Thứ ba, 18/01/2022

Hàn Quốc phát triển thuốc thử đầu tiên giúp phát hiện nhanh các biến thể virus SARS-CoV-2

Thứ hai, 27/12/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) vừa công bố phát triển được thuốc thử khuếch đại gen (PCR) được dùng để phát hiện nhanh các biến thể virus SARS-CoV-2, bao gồm Omicron.

Theo đó, quá trình phân tích gen thông thường mất từ 3-5 ngày để phát hiện được biến thể mới. Tuy nhiên, loại thuốc thử PCR sẽ rút ngắn thời gian xuống từ 3-4 giờ.

photo-1-15827760994981209017132
Những người nghi nhiễm virus tự nguyện đến xét nghiệm ở thành phố Daegu - Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Thông tin được Đài KBS cho biết, từ 30/12 tới đây, thuốc thử này sẽ trở thành loại thuốc đầu tiên trên thế giới có thể sử dụng để phát hiện tất các các biến thể chính của virus SARS-CoV-2 là Alpha, Beta, Gamma, Delta và Omicron.

Trước đó, cơ quan phòng dịch Hàn Quốc đã lập phương án phát triển thuốc thử PCR mới để xác định nhanh biến thể Omicron, ra mắt Ủy ban tư vấn gồm các chuyên gia về chẩn đoán, xét nghiệm và virus.

Sau đó, chính phủ đã hỗ trợ quá trình phát triển của các công ty dược, đặt mục tiêu là áp dụng thuốc thử PCR trong năm nay. Các công ty dược đã dựa trên chất tham khảo mà KDCA cung cấp để sản xuất thuốc thử. KDCA đã tiến hành đánh giá về hiệu quả của mẫu thuốc thử PCR được phát triển, kết luận là loại thuốc này phù hợp để sử dụng trong công tác phòng dịch.

Loại thuốc này sẽ được phát cho các địa phương và trung tâm ứng phó Covid-19, Viện nghiên cứu y tế và môi trường ở các tỉnh, thành phố trên toàn Hàn Quốc cho tới hết ngày 29/12 tới.

Liên quan đến sự lây nhiễm của biến thể mới, trước đó, các nhà khoa học Ấn Độ, Singapore cũng đã phát triển loại kit phát hiện biến thể mới trong thời gian ngắn.

Theo đó, Trung tâm Trung tâm Nghiên cứu Y tế khu vực của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ đang phát triển bộ kit với công nghệ mới, xét nghiệm RT-PCR thời gian thực. Cụ thể, bộ xét nghiệm có thể phát hiện biến thể này trong thời gian 2 giờ.

Còn tại Công ty công nghệ sinh học BioAcumen Global (Singapore) cũng cho ra mắt bộ xét nghiệm PCR đặc hiệu phát hiện biến thể Omicron đầu tiên của đảo quốc sư tử này, với tên gọi "Kit phát hiện BioA Omicron".

Sử dụng bộ dụng cụ PCR đặc hiệu này khá đơn giản. Sau khi lấy mẫu, các nhà khoa học sẽ nhúng tăm bông vào dung dịch trộn sẵn, rồi đưa hỗn hợp qua máy PCR. Kết quả có trong khoảng 90 phút sau khi lấy mẫu.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn