang virus.

Theo ước tính, hàng năm trên thế giới có đến hơn 100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết ở hơn 120 quốc gia, trong đó có Việt Nam và đa số các quốc gia vùng nhiệt đới. Nhiều người, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, có thể không có bất cứ biểu hiện sốt xuất huyết nào nếu bệnh chỉ ở thể nhẹ. Các triệu chứng thường xảy ra sau khi muỗi đốt từ 4-7 ngày.

Bệnh thường gây sốt cao (39-40ºC) kèm với các triệu chứng sau đây:

 • Đau đầu
 • Đau cơ xương khớp
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đau hốc mắt
 • Sưng các tuyến
 • Phát ban

Hầu hết người bệnh sẽ phục hồi trong vòng một tuần hoặc hơn. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, các dấu hiệu bệnh có thể xấu đi, thậm chí đe dọa tính mạng. Lúc này, mạch máu sẽ bị tổn thương và rỉ ra. Số lượng tế bào hình thành cục máu đông trong máu (tiểu cầu) giảm. Điều này sẽ gây ra sốt xuất huyết Dengue, một tình trạng nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Các triệu chứng của tình trạng này gồm:

 • Đau bụng dữ dội
 • Nôn kéo dài
 • Chảy máu ở nướu hoặc mũi
 • Máu trong nước tiểu, phân hoặc chất nôn
 • Chảy máu dưới da, có thể trông giống bầm tím
 • Khó thở hoặc thở nhanh
 • Da lạnh và ẩm
 • Mệt mỏi
 • Khó chịu và bồn chồn
20200306_cum-A-sot-40-do-1
Bệnh thường kèm theo sốt cao.

Theo các bác sĩ sốt xuất huyết là căn bệnh có nguy cơ gây biến chứng cao và khả năng ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh là rất lớn. Bên cạnh đó, bệnh hiện chưa có thuốc điều trị, do vậy, việc xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh là rất cần thiết để có thể đưa ra phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết phù hợp.

Khi bệnh sốt xuất huyết ở người lớn thuộc thể nhẹ thì có thể chăm sóc tại nhà, cho bệnh nhân nghỉ ngơi và uống nhiều nước, sử dụng các món ăn mềm và có nước, dễ tiêu hóa, hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao, tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cùng với đó, để phòng ngừa tình trạng nặng lên của trẻ dưới một tuổi bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo, cần đưa ngay vào viện nếu thấy bé sốt trên hai ngày, có một trong các dấu hiệu như quấy khóc, bứt rứt, lăn trở khó chịu hoặc li bì, lơ mơ; chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen, đỏ; tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống.

119243056_908087596267410_7481934071144076423_n
Chủ động loại bỏ những nơi muỗi dễ dàng sinh sôi.

Phòng bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa 

 • Giữ môi trường sống sạch sẽ: súc rửa hàng tuần các vật dụng chứa nước sinh hoạt (chum vại, lu chứa nước), bình hoa ngoài trời. Dọn dẹp các vật dụng có thể chứa nước như lon nhôm, vỏ xe hơi cũ, các chất thải rắn khác để không còn nơi cho muỗi sinh sản.
 • Thả cá hay các loài ăn lăng quăng (ví dụ như Artemia – một loại động vật giáp xác thủy sinh – thường được dùng làm thức ăn cho cá bột) vào các dụng cụ trữ nước để diệt lăng quăng.
 • Phun thuốc diệt muỗi quanh khu vực sống, nhất là khu vực có người bệnh để giảm mật độ muỗi.
 • Chủng ngừa vắc xin sốt xuất huyết cũng là biện pháp bảo vệ hiệu quả nhưng vắc xin này chưa có ở Việt Nam.
 • Theo dõi và giám sát định kỳ mật độ muỗi trong từng cộng đồng và tỷ lệ mang virus ở muỗi dự bào dịch và có các cách phòng chống sốt xuất huyết thích hợp.
 • Mỗi gia đình nên mắc màn (mùng) khi ngủ, mặc quần áo dài tay, thoa kem đuổi muỗi và dùng bình xịt muỗi để diệt trừ muỗi.
Theo VnMedia.vn Copy