Thứ tư, 25/05/2022

Mắc Covid-19 nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tới trí nhớ và não bộ

Thứ tư, 09/03/2022, 10:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngay cả ở những ca mắc Covid-19 nhẹ, liên quan đến khả năng tổ chức và tập trung, kích thước não trung bình giảm từ 0,2 - 2%. 

Mới đây, một kết quả nghiên cứu đã được thẩm định của Đại học Oxford công bố trên tạp chí Nature cho thấy, mắc Covid-19 có thể khiến kích thước não giảm, làm giảm chất xám ở những vùng kiểm soát cảm xúc và trí nhớ, đồng thời gây tổn thương những vùng kiểm soát khứu giác.

anh 1
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tới bệnh viện tại Melbourne, Úc. (Ảnh: AFP)

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sự thay đổi não bộ của người bằng cách thực hiện 2 lần chụp não của 785 người từ 51-81 tuổi. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm 401 người nhiễm virus SARS-CoV-2 vào một thời điểm nào đó giữa hai lần quét não và nhóm 384 người âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 96% số người mắc Covid-19 đều ở thể nhẹ. Lần quét não thứ 2 được thực hiện trung bình 4,5 tháng sau khi họ bị nhiễm bệnh.

Nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện một số người từng mắc Covid-19 gặp phải hội chứng "sương mù não", bao gồm các triệu chứng kém tập trung, dễ bị phân tâm, tốc độ xử lý thông tin kém và trí nhớ giảm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh có bằng chứng rõ ràng chứng tỏ Covid-19 liên quan đến những bất thường ở não bộ, kể cả ở những người mắc bệnh nhưng không phải nhập viện. Ngay cả ở những ca bệnh nhẹ, người tham gia nghiên cứu tỏ ra "kém hơn về chức năng thực thi" liên quan đến khả năng tổ chức và tập trung và kích thước não trung bình giảm từ 0,2 - 2%. 

So sánh hình ảnh não bộ của các bệnh nhân mắc Covid-19 và những người mắc bệnh virus khác như cúm hoặc viêm phổi. Kết quả chỉ ra những thay đổi trong não bộ sau khi mắc Covid-19 cũng đáng kể hơn và khác biệt hơn so với những thay đổi ở não bộ sau khi mắc cúm hoặc viêm phổi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Gwenaelle Douaud tại Đại học Oxford (Anh) cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thể chắc chắn 100% rằng có một tác động nhân quả của việc lây nhiễm. Và mối tương quan giữa triệu chứng mất khứu giác với những thay đổi của não vẫn chưa được lý giải”.

Được biết, các nhà khoa học sẽ tiếp tục đánh giá hình ảnh và kiểm tra những người tham gia nghiên cứu này trong một hoặc hai năm tới.

Tiến sĩ Joanna Hellmuth, nhà thần kinh học tại Đại học California, San Francisco, người đang nghiên cứu các triệu chứng hậu Covid-19, cho biết không rõ điều gì có thể đã gây ra những thay đổi về não bộ được thấy trong nghiên cứu này. Bà lưu ý, những thay đổi ở não trung bình là "nhỏ" và không có nghĩa là những người mắc Covid-19 nhẹ phải đối mặt với tình trạng “thoái hóa não”.

Ngoài ra, bà Hellmuth cho biết thêm, hiện nay đã có vaccine và các nghiên cứu gần đây cho thấy tiêm phòng hạn chế nguy cơ phát triển Covid kéo dài. Bà không rõ từ nghiên cứu này tiêm chủng có thể ảnh hưởng như thế nào đến những thay đổi của não.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn