Thứ năm, 19/05/2022

Hỗ trợ 3 triệu đồng cho cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Thứ ba, 18/01/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự kiến, ngày 20/1 tới đây Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ trao hỗ trợ cho đoàn viên bị nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Thông tin từ bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam) bị nợ lương trong 8 tháng vừa qua.

cong-doa-n-y-te-vn-ho-tro-3-trieu-dong-nguoi-cho-nhan-vien-bv-tue-tinh-bi-no-luong-1
Hình ảnh nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường, cầm băng rôn đòi lương. (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Bình cho biết, ngoài kinh phí hỗ trợ mỗi đoàn viên 500.000 đồng/người từ nguồn tích lũy được sự cho phép của Tổng liên đoàn, Công đoàn y tế Việt Nam đã gửi công văn kêu gọi hỗ trợ tới các công đoàn và các tập đoàn, tổng công ty.

Công đoàn đã nhận được hỗ trợ, dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 đoàn viên bị nợ lương. Hỗ trợ này phần nào giúp đoàn viên giảm bớt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán cận kề, trong khi Bộ Y tế vẫn chưa giải quyết được lương vì vướng các quy định tài chính hiện hành.

"Dự kiến ngày 20/1 tới đây, Công đoàn y tế Việt Nam sẽ mời ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng liên đoàn, trao hỗ trợ và trao đổi với lãnh đạo, công đoàn của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh", bà Bình cho hay.

Công đoàn y tế Việt Nam đã có công văn chỉ đạo công đoàn học viện về việc tiếp tục chăm lo, đại diện, bảo vệ đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, đề nghị công đoàn cơ sở có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn về pháp luật để đoàn viên thực hiện đúng quy định về việc kiến nghị theo Hiến pháp, Luật khiếu nại hiện hành.

Tiếp tục kiên trì vận động đoàn viên bệnh viện đoàn kết, tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, khám, chữa bệnh cho người dân, làm tốt các hoạt động cung ứng dịch vụ, gây dựng niềm tin, uy tín chuyên môn của bệnh viện.

fae8f5b533056c087a35d4b3e
Mặc dù đã được lãnh đạo Học viện hứa hẹn tìm cách trả lương đầy đủ, thế nhưng gần 2 tháng cuối năm 2021, gần 160 y bác sĩ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Trước đó, ngày 11/1, báo chí đã có thông tin phản ánh về việc hơn 40 y, bác sĩ công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, bị nợ lương đã quyết định xuống đường "cầu cứu".

Theo đó, suốt 8 tháng qua, cuộc sống của hơn 160 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh khổ sở với mức lương chỉ từ 1-3 triệu đồng, không đủ chi trả cho cuộc sống mưu sinh, đã có những người phải bỏ việc đi kiếm sống bằng nghề khác.

Mặc dù đã được lãnh đạo Học viện hứa hẹn tìm cách trả lương đầy đủ, thế nhưng gần 2 tháng cuối năm 2021, gần 160 y bác sĩ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Được biết, nhằm giải quyết vấn đề lương, mới đây, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đã báo cáo Bộ Y tế để Học viện được phép cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện. Từ đó, bệnh viện sẽ thực hiện chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ viên chức, người lao động.

Đồng thời, Học viện đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế, tạm ứng trước cho bệnh viện với số tiền là 10,2 tỷ đồng để có kinh phí chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 cho cán bộ viên chức và người lao động.

Theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, thời gian qua, không chỉ có Bệnh viện Tuệ Tĩnh là đơn vị tự chủ bị nợ lương. Hiện nhiều đơn vị tự chủ trên cả nước cũng bị nợ lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tập trung lực lượng tham gia chống dịch, không có bệnh nhân đến khám như Bệnh viện Đa khoa thuộc trường cao đẳng y tế Quảng Nam, Trung tâm Y tế Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam…

“Về việc này, Công đoàn Y tế đã đại diện cho các đoàn viên ngành y tế có tờ trình Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét có chính sách hỗ trợ đảm bảo lương cho cán bộ y tế tại các đơn vị tự chủ ngành y tế (loại hình chi thường xuyên; loại chi thường xuyên và đảm bảo chi đầu tư) giai đoạn chống dịch Covid-19 thu không đủ bù chi, sẽ được Nhà nước cân đối để chi lương, đảm bảo đời sống, cán bộ y tế yên tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân”, bà Bình thông tin.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn