Thứ hai, 20/09/2021

Hàn Quốc lần đầu ghi nhận biến chủng Delta+

Thứ ba, 03/08/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc ghi nhận sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (Delta+) được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ hồi tháng 4 vừa qua.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 3/8 cho biết vừa phát hiện 2 bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể Delta+ có khả năng lây nhiễm cao.

RLYHTVNZ35NDVJEM5JYTHX47OM-6338-1627966012
Một phụ nữ làm xét nghiệm Covid-19 tại một điểm xét nghiệm ngoài trời ở Seoul, Hàn Quốc.

Theo KDCA, ca nhiễm đầu tiên của chủng này tại Hàn Quốc là một người đàn ông khoảng 40 tuổi, không ra khỏi địa phương trong thời gian gần đây.

Kết quả xét nghiệm ở những người từng tiếp xúc với người đàn ông trên cho thấy một người thân dương tính Covid-19, nhưng KDCA không xác nhận người này có nhiễm Delta+ hay không. Ca nhiễm này là một người trở về từ nước ngoài.

Biến chủng Delta+ là một dòng phụ của biến chủng Delta xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ, có một đột biến protein gọi là K417N, đột biến cũng có ở biến chủng Beta phát hiện lần đầu tại Nam Phi. Báo cáo về số ca nhiễm biến chủng Delta+ tới nay rất ít, chỉ xuất hiện ở một vài quốc gia bao gồm Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ.

Giới chức y tế cho biết những loại vaccine chính hiện nay có tác dụng hiệu quả chống lại biến chủng Delta, biến chủng trội nhất hiện nay, nhưng cũng lo ngại các chủng mới có khả năng trốn tránh một số loại vaccine.

Tuy nhiên, biến thể Delta+ được cho là dễ lây lan hơn, có thể có khả năng lây nhiễm sang người đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện ở Ấn Độ và toàn cầu nhằm đánh giá hiệu quả của vaccine trước đột biến này.

Đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 6.016 trường hợp mắc 4 biến thể lây nhiễm chính của virus SARS-CoV2, trong đó có 2.983 trường hợp thuộc biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Ngày 2/8, Hàn Quốc ghi nhận 1.202 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca Covid-19 lên 202.203, với 2.104 ca tử vong. Quốc gia này đã tiêm chủng một mũi vaccine cho 20 triệu người, tương đương 39% dân số, trong đó 14,1% đã tiêm đủ hai mũi. Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 36 triệu người vào tháng 9 đạt khả năng miễn dịch cộng đồng vào tháng 11.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ tư khó có thể được kiểm soát trong một sớm một chiều do số lượng người dân đi du lịch dịp nghỉ Hè ngày càng nhiều. Hơn nữa, biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn cũng đang khiến cuộc chiến chống Covid-19 của Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn hơn.

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội với cấp độ cao nhất (Cấp độ 4) ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận trong khi áp dụng Cấp độ 3 ở các tỉnh thành phố còn lại trên cả nước, kéo dài đến hết ngày 8/8 tới.

Theo VnMedia.vn Copy