Thứ năm, 11/08/2022

Dùng vòi xịt nước cao áp, người đàn ông suýt bị mù mắt

Thứ năm, 14/10/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong lúc ông L. đang dọn vệ sinh nhà cửa bằng vòi xịt nước cao áp thì bị vuột tay, vòi áp lực bay thẳng vào mắt, suýt ảnh hưởng thị lực.

Suýt mù mắt vì dùng vòi xịt nước cao áp

Sáng 14/10, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.H.L (39 tuổi, TP. Cần Thơ) trong tình trạng mắt bị chấn thương nặng.

photo-1-16341792562591891828857
Bác sĩ xử lý vết thương cho bệnh nhân.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, trong lúc ông L. đang dọn vệ sinh nhà cửa bằng vòi xịt nước cao áp thì bị vuột tay, vòi áp lực bay thẳng vào mắt. Bác sĩ đánh giá sơ bộ cho biết vết thương ở mức nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Sau khi gặp sự cố, người thân đã dùng băng cá nhân tạm che đi vết thương cho ông L. và lập tức đưa đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ thăm khám, điều trị. Bệnh viện đã nhanh chóng tiểu phẫu, khâu kết mạc phức tạp và khâu lại mí mắt cho bệnh nhân L.

photo-1-1634179259431314411817
Bệnh nhân sau khi điều trị.

BS CKI Trần Việt Hùng, người trực tiếp thăm khám và điều trị cho ông L., cho biết mắt của bệnh nhân bị rách mí trên với độ dài khoảng từ 1,5 – 2 cm và rách phức tạp kết mạc, cần phải xử lý điều trị ngay lập tức. Rất may, người nhà đã đưa đến bệnh viện kịp thời, nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. "Nếu bệnh nhân chủ quan, không điều trị kịp thời thì sẽ để lại hậu quả khó lường về sau cho mắt, đặc biệt là nhiễm trùng mắt, sẽ rất khó điều trị" – BS Hùng thông tin.

Bác sĩ cũng khuyến cáo những trường hợp có dị vật sắc nhọn rơi vào mắt hoặc gây tác động mạnh đến mắt gây xuất huyết thì nên băng mắt và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay lập tức, không dùng tay hoặc vật gì tác động vào mắt tranh gây tổn thương, nhiễm trùng.

Lưu ý khi sử dụng máy xịt nước cao áp

Khi sử dụng bất kỳ thiết bị, máy móc nào thì yếu tố an toàn luôn được đặt lên hằng đầu, trong đó có vòi xịt nước cao áp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người sử dụng vẫn chưa coi trọng các nguyên tắc an toàn trong quá trình làm việc với máy xịt nước áp lực cao. Chính việc chủ quan này đã khiến không ít người vận hành thiết bị phải trả giá đắt như bị điện giật hoặc chấn thương.

rua-xe-oto-1
Cẩn thận khi dùng vòi xịt nước cao áp. (Ảnh minh họa)

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng vòi xịt nước cao áp

  • Khi sử dụng thiết bị cần phải được trang bị đồ bảo hộ lao động như: quần áo dày, ủng cao su, kính mát…
  • Đặt béc phun cách lốp xe tối thiểu 30cm để tránh làm hư hại, nổ lốp gây nguy hiểm cho người đứng gần.
  • Không hướng vòi xịt áp lực cao vào người hoặc người khác khi muốn xịt rửa quần áo hoặc giày dép.
  • Chú ý an toàn đối với nguồn điện, nguồn nước cấp cho máy rửa xe

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn