Thứ hai, 30/01/2023

Xét nghiệm test nhanh ở cơ sở y tế tư nhân tăng giá do khan hiếm kit test?

Chủ nhật, 27/02/2022, 12:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù đã có quy định mới về giá xét nghiệm nhanh Covid-19, tuy nhiên, tại nhiều cơ sở y tế tư nhân lại đang có nhiều mức khác nhau khiến người dân hoang mang.

Xét nghiệm nhanh: Mỗi nơi một giá

Những ngày gần đây, dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng cao kỷ lục. Đặc biệt, nhiều chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm trong cộng đồng còn có thể tăng lên nhiều. Chính vì vậy, thời gian qua nhiều cơ sở đã đẩy mạnh dịch vụ xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh Covid-19) cho người dân. Điều đáng nói, một số cơ sở còn đẩy giá lên mức cao để trục lợi từ nhu cầu kiểm tra sức khỏe của người dân...

Cùng với tâm lý lo lắng về dịch bệnh, việc người dân tìm đến các cơ sở y tế tư nhân để thực hiện dịch vụ test nhanh cũng gia tăng đột biến. Ghi nhận tại các phòng khám, bệnh viện mức giá xét nghiệm đang có sự chênh lệch.

anh 1
Người dân chờ đăng ký xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa YKao.

Cụ thể, đang có nhu cầu kiểm tra tình hình sức khỏe, cần giấy xác nhận kết quả xét nghiệm, phóng viên đã liên hệ để nhiều cơ sở để nhờ tư vấn. Tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec chi phí thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 nhanh đối với một số cơ sở là 100.000 đồng/mẫu. Thời gian trả kết quả từ 60-90 phút.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xét nghiệm nhanh có mức giá 150.000 đồng/mẫu, được thực hiện tại 3 cơ sở là Trần Duy Hưng, Cầu Giấy; Đại Từ, Hoàng Mai và Nguyễn Trãi, Thanh Xuân. Tương tự mức giá này cũng được áp dụng với Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. 

anh 2
Thông tin tư vấn cùng phiếu thu tại Phòng khám Đa khoa YKao.

Trong khi đó, khảo sát qua hệ thống tư vấn chăm sóc khách hàng của Phòng khám Đa khoa YKao có địa chỉ tại Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy với mức giá là 100.000 đồng/người, trả kết quả sau 30 phút lấy mẫu. Tuy nhiên, có mặt trực tiếp tại đây, nhân viên cho biết, chi phí đang được áp dụng là 120.000 đồng từ ngày 22/2. 

Nhìn chung, mức giá tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân cho xét nghiệm nhanh Covid-19 phổ biến ở mức 100.000-150.000 đồng cho một lần xét nghiệm. 

Xét nghiệm nhanh: Giá chênh lệch do khan kiếm kit test?

Phóng viên tiếp tục nhắn tin vào Fanpage của Phòng khám An Thịnh thì tại đây theo nhân viên tư vấn, giá dịch vụ đang có mức 150.000 đồng tăng 30.000 đồng so với giá được áp dụng cho tuần trước đó. Lý giải về việc này, thông tin từ nhân viên cho biết, do khan hiếm nên kit test được các cơ sở nhập về có mức cao hơn. 

Còn tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thanh Chân, đơn vị này cho biết 150.000 đồng/mẫu test hiện đang là giá chung được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế. Kit test phòng khám, đã nhập với chi phí là 100.000 đồng, chưa kể đồ bảo hộ là 50.000đồng/bộ. "Phòng khám chỉ làm để phục vụ người dân trong mùa dịch là chính đó bạn", một nhân viên tư vấn bày tỏ.

anh 3
Các phòng khám lý giải về giá dịch vụ xét nghiệm nhanh tăng cao.

Trước đó, theo Thông tư mới nhất 02/2022/TT-BYT quy định giá xét nghiệm, giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 bao gồm 3 loại chi phí: Chi phí lấy mẫu và bảo quản, thực hiện, trả kết quả xét nghiệm; Chi phí tiền lương theo ngạch bậc, các khoản phụ cấp, đóng góp do Nhà nước quy định ; Chi phí sinh phẩm xét nghiệm theo thực tế sử dụng và giá mua theo quy định đấu thầu.

Thông tư mới này thay thế cho Thông tư 16, có hiệu lực từ ngày 21/2/2022 cụ thể như sau: Giá dịch vụ xét nghiệm được tính bằng tổng chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng với chi phí sinh phẩm xét nghiệm.

anh 4
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19. (Ảnh minh họa)

Đối với xét nghiệm Covid-19 test nhanh mẫu đơn mức thanh toán tối đa không quá 78.000 đồng/xét nghiệm. Mức giá theo thông tư 16 là 109.700 đồng/xét nghiệm. Như vậy mức giá mới sẽ giảm khoảng 30% so với giá đang thực hiện.

Xét nghiệm Covid-19 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động mẫu đơn mức thanh toán tối đa không quá 178.900 đồng/xét nghiệm.

Xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR:

- Trường hợp mẫu đơn mức thanh toán tối đa không quá 501.800 đồng/xét nghiệm.

- Trường hợp gộp mẫu mức thanh toán tối đa không vượt quá mức giá xét nghiệm gộp mẫu quy định, trong đó sinh phẩm xét nghiệm được chia đều theo số mẫu gộp.

Cụ thể, giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm Covid-19.

Về việc tăng giá kit test, vật phẩm, trang thiết bị y tế, ngày 23/2, UBND TP.Hà Nội ban hành văn bản hoả tốc 526/UBND-KT, về việc tăng cường kiểm tra, xử lý hiện tượng tăng giá vật tư, trang thiết bị y tế; thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19.

TP.Hà Nội yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các đơn vị: Cục Quản lý thị trường thành phố, các sở: Y tế, Tài chính, Công Thương; Công an thành phố; Cục Thuế TP.Hà Nội và UBND các địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai ngay công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, nhãn mác đối với các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế.

Bên cạnh đó, giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Y tế cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông để đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng hỗ trợ, điều trị Covid-19 và người dân trong công tác phòng, chống dịch.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy