Thứ ba, 17/05/2022

Hà Nội yêu cầu chỉ bán Molnupiravir cho F0 có đơn thuốc

Thứ sáu, 04/03/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho F0 có đơn thuốc đúng quy định, tư vấn nguy cơ, lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc.

Điều kiện để được mua thuốc chứa Molnupiravir

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 104/SYT-NVD về việc kê đơn, bán thuốc Molnupiravir gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Hiệp hội Dược học TP Hà Nội; cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Tại văn bản chỉ đạo về việc kê đơn, bán thuốc Molnupiravir vừa ban hành, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc phải tuân thủ quy định về “Thực hành tốt bảo quản thuốc”, “Thực hành tốt phân phối thuốc”, “Thực hành tốt bán lẻ thuốc”, thực hiện nghiêm việc bán thuốc theo đơn.

anh 1
Hà Nội yêu cầu chỉ bán Molnupiravir cho F0 có đơn thuốc đúng quy định.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, cơ sở kinh doanh thuốc chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc Covid-19 có đơn thuốc đúng quy định, thực hiện việc tư vấn nguy cơ, lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc và cập nhật ngay dữ liệu xuất nhập vào hệ thống Dược quốc gia. Tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và đẩy giá thuốc tăng cao.

Yêu cầu trên nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá gây ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự xã hội.

Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc. Đồng thời, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế và các đơn vị liên quan như Quản lý thị trường… kiểm tra, giám sát việc bình ổn giá và kinh doanh thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn quản lý.

anh 2
Người dân xếp hàng chờ mua thuốc Molnupiravir. (Ảnh minh họa)

Theo đó, hiện nay, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cấp Giấy phép lưu hành sản phẩm và công bố giá 3 loại thuốc có hoạt chất Molnupiravir do Việt Nam sản xuất: Molravir 400 SĐK: VD3-166-22 (Công ty cổ phần Dược Boston Việt Nam sản xuất), Movinavir SĐK: VD3-167-22 (Công ty cổ phần Hóa dược phẩm Mekophar sản xuất), Molnupiravir Stella 400mg SĐK: VD3-168-22 (Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất).

Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà thuốc để sẵn sàng cung ứng đến tay bệnh nhân với giá bình ổn, đồng thời, có văn bản báo cáo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Cục Quản lý dược để sớm có hướng dẫn việc kê đơn thuốc kháng virus cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Khi nào sử dụng Molnupiravir?

Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 nhẹ đến trung bình cho người trưởng thành dương tính, có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Về giới hạn sử dụng thuốc khuyến cáo Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo F0 là phụ nữ nuôi con nhỏ cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều cuối cùng. Thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tinh trùng, theo cảnh báo của Bộ Y tế. Thuốc chống chỉ định với người quá mẫn cảm với Molnupiravir hay bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn