Thứ năm, 21/10/2021

Hướng dẫn phân biệt nấm độc ai cũng cần biết khi vào mùa mưa

Thứ ba, 21/09/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mùa mưa là thời điểm nấm dễ dàng phát triển, do đó, việc nhận biết các đặc điểm của nấm độc sẽ giúp hạn chế được tình trạng ngộ độc, bảo vệ được sức khỏe.

Nhiều trường hợp ngộ độc nấm rừng

Mới đây, 4 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm rừng đã được các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Yên Bái điều trị khỏi và xuất viện.

Theo thông tin từ phía bệnh viện, trước đó, ngày 12/9, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc đã lần lượt tiếp nhận 4 bệnh nhân là S.T.N. (36 tuổi), V.T.K. (25 tuổi), S.A.N. (27 tuổi) và H.T.V. (57 tuổi), cùng trú tại xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, với biểu hiện nôn nhiều, vã mồ hôi, da lạnh, huyết áp thấp 70/50 mmHg.

Victorians-warned-of-poisonous-death-cap-mushrooms
Gia đình 4 người ngộ độc do ăn nấm rừng. (Ảnh minh họa)

Sau khi được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc điều trị, hiện tại người bệnh đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định.

Qua khai thác thông tin được biết, các bệnh nhân ăn nấm rừng vào bữa trưa ngày 12/9. Sau ăn, các bệnh nhân xuất hiện buồn nôn và nôn ra ít thức ăn kèm theo tiêu chảy 2-4 lần.

Trước đó, ngày 9/9 một sự việc đau buồn đã xảy ra tại Bình Thuận, nghi tử vong do ăn phải nấm có độc. Nạn nhân là em N.G.H (10 tuổi, trú khu phố Phú Thành, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc).

2406054272816196800992118916011575986127047n-16311505545211071130696
Gia đình đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Theo thông tin từ phía gia đình, 4 ngày trước, em H. có ăn một loại nấm mua tại chợ thị trấn Phú Long về chế biến. Sau đó, em H. bị nôn ói, đau bụng nghi do ngộ độc nấm. Gia đình nạn nhân không chuyển viện đi điều trị ngay mà mua thuốc tây theo triệu chứng cho em H. uống.

Đến tối 8/9, nạn nhân có biểu hiện chuyển nặng, nguy kịch nên được đưa đi bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ xác định em H. đã tử vong trước đó nên đã bàn giao thi thể cho gia đình.

Cách phân biệt nấm độc

Để phân biệt được nấm ăn được và nấm độc thì có nhiều kinh nghiệm cùng với các cơ sở nghiên cứu như: không ăn nấm sặc sỡ, có mùi hắc, không ăn nấm quá non hay quá già, không ăn nấm có chảy sữa...

Tuy nhiên, một số loại nấm có màu sắc và hình dạng giống nấm thường rất khó để có thể nhận biết được nếu không có đủ kinh nghiệm và kiến thức. Dưới đây là một số loại nấm độc nhưng có hình dạng giống nấm thường:

Nấm đen nhạt

Còn gọi là nấm xanh đen, nấm bìu - tên khoa học là Amanita phaloides thuộc họ nấm tán Amanitaceae. Loại này quả nấm thường có màu xanh ôliu hay xanh đen, lúc đầu mũ có hình bán cầu sau trải phẳng, đường kính khoảng 6-12cm, phiến nấm màu trắng, cuống và vòng màu trắng, chân cuống nấm phình dạng củ.

Thịt nấm mềm màu trắng, khi non có mùi thơm ngọt, già thì có mùi khó chịu. Nấm thường mọc đơn độc hoặc thành cụm ở trên mặt đất rừng hoặc bãi cỏ.

den-nhat-1625040687480
Nấm đen nhạt.

Đây là loại nấm cực độc, chỉ khoảng 30g nấm (một miếng nhỏ bằng ngón tay út) cũng đủ giết chết một người trưởng thành. Theo các số liệu ghi lại, có đến trên 90% các ca ngộ độc nấm chết người ở châu Âu và châu Mỹ là do nạn nhân ăn phải loại nấm này. Chất độc trong nấm phát huy tác dụng chậm, thường là sau 8-12 giờ kể từ khi ăn, đôi khi phải sau 72- 96 giờ.

Hoạt chất gây độc trong nấm được xác định là phallotoxin và amanitin (các đồng phân alpha, bêta và gamma). Riêng alpha amanitin có thể gây chết người chỉ với 5 - 10mg. Khi vào cơ thể các chất độc đến gan ngăn cản và phá hủy các RNA và các protein, giết chết các tế bào và gây tử vong.

Nấm tán trắng

Tên khoa học là Amanita verna họ nấm tán Amanitaceae. Quả nấm màu trắng, đôi khi ở giữa có màu vàng bẩn, bề mặt khi thời tiết khô thì nhẵn bóng, khi trời ẩm thì ướt và dính.

Phấn nấm màu trắng, đường kính khoảng 5 - 10cm, cuống và vòng cũng màu trắng, chân phình dạng củ. Loại này hay mọc ở ven rừng, ven đường hoặc trên bãi cỏ. Nấm này cũng rất độc và đặc biệt là hình thức rất "hiền lành trắng trong" nên dễ khiến người ta nhầm. Thực tế ở nước ta đã có nhiều người ăn và tử vong vì loại nấm này.

20210608_074048_667023_nam-doc-tan-trang.max-800x800
Nấm tán trắng.

Nấm đỏ

Quả nấm có màu đỏ rực hay đỏ cam, màu sắc có thể nhạt dần sau mưa, có phủ những vảy màu trắng, đường kính từ 10 - 15cm, cuống và vòng màu trắng hoặc vàng, chân phình dạng củ, thịt nấm trắng không có mùi vị đặc biệt. Nấm mọc đơn độc hoặc thành cụm. Loại nấm này trông rất đẹp còn được gọi là nấm bay, nấm vũ trụ, có nơi còn gọi là nấm ruồi vì dùng làm bả diệt ruồi.

nam-do-
Cần tránh xa những loại nấm có màu sắc sặc sỡ.

Sơ cứu ngộ độc nấm

Khi ăn phải nấm độc, người bệnh thường có biểu hiện đặc trưng của ngộ độc thực phẩm như: khó chịu, buồn nôn, người có thể mệt mỏi, đi ngoài nhiều lần, phân có mùi hôi tanh, có thể kèm theo đau bụng dữ dội hoặc nôn ra máu. Trường hợp nặng hơn có thể gây co giật, hôn mê, trụy tinh mạch và tử vong.

Lưu ý thời gian xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc trong khoảng từ 30 phút sau khi ăn cho đến 40 giờ sau khi ăn. Các triệu chứng xuất hiện càng chậm thì mức độ ngộ độc càng nặng và càng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy các trường hợp ngộ độc nói chung, ngộ độc nấm nói riêng cần phải được xử trí kịp thời.

-  Ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

- Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế.

-  Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm. Việc làm này là hết sức cần thiết vì mỗi chủng loại nấm có chất độc khác nhau. Trên cơ sở xác định chất độc sẽ phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị đạt kết quả cao hơn.

Theo VnMedia.vn Copy