Thứ ba, 18/01/2022

Hệ thống xét nghiệm phát hiện Omicron được đăng ký tại Nga

Thứ tư, 12/01/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan Y Sinh Liên Bang Nga (FMBA) khẳng định nhờ một bộ đặc biệt từ dòng AmpliTest, có thể phân biệt biến thể Omicron với biến thể Delta trong vòng 1,5 giờ.

Mới đây, FMBA cho biết hệ thống xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron do cơ quan này phát triển đã được Cục Quản lý Y tế Liên bang (Roszdravnadzor) đăng ký lần đầu tiên ở nước này.

Bộ xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron được đăng ký tại Nga
Bộ xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron được đăng ký tại Nga. (Ảnh minh học)

Thông báo của FMBA cho biết bộ xét nghiệm được phát triển theo lệnh của người đứng đầu FMBA Veronika Skvortsova và được thiết kế để sử dụng trong chẩn đoán bệnh viêm trùng đường hô hấp cấp trong phòng thí nghiệm khi nghiên cứu các mẫu ARN từ vật liệu sinh học của con người lấy từ những người được chẩn đoán mắc Covid19”.

FMBA khẳng định nhờ một bộ đặc biệt từ dòng AmpliTest, có thể phân biệt biến thể Omicron với biến thể Delta trong vòng 1,5 giờ.

Trước đó, người đứng đầu FMBA Veronika Skvortsova thông báo, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đến nay chưa ghi nhận người tiêm loại vaccine mới Konvasel của Nga mắc Covid-19.

Tương tự, cũng để đối phó với biến thể Omicron, Cục trưởng Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người của Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova cho biết người nhiễm biến thể này có thể lây virus ngay từ ngày thứ hai sau khi nhiễm bệnh, thậm chí trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN
Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trong một cuộc họp, bà Popova lưu ý rằng các triệu chứng của bệnh xuất hiện 3-5 ngày sau khi nhiễm. Theo Rospotrebnadzor, số ca nhiễm omicron ở Nga đã tăng gấp ba lần trong những ngày nghỉ năm mới. Hiện nay, biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 305 người Nga tại 13 địa phương. Cũng theo bà Popova, kịch bản không thuận lợi là số ca mới nhiễm biến thể Omicron mỗi ngày ở Nga có thể tăng vọt lên ngưỡng 6 con số (hàng triệu). 

Theo đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, Nga đang dự trữ 30% số giường bệnh cho bệnh nhân mắc Covid-19 trong bối cảnh nước này đang ở thời điểm bước ngoặt của dịch bệnh.

Ông nhấn mạnh việc xét nghiệm kịp thời sẽ đóng vai trò quan trọng, vì chẩn đoán sớm cho phép điều trị nhanh hơn và bảo vệ người khác khỏi nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng Mishustin cũng cho rằng tiêm phòng là phương thức tin cậy nhất để phòng ngừa Covid-19.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn