Chủ nhật, 19/09/2021

Độ pH của làn da: Tần tần tật những điều bạn nên biết

Thứ ba, 31/08/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu những yếu tố xung quanh độ pH của da sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình chọn lựa sản phẩm skincare.

Độ pH của da là gì?

Độ pH có tên gọi đầy đủ là Potential Hydrogen là đơn vị dùng để xác định tính kiềm, tính axit của bất kỳ sản phẩm hoặc môi trường nào. Làn da có lớp sừng bên ngoài được cấu tạo bởi nhiều lớp, trong đó có một lớp màng có tính axit tạo độ ẩm tự nhiên giúp bảo vệ và ngăn chặn sự tác động của môi trường.

do-pH-cua-lan-da-3-1024x683
Khi làn da có độ pH vượt mức quá cao khiến làn da lão hóa sớm và có một số biểu hiện như da khô ráp, nếp nhăn xuất hiện. (Ảnh: Pexels)

Một làn da khỏe mạnh thì độ pH sẽ có nhiều axit hơn. Với độ axit cao hơn, làn da của bạn có thể chống lại các vi khuẩn có hại và đe dọa đến các gốc tự do từ khiến mức độ lão hóa của làn da diễn ra nhanh chóng.

Giá trị pH da bình thường còn tùy vào từng đối tượng như giới tính, tuổi tác. Độ pH bình thường của da sẽ dao động trung bình khoảng 5,5, con số này biểu hiện làn da bạn có tính axit nhẹ.

Khi làn da có độ pH vượt mức quá cao khiến làn da lão hóa sớm và có một số biểu hiện như da khô ráp, nếp nhăn xuất hiện. Khi độ pH ở mức thấp hơn sẽ khiến làn da tiết nhiều dầu, lỗ chân lông lớn và thường xuyên nổi mụn.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của da

Da tiếp xúc với hóa chất

Những chất nhũ hóa ẩn trong các sản phẩm tẩy rửa có thể làm mất các loại dầu tự nhiên có tác dụng bảo vệ da, khiến độ pH của da dễ bị tác động hơn bởi các tác nhân trong môi trường. Một số chất tẩy rửa và chất tạo bọt có chứa sodium lauryl sulfate, một chất có tính kiềm cũng có thể khiến da mất cân bằng pH.

do-ph-cua-da-1-e1572969353126
Hợp chất ethanolamine trong mỹ phẩm có thể khiến da bị nhiễm độc.

Bên cạnh đó, hợp chất ethanolamine trong các sản phẩm giặt giũ hay mỹ phẩm cũng có thể khiến da bị nhiễm độc hay ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể và từ đó khiến da dễ tổn thương. Các chất kháng sinh như triclosan và triclocarban trong một số sản phẩm tẩy rửa cũng có thể khiến da mất cân bằng pH. Những chất này có tính năng diệt khuẩn nên có thể tấn công các vi khuẩn giúp cân bằng độ pH trên da cùng các hại khuẩn.

Thay đổi Hormone trong cơ thể

Sự biến động của các hormone giới tính như estrogen và progesterone khiến da sản xuất nhiều dầu thừa và mất đi độ pH tối ưu.

Ngoài ra, hormone cũng sẽ thay đổi tùy vào từng thời kỳ, đặc biệt khi bạn bước sang độ tuổi 50 hoặc tiến đến gần giai đoạn mãn kinh. Điều này ảnh hưởng tới sự tươi trẻ, mịn màng và cả sức khỏe của làn da. Khi da mất tính axit sẽ trở nên dễ bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường, các gốc tự do và vi khuẩn hơn. Vậy nên, những tác nhân này sẽ góp phần phá vỡ độ pH của da.

timthumb
Hormone có thể ảnh hưởng đến độ tươi trẻ của làn da.

Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời

Tia cực tím có hại trong ánh mặt trời làm suy yếu lớp màng axit của da, khiến da có tính kiềm và dễ bị các vấn đề như đốm sắc tố, xỉn màu và mụn trứng cá. Tiếp xúc với ánh mặt trời trong thời gian dài khiến các da bị tổn thương, ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH của làn da, xuất hiện tình trạng lão hóa da sớm. 

Cách giúp da luôn khỏe mạnh và cân bằng độ pH

Không tắm rửa quá nhiều

Một trong những cách hiệu quả để giữ độ pH da lành mạnh, đặc biệt đối với những người có làn da khô hoặc nhạy cảm, là không làm sạch da quá nhiều. Độ pH của da tăng 1,1 sau khi bạn tắm rửa bằng nước không, 1,2 sau khi tắm rửa bằng xà phòng có tính kiềm và 0,9 sau khi tắm rửa bằng các chất tẩy rửa tổng hợp khác. Trong vòng 1 – 2 tiếng sau khi tắm rửa thì tính axit của da mới được phục hồi về mức tự nhiên 5,5.

Việc tắm rửa nhiều lần trong ngày sẽ khiến da mất nhiều thời gian phục hồi độ axit tự nhiên hơn. Vậy nên, bạn chỉ cần tắm rửa một lần vào buổi tối để làm sạch bụi bẩn là đã đủ. Sau khi tắm, bạn cũng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi độ pH của da bằng cách dùng toner chăm sóc da hoặc kem dưỡng da có tính axit nhẹ.

kkhi-tam_fhzo
Việc tắm rửa nhiều lần trong ngày sẽ khiến da mất nhiều thời gian phục hồi độ axit tự nhiên.

Chăm sóc da mỗi ngày

Làm sạch da với sữa rửa mặt dịu nhẹ: Hầu hết các sữa rửa mặt đều chứa các chất tẩy rửa, có xu hướng gây kiềm cho da, chúng khiến da bạn mất đi lớp dầu tự nhiên khiến da khô và kích ứng. Bạn nên tránh sử dụng sữa rửa mặt chứa sodium laureth sulfate với độ pH cao vì có thể khiến da trở nên khô hơn, thậm chí gây kích ứng cho da. Nên chọn loại sữa rửa mặt dịu nhẹ có độ axit nhẹ sẽ có lợi cho da hơn và duy trì được độ axit cho da đúng cách.

sua-rua-mat-khong-bot-cho-da-nhay-cam
Sử dụng mỹ phẩm thích hợp để duy trì độ PH làn da.

Tẩy tế bào chết: Đây là bước lấy đi lớp tế bào chết trên bề mặt cùng với bụi bẩn và bã nhờn trên da, kích thích sản sinh tế bào mới cho làn da.

Sử dụng toner: Sau khi rửa mặt, độ pH cũng như độ ẩm tự nhiên của da không còn cân bằng nữa, vì thế, toner sẽ đóng vai trò như “chiếc cân” giúp làn da trở về trạng thái ổn định ban đầu. 

Bên cạnh đó đừng quên sử dụng kem dưỡng ẩm. Điều này sẽ giúp da giữ được độ ẩm, tránh được tình trạng da đổ dầu.

Một lưu ý khi mua mỹ phẩm để dùng trên da, bạn hãy ưu tiên những sản phẩm có thành phần tự nhiên không nghiêng về tính axit hay tính kiềm quá nhiều. Bạn có thể ưu tiên mỹ phẩm có các chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E. Những chất chống oxy hóa này giúp bạn duy trì độ axit của da bằng cách hỗ trợ các tế bào hoạt động một cách tối ưu và tránh được các ảnh hưởng từ môi trường.

Thay đổi chế độ ăn uống

nhung-dieu-ve-do-pH-cua-lan-da-1024x683
Bổ sung rau củ, trái cây.

Chế độ ăn uống nếu không phù hợp có thể gây dị ứng và khiến da bị kích ứng cũng như mất đi độ pH tối ưu. Hơn nữa, cách ăn uống không lành mạnh cũng ảnh hưởng tới mức hormone trong cơ thể hoặc khiến sức khỏe tổng thể giảm sút. Đây là những tác nhân khiến da không còn khỏe mạnh và dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài hơn.

Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nên có nhiều thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa như các loại rau ăn lá và trái cây, hãy ưu tiên chọn các loại trái cây ít đường như chuối, quả mọng, dưa hấu… Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến vì nó làm tăng độ axit , ảnh hưởng đến độ pH trong cơ thể

Theo VnMedia.vn