Thứ tư, 25/05/2022

Kết hợp thuốc kháng virus mới có hiệu quả cao chống lại SARS-CoV-2

Thứ ba, 22/02/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo nghiên cứu, kết hợp thuốc kháng virus Remdesivir hoặc Molnupiravir với thuốc thử nghiệm Brequinar ngăn chặn sự sinh sản của virus SARS-CoV-2 trong tế bào hô hấp của người.

Mới đây, trang Boldsky đưa tin, một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Nature cho thấy, việc kết hợp thuốc kháng virus Remdesivir hoặc Molnupiravir với thuốc thử nghiêm Brequnar ngăn chặn sự sinh sản của virus SARS-CoV-2 trong tế bào hô hấp của người và chuột. 

anh 1
Kết hợp thuốc kháng virus mới có hiệu quả cao chống lại SARS-CoV-2. (Ảnh: Business Standard)

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù thuốc chưa được thử nghiệm lâm sàng, nhưng sự kết hợp của các loại thuốc được xác định trong nghiên cứu có khả năng trở thành phương pháp điều trị Covid-19 rất hứa hẹn.

Sara Cherry, Giáo sư tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho biết: “Việc xác định kết hợp thuốc kháng virus thực sự quan trọng, không chỉ bởi vì làm như vậy có thể làm tăng hiệu lực của thuốc chống lại coronavirus, mà việc kết hợp các loại thuốc cũng làm giảm nguy cơ kháng thuốc".

Hiện tại, nhu cầu về liệu pháp điều trị Covid-19 vẫn cấp thiết trong bối cảnh nguy cơ xuất hiện các biến thể mới có thể né tránh vaccine. Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 18.000 loại thuốc để tìm kiếm hoạt tính kháng virus.

Nhóm nghiên cứu đã xác định 122 loại thuốc cho thấy hoạt tính kháng virus và tính chọn lọc chống lại virus corona, bao gồm 16 chất tương tự nucleoside, loại thuốc kháng virus lớn nhất được sử dụng lâm sàng.

Trong số 16 loại thuốc này có Remdesivir, được tiêm vào tĩnh mạch và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để điều trị Covid-19, và Molnupiravir, loại thuốc uống được cho phép sử dụng vào tháng 12/2021.

Brequinar hiện đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng như một phương pháp điều trị Covid-19 và là một phần của liệu pháp kết hợp tiềm năng đối với một số bệnh ung thư.

Tiến sĩ Sara Cherry và các cộng sự đã đưa ra giả thuyết rằng việc kết hợp Brequinar với một chất tương tự nucleoside, chẳng hạn như Remdesivir hoặc Molnupiravir, có thể hoạt động "hợp lực" để tạo ra hiệu ứng mạnh hơn chống lại virus. Sự tương tác hai chiều xảy ra khi tổng tác dụng của hai hay nhiều thuốc lớn hơn tổng tác dụng riêng lẻ của từng thuốc.

Tiến sĩ Sara Cherry, cho biết, việc sử dụng những chất tương tự nucleoside này đồng thời làm giảm mức độ của các khối cấu tạo nucleoside của vật chủ có thể kết hợp với nhau để tiêu diệt siêu vi khuẩn. Điều thực sự đáng kinh ngạc là khi bạn kết hợp chúng với nhau, virus đã chết hoàn toàn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn