Thứ hai, 25/10/2021

Tại sao tỷ lệ người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử tăng cao?

Thứ sáu, 01/10/2021, 09:43 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang có xu hướng gia tăng, nhất là với học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở.

Một cuộc khảo sát tại Mỹ mới đây cho thấy, hơn 2 triệu thanh thiếu niên đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó 1/4 nói rằng họ vape hằng ngày. Đặc biệt, tuyên bố chung của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết, trong đại dịch Covid-19 nhiều học sinh trung học cơ sở ước tính 2,8% (320 nghìn) và 11,3% (1,72 triệu) học sinh trung học phổ thông đã tìm cách để giữ thuốc lá điện tử và các thiết bị vape khác để sử dụng chúng.

thuoc-la-dien-tu-voi-gioi-tre-thu-mot-lan-rat-de-nghien
Gia tăng tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ.

Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ

- Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai: Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai chết lưu. 

- Đối với thanh thiếu niên: Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai. 

"Cùng với đó, điều này đặc biệt đáng lo ngại khi cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của giới trẻ do đại dịch và thực tế là nicotine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu và trầm cảm bên cạnh những rủi ro sức khỏe thể chất liên quan đến việc sử dụng nó", Robin Koval, Giám đốc điều hành của Tổ chức chống thuốc lá và cần sa cho biết.

Trước đó, vào cuối tháng 8, lo ngại về sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ, FDA đã chặn việc bán hơn 55 nghìn sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị. Đây là lệnh cấm đầu tiên đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử kể từ khi bắt đầu yêu cầu các nhà sản xuất nộp đơn xem xét trước thị trường vào tháng 9 năm ngoái.

tlthm
Các loại thuốc lá điện tử.

Cụ thể, FDA đã ban hành lệnh từ chối tiếp thị (MDO) đối với các sản phẩm của hệ thống phân phối nicotine điện tử, vì đe dọa sức khỏe cộng đồng đối với thanh thiếu niên ở Mỹ. Trong đó những sản phẩm chưa được bán có thể không được đưa vào thị trường và những sản phẩm đã có trên thị trường phải bị loại bỏ hoặc thực thi rủi ro.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ tiếp tục xem xét các ứng dụng thuốc lá bán sẵn khác cho thuốc lá điện tử không có hương liệu để xác định có đủ bằng chứng khoa học cụ thể cho từng sản phẩm về lợi ích và nguy cơ của việc thanh thiếu niên.  

Nếu các đơn đăng ký có bằng chứng thuộc loại này, FDA sẽ tiến hành đánh giá khoa học sâu hơn về việc liệu bằng chứng đó có đáp ứng tiêu chuẩn luật định để cấp phép hay không. Trong trường hợp không có bằng chứng này, cơ quan này có thể ban hành MDO.

Theo VnMedia.vn Copy