Thứ sáu, 02/12/2022

FPT Long Châu thu hồi Xuyên Tâm Liên Plus với lý do đóng gói nhầm, khiến khách hàng hoang mang?

Thứ năm, 03/03/2022, 16:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi tiếp nhận thông tin về việc thu hồi sản phẩm Xuyên Tâm Liên Plus do đóng gói nhầm, phóng viên đã liên hệ Công ty FPT Long Châu để xác minh thông tin.

FPT Long Châu thu hồi Xuyên Tâm Liên Plus Echinacea Kingphar do đóng gói nhầm?

Mới đây, một khách hàng đã có thông tin phản ánh về việc nhận được thông báo từ Nhà thuốc Long Châu, Công ty FPT Long Châu về việc thu hồi sản phẩm Xuyên Tâm Liên Plus Echinacea Kingphar.

Cụ thể, sau gần nửa tháng mua và sử dụng sản phẩm TP BVSK Xuyên Tâm Liên Plus Echinacea Kingphar, tại nhà thuốc Long Châu – FPT Long Châu. Khách hàng bất ngờ nhận được cuộc gọi từ nhà thuốc để thu hồi sản phẩm với lý do “Vỏ hộp ghi Xuyên Tâm Liên, nhưng bên trong lại đóng nhầm loại thuốc khác”.

long chau 2
Khách hàng hoang mang trước thông tin nhà thuốc Long Châu liên hệ thu hồi Xuyên Tâm Liên Plus Echinacea.

Bên cạnh đó, việc thông tin tới khách hàng chỉ bằng "miệng", trên trang của FPT Long Châu cũng không hề có bất cứ văn bản nào liên quan đến việc thu hồi. Trong khi, theo quy định tại Thông tư Số: 23/2018/TT-BYT về việc “Quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế”, ngày 14/9/2018 của Bộ Y tế, tại Điều 4 của Thông tư này, việc thu hồi sản phẩm được thực hiện như sau:

Trình tự thu hồi tự nguyện

1.Trong thời gian tối đa 24 giờ, kể từ thời điểm phát hiện hoặc nhận được thông tin phản ánh về sản phẩm không bảo đảm an toàn nếu xác định sản phẩm thuộc trường hợp phải thu hồi, chủ sản phẩm có trách nhiệm sau đây:

a) Thông báo bằng điện thoại, email hoặc các hình thức thông báo phù hợp khác, sau đó thông báo bằng văn bản tới toàn hệ thống sản xuất, kinh doanh (cơ sở sản xuất, các kênh phân phối, đại lý, cửa hàng) để dừng việc sản xuất, kinh doanh và thực hiện thu hồi sản phẩm;

b) Thông báo bằng văn bản tới các cơ quan thông tin đại chúng cấp tỉnh, thành phố và các cơ quan, tổ chức có liên quan khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Trường hợp việc thu hồi được tiến hành trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên thì phải thông báo bằng văn bản tới các cơ quan thông tin đại chúng cấp trung ương để thông tin cho người tiêu dùng về sản phẩm phải thu hồi;

c) Thông báo bằng văn bản tới cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm về việc thu hồi sản phẩm;

d) Khi thông báo bằng văn bản về việc thu hồi sản phẩm, chủ sản phẩm phải nêu rõ: tên, địa chỉ của chủ sản phẩm và nhà sản xuất, tên sản phẩm, quy cách bao gói, số lô sản xuất, ngày sản xuất và hạn dùng, số lượng, lý do thu hồi sản phẩm, danh sách địa điểm tập kết, tiếp nhận sản phẩm bị thu hồi, thời gian thu hồi sản phẩm.

2. Trong thời gian tối đa 03 ngày kể từ khi kết thúc việc thu hồi, chủ sản phẩm có trách nhiệm báo cáo kết quả việc thu hồi sản phẩm tới cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm theo mẫu quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này và đề xuất hình thức xử lý sau thu hồi.

Liệu trên thực tế có bao nhiêu sản phẩm bị đóng gói nhầm, loại thuốc bị đóng gói nhầm là gì? Đặc biệt, khi khách hàng đang mắc Covid-19, sử dụng sai sản phẩm thì ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đặc biệt khi làm khách hàng hoang mang, đơn vị này cũng không hề phản hồi lại. Phải chăng sự việc đang có dấu hiệu được 2 đơn vị này "giấu" đi , khiến khách hàng không yên tâm?

long chau 5
Nhà thuốc FPT Long Châu.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã liên hệ với Công ty FPT Long Châu để tìm hiểu rõ sự việc. Bộ phận Marketing Long Châu xác nhận thông tin trên và cho biết, sản phẩm Xuyên Tâm Liên Plus Echinacea Kingphar do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vinh Thịnh Vượng sản xuất và phân phối cho hệ thống nhà thuốc Long Châu. 

Khi phát hiện sản phẩm có vấn đề trong dây chuyền sản xuất, Công ty Vinh Thịnh Vượng đã thông báo để hệ thống nhà thuốc Long Châu phối hợp để cùng xử lý, "truy tìm". "Long Châu đã liên hệ đến từng khách hàng đã mua sản phẩm Xuyên Tâm Liên Plus Echinacea Kingphar theo lô đã được cung cấp để yêu cầu thu hồi. Tuy nhiên, đến ngày 2/3, bên Công ty Vinh Thịnh Vượng thông báo đã tìm được rồi, nên phía Long Châu đã dừng việc gọi báo khách hàng", bộ phận Marketing Long Châu thông tin.

Về việc gọi điện yêu cầu thu hồi khiến khách hàng hoang mang, Long Châu cho biết sẽ rút kinh nghiệm, nếu có vấn đề xảy ra sẽ chuẩn bị kịch bản tốt hơn để tránh làm ảnh hưởng đến người dân.

"Về khía cạnh của nhà bán lẻ, khi tiếp nhận được thông tin nhầm lẫn vì bảo vệ quyền lợi khách hàng sẽ gọi hỏi từng khách hàng để có thể hỗ trợ kịp thời. Nhưng rất may mắn là không xảy ra sai sót", phía Long Châu bày tỏ.

Liên hệ với Công ty Vinh Thịnh Vượng, đơn vị này giải thích: “Trong quá trình sản xuất và kiểm đếm đã bị thiếu mất 02 sản phẩm Tràng Bát Vị, do trước đó dây chuyền sản xuất Xuyên Tâm Liên nên nghi ngờ loại này bị đóng nhầm vào vỏ hộp sản phẩm Xuyên Tâm Liên. Khi phát hiện sự việc, thì đã thông báo đến cho Nhà thuốc Long Châu để cùng “tìm”. Hiện tại đã tìm được nên không xảy ra vấn đề gì”.

Nghi vấn nhà thuốc FPT Long Châu bán thuốc Covid lậu?

Là hệ thống nhà thuốc bán lẻ và phân phối thuốc ở nhiều tỉnh thành, FPT Long Châu đã không ít lần "dính phốt". Mới đây nhất, là sự việc nhiều bạn đọc phản ánh Nhà thuốc Long Châu âm thầm bán thuốc chữa Covid Molaz - dược phẩm của nhà sản xuất Ấn Độ với giá "cắt cổ".

Lần theo những phản ánh này, ngày 24/2, phóng viên Phụ nữ Việt Nam đã nhập vai "khách hàng F0" tới mua thuốc tại một số cửa hàng Nhà thuốc Long Châu trên địa bàn quận Tân Bình, TP. HCM.

long chau 4
Loại thuốc được một nhân viên của nhà thuốc đã bán cho khách hàng.

Ngay tại một cửa hàng Long Châu, nhân viên cho rằng hiện nay có bán 2 loại thuốc chữa Covid, 1 loại sản xuất tại Việt Nam với giá hơn 200 nghìn và 1 loại là thuốc Molaz, thuốc Ấn Độ với giá 4,870 triệu đồng (lọ 200 viên). Sau khi đặt cọc 870 nghìn đồng cho một lọ, phóng viên được hướng dẫn sẽ ship tới tận nhà.

Tra cứu tại cổng thông tin Cục Quản lý dược Bộ Y tế cho thấy, hiện Bộ Y tế chưa cấp phép cho thuốc chữa Covid Molaz từ Ấn Độ. Ba loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép có giá mỗi viên chỉ từ 8.675 đồng/viên đến 12.500 đồng/viên.

Untitled-2

Liên quan đến vấn đề này, ngày 28/2, phía Long Châu đã có công văn số 34/LC phản hồi. Theo đó, Long Châu khẳng định: Tại chuỗi nhà thuốc Long Châu của chúng tôi tính đến thời điểm hiện nay chỉ bán các sản phẩm chứa hoạt chất Molnupiravir, gồm: Molnupiravir Stella 400mg do Công ty TNHH LD Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất và Molravir 400 do Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất…

Long Châu đã kiểm tra toàn bộ hệ thống và xác định rõ, sự việc xảy ra là giao dịch giữa 1 cá nhân nhân viên nhà thuốc với người mua thuốc, chứ không phải giao dịch giữa khách hàng với nhà thuốc Long Châu…

Về phía nhân viên nói trê do vi phạm nghiêm trọng đến quy định, nội quy lao động của Công ty, ảnh hưởng thương hiệu của Long Châu nên đơn vị đã tiến hành kỷ luật bằng hình thức sa thải.

Nhà thuốc FPT Long Châu – Hà Nội: 'Hồn nhiên' bán thuốc kê đơn không cần đơn thuốc

Trước đó, vào giữa năm 2021, báo chí đã có phản ánh chuỗi Nhà thuốc Long Châu tại Hà Nội đã có hành vi bán thuốc kê đơn mà không cần đơn thuốc.

Cụ thể, khách hàng có thể dễ dàng mua được thuốc Doxycycline Capsules BP 100mg (một loại thuốc kháng sinh nằm trong danh mục kê đơn theo quy định) mà không phải trình đơn thuốc hay gặp trở ngại nào, dù trên vỏ hộp thuốc này cũng ghi rất rõ dòng chữ "thuốc bán theo đơn".

Đáng nói, tình trạng này diễn ra không chỉ ở một mà là nhiều quầy thuốc Long Châu trên địa bàn Hà Nội.

long chau 3
Thuốc kê đơn tại FPT Long Châu được bán như thuốc không kê đơn.

Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế cũng đã quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Thông tư số 07/2016/TT-BYT đã ban hành danh mục thuốc không kê đơn. Song trên thực tế, loại thuốc nằm trong danh mục buộc phải kê đơn vẫn đang được mua, bán một cách công khai.

Về tình trạng bán thuốc kháng sinh không có đơn diễn ra ở một số nhà thuốc, Tiến sĩ Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) từng trả lời trên báo chí, các vi phạm về kê đơn kháng sinh không cần thiết, lạm dụng thuốc kháng sinh, dược sĩ bán thuốc kháng sinh không có đơn… được xử lý theo quy định xử phạt vi phạm hành chính chung. Bộ Y tế đã giao cho Thanh tra Bộ và Thanh tra Sở Y tế các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý. 

Theo tìm hiểu, hệ thống FPT Long Châu, Trực thuộc Công ty Bán lẻ FPT, thành viên Tập đoàn FPT, là một trong những chuỗi bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam.

Với hơn 400 Nhà thuốc tại hơn 50 tỉnh thành (cuối năm 2021), FPT Long Châu chuyên cung cấp đa dạng các loại thuốc kê đơn, không kê đơn, các sản phẩm thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế, dược mỹ phẩm và nhiều sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tiêu dùng hàng ngày...

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy