Thứ hai, 29/11/2021

Lấy hơn 100 khối u trong bụng nữ bệnh nhân

Thứ sáu, 22/10/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, các sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã phẫu thuật lấy 104 khối u, dính nhau trong ổ bụng nữ bệnh nhân 50 tuổi quê Tiền Giang.

Hơn 100 khối u trong ổ bụng nữ bệnh nhân 50 tuổi

Thông tin từ bệnh viện cho biết, người bệnh chịu đựng các cơn đau khoảng hơn một năm nay, do hoàn cảnh khó khăn cùng với giãn cách xã hội nên không đi khám và điều trị. Sau khi TP nới lỏng giãn cách và đi lại thuận tiện hơn, bà mới lên TP.HCM thăm khám. Khi đó, bụng đã căng lớn như đang mang thaiđau đớn nhiều hơn.

kho-i-u-nhu-qua-y-du-a-jpeg-16-1315-1816-1634824630
Các bác sĩ phẫu thuật lấy các khối u khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Theo BS. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM các khối dính u vào tử cung, quai ruột, rãnh các ruột non, đại tràng, hố thận... đầy khắp ổ bụng, chèn ép các cơ quan trong bụng. Kíp mổ được thực hiện một cách tỉ mỉ, mất hơn 4 giờ mới dọn sạch các khối u, ước tính gần 5kg.

kho-i-u-5737-1634824630
Các khối u được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

"Ca bệnh này chỉ có các khối u đặc dính chứ không có dịch. Bệnh nhân gặp may vì bệnh lý tương đối lành tính và đã được các bác sĩ chuyên khoa xử trí.

Điểm đáng lo ngại nhất với các khối u kích thước lớn là nguyên nhân gây chèn ép, xô lệch cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó, còn là vấn đề tâm lý và thẩm mỹ với bệnh nhân", BS Tiến chia sẻ. 

Không nên trì hoãn khám bệnh vì lo ngại Covid-19

Tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, trước đó là giãn cách xã hội nhiều địa phương nên nhiều người dân có tâm lý lo sợ đến bệnh viện. Thực tế này đã ghi nhận tại nhiều cơ sở khám bệnh, trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân diễn tiến nặng, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không nên trì hoãn việc thăm, khám khi cảm thấy sức khỏe có bất kỳ vấn đề bất thường nào. Đặc biệt, khi Bộ Y tế đã có quy định đảm bảo việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, người dân hoàn toàn có thể yên tâm đến các cơ sở y tế thăm khám và chữa bệnh.

Trước khi đến người bệnh có thể liên hệ với bệnh viện để được bác sĩ tư vấn, chẩn đoán tình trạng bệnh. Trường hợp nặng hoặc bác sĩ không thể chẩn đoán qua hình thức trực tuyến hay đối với những bệnh nhân lớn tuổi, người mắc bệnh mãn tính như huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh thận mạn… và trẻ em, cần nhanh chóng đến các bệnh viện, phòng khám sớm.

Theo VnMedia.vn Copy