Thứ hai, 15/08/2022

Mắc Covid-19 sau tiêm vaccine có thể tạo "siêu kháng thể" lên tới 2.000%

Thứ hai, 20/12/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Siêu kháng thể" của các bệnh nhân từng mắc Covid-19 chống lại mạnh mẽ các biến thể SARS-CoV-2 mới, khác với biến thể họ từng nhiễm.

Một nghiên cứu mới ở Mỹ cho biết, những người mắc Covid-19 sau khi được tiêm chủng sẽ có được "siêu kháng thể" chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 mới, khác với những biến thể mà họ từng nhiễm. 

Theo đó, nghiên cứu được Đại học Y tế và Khoa học Oregon (OSHU) thực hiện đã so sánh 26 nhân viên nhiễm đột phá với những người đã được tiêm phòng nhưng chưa từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học nhận thấy những người nhiễm đột phá có lượng kháng thể tăng đáng kinh ngạc.

Phát hiện vũ khí chống lại tất cả virus corona, bao gồm SARS-CoV-2 - Báo  Người lao động
Hình ảnh virus SARS-CoV-2.

Fikadu Tafesse, Phó Giáo sư về vi sinh phân từ và miễn dịch học cho hay, kháng thể được đo trong mẫu máu của các bệnh nhân nhiễm xuyên miễn dịch hiệu quả tới hơn 1.000% so với kháng thể được tạo ra sau 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2 của vaccine Pfizer, loại được sử dụng phổ biến ở Mỹ. "Mức tăng kháng thể là đáng kể, có người lên đến 2.000%. Nó gần như là "siêu kháng thể”.

Nghiên cứu còn khẳng định phản ứng miễn dịch của những bệnh nhân đặc biệt này có thể có hiệu quả cao đối với các biến thể khác của SARS-CoV-2, bao gồm các biến thể hiện tại và cả các biến thể tương lai, nếu SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến.

Kết quả này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều biến thể SARS-CoV-2 khác nhau để đo phản ứng trung hòa chéo giữa các biến thể. Điều này có nghĩa, nếu bạn đã tiêm ngừa sau đó nhiễm bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào, bạn vẫn sẽ chống lại biến thể khác một cách mạnh mẽ.

Tiến sĩ Monica Gandhi tại Đại học California tại San Francisco cho biết: “Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy các ca nhiễm đột phá sau khi tiêm vaccine tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn so với việc chỉ mắc bệnh trước đó hoặc chỉ tiêm vaccine”. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng mọi người không nên cố tình tìm cách mắc Covid-19 vì không thể dự đoán được người nào sẽ mắc bệnh nặng khi nhiễm virus.

Tương tự, ông Tafesse nói với tờ USA Today: “Vấn đề mấu chốt của nghiên cứu là chứng minh vaccine có thể cung cấp khả năng miễn dịch cơ bản giúp tránh những tình huống xấu xảy ra”. 

Giáo sư Shane Crotty tại Viện Miễn dịch học La Jolla, cho biết phát hiện này cho thấy hệ miễn dịch hoạt động tốt như thế nào. Mỗi khi tiếp xúc với vaccine hoặc virus, hệ miễn dịch học hỏi nhiều hơn và tốt hơn để có thể chống lại virus SARS-CoV-2.

tiem-vac-xin-cho-hoc-sinh-o-diem-truong-thpt-luong-the-vinh-quan-1-tp-hcm-anh-hoang-trieu18-16357810597461902519158
(Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng việc mắc Covid-19 sau khi tiêm một mũi vaccine sẽ giúp cơ thể tạo ra mức kháng thể cao, rất hiệu quả trong việc phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, đây là một trong số ít những trường hợp được xem xét đến kịch bản ngược lại.

Tafesse cho biết, họ đang tiếp tục thử nghiệm với các ca "nhiễm đột phá" biến thể Omicron nhưng dựa vào các bằng chứng trước đó, có thể dự đoán rằng các bệnh nhân nhiễm Omicron sau tiêm chủng cũng có được "siêu kháng thể" này.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 26 bệnh nhân nhiễm bệnh nhẹ sau tiêm chủng. Trong đó, 10 trường hợp nhiễm biến thể Delta, 9 trường hợp không phải Delta và 7 trường hợp chưa xác định được biến thể.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn