Thứ ba, 07/12/2021

Hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng được nhập khẩu vào Mỹ

Thứ hai, 25/10/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một cuộc điều tra kéo dài của Đài CNN phát hiện hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng được doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu giữa cơn khát vật tư y tế.

Đột kích kho hàng "phù phép" găng tay y tế đã qua sử dụng

Mới đây, hãng CNN đưa tin, Thái Lan đã phát hiện một nhà kho chứa hàng chục triệu đôi găng tay y tế đã qua sử dụng. Đáng lưu ý, những đôi găng này được cho là sẽ xuất khẩu sang các thị trường khác.

"Những túi rác chứa đầy găng tay y tế đã qua sử dụng, một số dính đất bẩn, một số thậm chí còn dính máu, rải rác khắp sàn trong một nhà kho ở ngoại ô Bangkok. Gần đó là thùng nhựa đựng đầy thuốc nhuộm màu xanh", CNN đưa tin. 

211022152119-02-us-medical-gloves-intl-cmd-exlarge-169
Số găng tay tại nhà kho ở Thái Lan vào tháng vẫn còn nguyên các vết bẩn.

Theo các quan chức Thái Lan, các lao động nhập cư được thuê ở lại nhà kho để "phù phép" cho những đôi găng tay y tế đã qua sử dụng thành một sản phẩm trông như mới. Trong bối cảnh thiếu hụt loại vật tư y tế này vì đại dịch Covid-19, chúng sẽ được xuất khẩu sang các thị trường khác. 

Phía Thái Lan đã bắt giữ chủ của nhà kho này. Tuy nhiên, họ lại không thể buộc tội người thuê nhà bởi người này đến từ Hongkong (Trung Quốc). 

Điều tra hành vi nhập khẩu găng tay y tế giả

Một nguồn thạo tin của CNN cho hay, kết quả cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng cho thấy 200 triệu găng tay y tế nitrile cũ, kém chất lượng và thậm chí dính máu đã được nhập khẩu vào Mỹ trong đại dịch Covid-19. Phần lớn số găng tay này đến từ một công ty Thái Lan mang tên Paddy the Room. Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và Thái Lan đang phối hợp điều tra hình sự vụ việc nêu trên. 

Giới chuyên gia cho rằng, đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Một ẩn số lớn hơn đó là liệu còn bao nhiêu chục triệu đôi găng tay như vậy đã được xuất đi và sử dụng trên thế giới. 

211022151827-01-us-medical-gloves-intl-cmd-exlarge-169
Găng tay đã qua sử dụng được xuất sang nước ngoài.

Vào đầu năm 2020, nhu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) tăng vọt khi đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới. Và giá găng tay nitrile (thường được các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng khi khám bệnh cho bệnh nhân), vẫn ở mức cao.

Trước đó, vào tháng 2, 3 vừa qua, một công ty Mỹ đã cảnh báo hai cơ quan liên bang - Hải quan và Biên phòng cùng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) - rằng họ đã nhận được các lô hàng chứa đầy găng tay bẩn, không đạt tiêu chuẩn từ một công ty ở Thái Lan. 

Tuy nhiên, công ty Thái Lan đó đã cố xuất xưởng thêm hàng chục triệu đôi găng tay trong những tháng tiếp theo, gần đây nhất là vào tháng 7.

211022152135-04-us-medical-gloves-intl-cmd-exlarge-169
Số găng tay giả mang nhãn hiệu SkyMed được phát hiện tại nhà kho của Paddy the Room tại Bangkok, Thái Lan.

Tarek Kirschen, một doanh nhân tại Miami đã đặt hàng khoảng 2 triệu USD găng tay từ công ty Paddy the Room, sau đó anh ta đã bán cho một nhà phân phối ở Mỹ.

"Đây là những chiếc găng tay được tái sử dụng. Chúng đã được giặt sạch và tái chế. Tuy nhiên cũng có một số khác bị bẩn hoặc dính máu... Tôi không thể tin vào mắt mình, tôi đã hoàn tiền lại cho khách hàng của mình và thông báo cho FDA", Kirschen nhớ lại khi được tận mắt xem sản phẩm trong một container thứ hai đến Miami.

Mặc dù số găng tay này đem lại nguy cơ tiềm ẩn cho nhân viên y tế tuyến đầu và bệnh nhân, nhà chức trách Mỹ vẫn chưa thể hoàn toàn ngăn chặn các lô hàng tương tự. Mỹ đã tạm dừng áp dụng các quy định nhập khẩu đối với vật tư y tế do tình trạng thiếu nguồn cung trong đại dịch.

Vào tháng 8, FDA đã cảnh báo quan chức ở các cảng rằng các lô hàng từ Paddy the Room sẽ bị tạm giữ mà không cần kiểm tra trước. Các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cũng xác nhận rằng công ty này đang bị điều tra hình sự.

Theo CNN

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy