Thứ hai, 24/01/2022

Israel cấp phép Molnupiravir điều trị COVID-19

Thứ hai, 03/01/2022, 09:11 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, Bộ Y tế Israel đã phê duyệt viên thuốc Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck (Mỹ) trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế Israel cho phép sử dụng Molnupiravir cho những người trên 18 tuổi và ký hợp đồng mua thuốc với Merck. Lô hàng đầu tiên sẽ sớm được nhập.

Thuốc kháng virus Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN
Thuốc kháng virus Molnupiravir.
Bộ Y tế Israel cho biết thuốc Molnupiravir được dùng cho những bệnh nhân mắc COVID-19 có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình có ít nhất một yếu tố nguy cơ xấu phải nhập viện hoặc tử vong nếu các phương pháp điều trị thay thế hiện có và đã được phê duyệt ở nước này không phù hợp với bệnh nhân.

Những viên thuốc này được dùng để điều trị tại nhà và nên được dùng từ 3 đến 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Thuốc Molnupiravir đã được chứng minh là làm giảm 30% số lần nhập viện và tử vong trong các thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, Israel đã nhận được lô hàng viên thuốc chống COVID-19 đầu tiên của Pfizer Paxlovid. Thuốc này giảm gần 90% số ca nhập viện và tử vong ở những người có các triệu chứng COVID-19.

Theo đó, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Israel trong thời gian gần đây tăng mạnh, với số ca bệnh mới mỗi ngày vào khoảng 5.000 người. Tính đến ngày 2/1, Israel đã ghi nhận hơn 1,392 triệu ca COVID-19, trong đó có 8.244 người tử vong.

Giáo sư Eran Segal của Viện Khoa học Weizmann dự báo số ca lây nhiễm tại Israel trong vòng 2 tuần tới sẽ tăng vọt lên mức hơn 30% (1/3) tổng dân số 9,5 triệu người của nước này.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tối 2/1 (theo giờ địa phương) thông báo nước này sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều thứ 4 cho những người trên 60 tuổi và đội ngũ nhân viên y tế.

Thủ tướng Bennett đã đưa ra thông tin trên tại buổi họp báo về công tác ứng phó với biến thể Omicron đang hoành hành ở nước này. Ông Bennett cũng cảnh báo đỉnh điểm của làn sóng COVID-19 thứ 5 ở Israel có thể lên tới 50.000 ca bệnh mới/ngày.

Biến thể Omicron đang lây lan rất nhanh khiến Israel đứng trước nguy cơ thiếu hụt các bộ kit xét nghiệm. Bộ Y tế nước này đang cân nhắc khả năng chỉ yêu cầu những người trên 60 tuổi có triệu chứng nhiễm bệnh mới phải xét nghiệm.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn