Thứ sáu, 12/08/2022

Ăn hàu sống, một người đàn ông ở Quảng Ninh tử vong

Thứ ba, 28/09/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kết quả xét nghiệm máu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm vi khuẩn sau khi ăn hàu sống, gây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng. 

Sáng 28/9, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa ghi nhận một bệnh nhân là người đàn ông (65 tuổi, trú tại TP Uông Bí) tử vong sau khi ăn hàu sống.

BS Chuyên khoa I Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 24/9. Theo lời kể của gia đình, sau khi ăn hàu sống tại nhà, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng liên tục, sốt cao, mệt mỏi. Rất nhanh sau đó, ông biểu hiện tụt huyết áp, nổi ban nhiều trên da nên người thân đã đưa vào bệnh viện cấp cứu.

hau
(Ảnh minh họa).

“Người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc, có tiểu cầu giảm trên nền bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy, dù được chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi”, bác sĩ Vân cho hay.

Qua kết quả xét nghiệm máu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển), gây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng. 

Theo các bác sĩ, đây là một loại vi khuẩn trong cùng một họ và cùng chi với vi khuẩn Vibrio cholerae - vi khuẩn gây bệnh tả, dịch và đại dịch tả với số người mắc lên đến hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu người. Vibrio parahaemolyticus đóng vai trò gây bệnh gần giống với vi khuẩn tả nhưng khác là nó có thể gây bệnh khác ngoài bệnh đường ruột.

11632803411.png
Tình trạng của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sống ký sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà,… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Loại vi khuẩn này khi đi vào cơ thể con người gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.

Để hạn chế tình trạng nhập viện do vi khuẩn này gây ra, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết; thực hiện ăn chín, uống sôi; lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, tốt nhất là được kiểm duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm; chế biến thực phẩm ngay sau khi mua, đặc biệt đối với cá cần phải làm ngay vì ruột cá rất chóng phân hủy, vi khuẩn từ ruột cá lan ra thịt cá rất nhanh; bảo quản hải sản theo đúng hướng dẫn; phòng ngừa nhiễm trùng vết thương: mặc đồ phòng hộ khi làm việc ở khu vực nước ô nhiễm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn