Thứ tư, 20/10/2021

Hướng dẫn bổ sung canxi cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Thứ sáu, 17/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc bổ sung canxi đúng cách sẽ đảm bảo cho sự phát triển hệ xương và răng của thai nhi, giảm nguy cơ chuột rút, loãng xương cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Vì sao cần phải bổ sung canxi cho mẹ bầu?

Canxi là một phần không thể thiếu trong trong mỗi chúng ta, đặc biệt là phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Nguồn canxi cho con là sự thẩm thấu từ máu mẹ qua nhau thai vào máu của con, tham gia vào quá trình cấu tạo nên xương của con.

Đồng thời, canxi còn giúp hỗ trợ quá trình phát triển tim, các cơ, tham gia vào quá trình dẫn truyền hệ thần kinh, hỗ trợ hoạt động của hormone, tham gia vào quá trình tạo máu, cầm máu, nguyên liệu cho sản xuất sữa mẹ sau sinh, giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và ngừa cao huyết áp thai kỳ.

20210428_dau-hieu-mang-thai-som
Nguồn canxi tham gia vào quá trình cấu tạo nên xương của con.

Nhu cầu canxi cũng thay đổi theo từng giai đoạn mang thai nên khi bổ sung canxi cho mẹ bầu cần cân nhắc đến vấn đề tuổi thai. Các số liệu bổ sung canxi cho thai phụ theo từng giai đoạn có thể tham khảo:

  • Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu: nên bổ sung khoảng 800 mg canxi/ngày.

  • Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa: nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi/ngày.

  • Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối: nên bổ sung khoảng 1500 mg canxi/ngày.

Có thể thấy nhu cầu canxi tăng lên theo từng giai đoạn. Thai càng lớn, nhu cầu cho sự hình thành và phát triển các cơ quan, bộ phận càng cao vì thế lượng canxi cần thiết cũng tăng lên. Ở cuối thai kỳ cần bổ sung một lượng lớn canxi cho sự rắn chắc của xương, đồng thời chuẩn bị cho sự tiết sữa.

Top thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là thức uống phổ biến dồi dào canxi nhất đối với mẹ bầu nói riêng và tất cả mọi người. Cách bổ sung canxi tốt nhất là bắt đầu một ngày mới với một ly sữa. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm những sản phẩm từ sữa khác như sữa chua, pho mát, váng sữa…

Mẹ bầu cần lưu ý bổ sung sữa trong 12 – 20 tuần đầu thai kỳ, bởi đây là thời gian hầu hết các hệ cơ quan của thai nhi sẽ hình thành. Việc uống sữa sẽ giúp cho sự phát triển của hệ xương và răng của bé, để bé khi chào đời đạt chiều cao, cân nặng theo đúng tiêu chuẩn đặt ra. Do đó, mẹ bầu nên uống sữa thường xuyên để giúp cho thai nhi được phát triển tối ưu và toàn diện nhất.

nen-uong-sua-bau-hay-sua-tuoi
Việc uống sữa sẽ giúp cho sự phát triển của hệ xương và răng của bé.

Trái cây sấy khô

Các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận sấy, đào khô,… chứa nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho mẹ và thai nhi, là một trong những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu.

Các mẹ bầu có thể sử dụng những thực phẩm này để hạn chế béo phì, thừa cân và “đánh bay” cơn ốm nghén. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn những loại quả được chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chuối tươi 

Nói đến các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu thì không thể thiếu chuối. Chuối chứa hàm lượng chất xơ lớn, giúp mẹ bầu “đối phó” với các vấn đề về tiêu hoá trong thai kỳ. Bên cạnh đó, các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi giúp thai nhi cao lớn, có hệ xương chắc khỏe và thông minh vượt trội.

an-chuoi-tot-cho-benh-gout-3
Ngoài canxi, chuối chứa hàm lượng chất xơ lớn, giúp mẹ bầu “đối phó” với các vấn đề về tiêu hoá trong thai kỳ.

Rau bina

Rau bina (còn gọi là rau chân vịt) là một loại thực phẩm cực tốt, nhất là đối với người mang thai. không chỉ cung cấp canxi giúp cho sự phát triển hệ xương, rau bina với các dưỡng chất cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu như acid folic giúp phát triển não bộ, vitamin E giúp ngăn ngừa hen suyễn,…

Bột yến mạch

Yến mạch rất phổ biến bởi nó có mặt ở hầu hết các loại thức ăn và thức uống. Trong một loạt các loại hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất – gấp 7,5 lần gạo trắng.

Tuy không phổ biến như các loại gạo, lúa mì nhưng các mẹ vẫn có thể dùng yến mạch như một trong những thực phẩm chính hằng ngày. Nếu dùng yến mạch nấu cháo chung với mè đen hiệu quả bổ sung canxi sẽ càng tốt hơn.

BeFunky-collage-1200x676-8
Trong một loạt các loại hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất – gấp 7,5 lần gạo trắng.

Hạnh nhân 

Cứ 23 hạt hạnh nhân sẽ cung cấp khoảng 75mg canxi. Chính vì vậy, hạnh nhân là một trong các loại hạt tốt nhất cho việc phòng chống bệnh thiếu canxi khi mang thai. Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa nhiều protein và rất giàu vitamin E, kali cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và thai nhi.

Đậu phụ 

Đậu phụ – hay còn gọi là đậu hũ, được làm từ đậu nành, là một nguồn protein chay và cũng là nguồn canxi tuyệt vời nhất. Trong đậu phụ còn chứa các dưỡng chất như: sắt, photpho và các chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, còn có các loại vitamin khác như: B, B1, B2, B6…

8-tac-dung-cua-dau-phu-doi-voi-suc-khoe-va-cac-mon-an-ngon-0-1200x676
Đậu phụ chứa nhiều dưỡng chất.

Cá mòi

Cá mòi là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin D, DHA... dồi dào cho mẹ và bé. Sử dụng cá mòi thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống khô mắt,…

Bên cạnh đó, ngoài sữa thì cá mòi còn là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Lượng canxi quan trọng thường có nhiều ở xương cá mòi. Do đó, khi lựa chọn, mẹ bầu nên chọn những nhãn hiệu chế biến cá còn cả xương.

Cá chạch

Cùng một trọng lượng nhưng hàm lượng canxi trong cá chạch gần bằng 6 lần cá chép, xấp xỉ 10 lần bạch tuộc. Ăn cá chạch giúp thúc đẩy sự hình thành, sản sinh canxi tốt cho cơ thể, nhất là đối với phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Đặc biệt, kết hợp nấu cá chạch và đậu phụ sẽ giúp bổ sung canxi tuyệt vời từ hai loại thực phẩm giàu canxi.

Theo VnMedia.vn Copy